Xói mòn đất là gì? Nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng thiên nhiên

Bạn đang xem: Xói mòn đất là gì? Những nguy cơ tiềm ẩn của các hiện tượng tự nhiên tại aulacschool.vn

Xói mòn đất là gì? Việt Nam là nước có ngành chế biến nông, lâm, thủy sản ngày càng phát triển. Sự tăng trưởng của ba ngành công nghiệp chính này đã tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp khác với các nguồn nguyên liệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về hiện tượng tự nhiên này, nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục hậu quả mà nhân dân ta đã đúc kết được sau nhiều năm.

Xói mòn đất là gì?

Xói mòn đất là gì? Xói mòn đất được công nhận là một hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng đến đất của mọi loại địa hình.

Điều này có thể dẫn đến việc các chất dinh dưỡng thiết yếu bị rửa trôi xuống bề mặt đất, làm suy giảm chất lượng đất, giảm năng suất cây trồng và làm mất cân bằng môi trường đất tự nhiên.

Xói mòn đất quá mức dẫn đến sa mạc hóa, ngăn cản cây trồng phát triển ở những khu vực bị xói mòn. Vì vậy xói mòn đất là một hiện tượng không mong muốn.

Xói mòn đất là gì?

Điều gì gây ra xói mòn đất?

Đối với sản xuất nông nghiệp, có nhiều nguyên nhân tự nhiên gây xói mòn và các yếu tố này bị tác động khác nhau bởi các hoạt động của con người trên đất. Điều gì gây ra xói mòn đất?

Là một dạng xói mòn đất xảy ra với tốc độ tương đối cao trong tự nhiên do tác động của dòng nước chảy trên bề mặt đất, thường xảy ra ở vùng nhiệt đới ẩm. Ai có nhu cầu mua đất nông nghiệp nên cân nhắc.

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sự xói mòn này, nhưng trong tự nhiên, việc tạo ra các dòng chảy vĩnh viễn như sông suối, dòng chảy nhất thời như lũ lụt, nước lũ vô tình rửa trôi chất dinh dưỡng và trong một số trường hợp, xói mòn thậm chí có thể làm chia cắt các hạt đất. từ đất liền. nhau Vận chuyển chúng đến các khu vực khác tùy thuộc vào khoảng cách có thể đạt được hiện tại.

Sự biến đổi này đã tạo nên sự đa dạng lớn về địa hình trong tự nhiên với đặc điểm là thung lũng đan xen với rừng, núi, sông, hồ.

Lượng mưa là một trong những nguyên nhân chính và chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân gây xói mòn đất liên quan đến nước. Những vùng có lượng mưa từ 10 mm trở lên, độ dốc lớn hơn 99 độ tạo điều kiện thuận lợi cho xói mòn đất.

Xem thêm bài viết hay:  Báo cáo thành tích cá nhân thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Xói mòn bị ảnh hưởng bởi độ dốc, vận tốc dòng chảy, vận tốc dòng chảy và lực quán tính. Những yếu tố này gây thêm căng thẳng cho đất và làm tăng tốc độ xói mòn đất.

Loại xói mòn đất này được gây ra bởi một lực gió nhất định. Giống như xói mòn do nước, xói mòn do gió giải thích một phần xói mòn đất là gì và giúp đẩy nhanh quá trình.

Điều kiện dẫn đến xói mòn đất do gió: Đất phải khô, tơi xốp, có khe hở để gió lùa vào, vùng ít thảm thực vật, không có chướng ngại vật để giảm lực gió. Diện tích càng lớn thì khả năng bị xói mòn càng cao. Xói mòn gió sẽ xảy ra. Nó thường xảy ra ở vùng đồng bằng cát hoặc khô ven biển.

Vận chuyển hoạt chất và chất hòa tan. Có nhiều lớp sông ngầm mang thuốc và các chất từ ​​vùng này sang vùng khác khi xói mòn hóa học xảy ra. Bởi vì nó chỉ xảy ra dưới lòng đất, rất khó để xác định và xác định nguyên nhân có thể được phát hiện bằng cách đào sâu hơn sau khi các loại xói mòn khác đã xảy ra.

Nhiều người đã biết xói mòn đất là gì, hình thức xói mòn đất này không được thảo luận. Xói mòn tương tự chỉ có thể xảy ra do ánh sáng mặt trời trực tiếp trên bề mặt trái đất hoặc do sự chênh lệch nhiệt độ tích tụ trong một thời gian dài.

Một ví dụ toàn diện là khi một viên đá được thắp sáng trong một khoảng thời gian, nó sẽ nở ra dưới nhiệt độ cao và bắt đầu vỡ ra, nứt ra khỏi bề mặt và đào sâu vào trong đá, đủ để gió và nước làm hư hại. thiệt hại. nó vận chuyển ra khỏi bề mặt của nó. nguyên. Chức vụ

Trọng lực xác định lực hấp dẫn nhưng Trái đất tác dụng lên các vật thẳng đứng. Xói mòn trọng lực được xem xét khi khối lượng đất trên và dưới được phân tích theo chiều cao.

Xói mòn này xảy ra ở hai khối do quá trình kiến ​​tạo và biến đổi, xói mòn do các yếu tố tự nhiên, trượt lở và sự sụt giảm trực tiếp của khối đất phía trên xuống khối đất phía dưới. Đất do kết cấu đất bên trong đã bị bào mòn, mỏng đi gây sạt lở, xói mòn.

Tương tự, có thể nói nó chiếm từ 70 đến 80% tỷ lệ xói mòn đất. Vì trong quá trình khai thác và sử dụng, các hoạt động này vừa có tác động tích cực vừa có tác động tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai.

Xem thêm bài viết hay:  TOP những bộ phim Thái hay đạt rating cực cao, cực hot hiện nay

Những gì mọi người làm là đốt rừng để làm nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, khai thác gỗ trái phép và lộn xộn; làm đường giao thông, sử dụng đất đầu tư xây dựng; khai thác tài nguyên, khai thác tài nguyên làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của đất dưới lòng đất, công nghiệp hóa gây ô nhiễm… Đa số người dân còn chưa hiểu xói mòn đất là gì, có hại hay không.

Hậu quả của xói mòn đất là gì?

Xói mòn đất rất nguy hiểm và khó kiểm soát do các nguyên nhân tự nhiên. Hậu quả của xói mòn đất là gì?

  • Mất đất canh tác: Ở nước ta, tốc độ xói mòn đất ở miền núi ngày càng gia tăng làm cho đất bị thoái hóa và trở thành đất phi nông nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Ngay cả ở những vùng đồi núi, xói mòn mạnh hơn do cả yếu tố tự nhiên và nhân tạo dẫn đến xói mòn nhanh hơn.
  • Phá hủy hệ sinh thái mất cân bằng: Hệ sinh thái bị ảnh hưởng làm xáo trộn môi trường. Cây xanh có tác dụng giảm xói mòn mái dốc, chống lũ lụt. Nhưng khi người dân khai thác bừa bãi, làm chết cây cối, mưa lớn cuốn trôi hết chất dinh dưỡng trong đất, gây xói mòn, nước dâng cao thậm chí có thể cuốn trôi nhà cửa của người dân sống trên vùng đất dốc, dốc. . .
  • Ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng: Khi cây trồng thiếu dinh dưỡng sẽ chết, năng suất giảm, thậm chí có thể trắng tay vì không thu hoạch được.

Nêu các giải pháp hạn chế xói mòn đất?

Khi xói mòn đất xảy ra liên tục và thường xuyên thì hậu quả rất nghiêm trọng. Với đặc điểm là địa hình cao dễ bị sạt lở gây nguy hiểm cho người và tài sản và chúng ta phải tìm mọi cách để bảo vệ mảnh đất của mình. Vậy giải pháp hạn chế xói mòn đất là gì?

  • Thấm nước mưa vào lòng đất

Ngày nay, người dân mở rộng nơi ở, san lấp mặt bằng để ngăn nước mưa thấm xuống đất gây lũ lụt, sạt lở đất khi trời mưa. Phải quyết tâm tạo điều kiện sao cho nước mưa nói riêng và nước nói chung chảy vào lòng đất càng nhiều càng tốt. Nguyên nhân cũng vì đất tơi xốp, thoáng khí để chống nứt nẻ, hạn chế gió thổi từ đất làm mất chất dinh dưỡng.

  • Giảm lực xói mòn do mưa
Xem thêm bài viết hay:  Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Để hạn chế sự xói mòn của mưa, nên trồng cây có lá to hay lá nhỏ, số lượng cây nhiều. Khi trời mưa, lá cây hạn chế lực hạt mưa rơi xuống, đất chảy xuống thân cây nhiều hơn nên hạn chế xói mòn do nước.

  • Làm chậm tốc độ nước chảy xuống

Trồng cây, trồng lại thảm thực vật, trồng cây lớn để hút nước và làm chậm dòng nước chảy từ trên đỉnh dốc xuống cũng được xem xét. Có thể trồng nhiều cây chắn gió hơn để giảm nguy cơ xói mòn do gió và nước. Luôn chú ý đến độ ẩm của đất, có thể trồng cây dọc theo ruộng bậc thang, kè đá, trồng ống đồng dẫn dòng. Xây thêm đập, ao, hồ chứa nước để tưới tiêu. Khi hiểu được cách khắc phục nó, câu hỏi xói mòn đất là gì chỉ là một câu hỏi được thay thế bằng những suy nghĩ về cách khắc phục những tác động bất lợi của nó.

Nêu các biện pháp hạn chế xói mòn đất?

Nêu các giải pháp hạn chế xói mòn đất?

Qua bài viết trên các bạn đã phần nào hiểu được xói mòn đất là gì cũng như nguyên nhân và hậu quả của nó. Chúc các bạn có nhiều kiến ​​thức thú vị về các hiện tượng tự nhiên này.

Xem thêm: Plasmid là gì? Ứng dụng của plasmid trong y học

Câu hỏi –

Bạn xem bài Xói mòn đất là gì? Nguy cơ tiềm ẩn của một hiện tượng tự nhiên có khắc phục được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Xói mòn đất là gì? Nguy hiểm tiềm ẩn của các hiện tượng tự nhiên dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Xói mòn đất là gì? Nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng thiên nhiên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Xói mòn đất là gì? Nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng thiên nhiên bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Xói mòn đất là gì? Nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng thiên nhiên

Viết một bình luận