Vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại

Bạn đang xem: Khu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại tại aulacschool.vn

Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến với Tập đoàn De Heus, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam.

Tăng trưởng ngô, sắn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở Tây Nguyên

Hiện De Heus đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Tăng trưởng Nông thôn, Tổ chức Tăng trưởng Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra) và một số viện nghiên cứu để đánh giá cơ hội đầu tư và liên kết với các HTX sắn, ngô để xây dựng HTX sắn, ngô. xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn tại Tây Nguyên (gồm Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk).

Nếu thành công, đây sẽ là mô hình mẫu để các địa phương và doanh nghiệp trong nước tham khảo, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu TĂCN nhập khẩu như hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo “Triển vọng tăng trưởng ngô, sắn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Tây Nguyên” do Bộ NN-PTNT phối hợp với De Heus và Agriterra tổ chức sáng 5-1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ. : Có một nghịch lý là Việt Nam là nước nông nghiệp với 7 vùng sinh thái nhưng lại có nhiều mặt hàng nông sản đứng nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên, hàng năm nước ta vẫn chi hàng tỷ USD để nhập khẩu các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Điển hình, năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 22,3 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với trị giá 9,07 tỷ USD. Đây là thách thức lớn nhất trong ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay.

Sự phụ thuộc này dự báo sẽ còn kéo dài nếu chúng ta không có những chiến lược tổng thể, bài bản, sự chung tay, hành động quyết liệt của các đối tác liên quan trong đó có chính quyền, doanh nghiệp. , các tổ chức hỗ trợ. , các nhà khoa học và nhà sản xuất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chính sách đầu tư nâng cao hiệu quả chăn nuôi, với nhiều ưu đãi hỗ trợ, tăng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước, giảm dần phụ thuộc nhập khẩu. .

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Safe And Sound – Lyric Safe And Sound – Taylor Swift

Ông Willemink Arno – Giám đốc Vận hành De Heus Việt Nam cho biết: Hàng năm, các nhà máy thức ăn chăn nuôi của De Heus sử dụng khoảng 3,2 triệu tấn nguyên liệu. Trong đó, từ 800.000 – 1 triệu tấn ngô (95% phải nhập khẩu với giá trị 6.700 – 9.250 tỷ đồng/năm) và 100.000 – 300.000 tấn sắn lát (75 – 80% là nguyên liệu nhập khẩu). Vì vậy, Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất nguyên liệu TACN trong nước.

Tuy nhiên, nghiên cứu của De Heus và các đối tác cho thấy ngô hạt nội địa của Việt Nam có nhiều biến động về ẩm độ và chất lượng. Ngoài ra, kích thước cũng nhỏ hơn, có nhiều hạt hư và nhiều dị vật, thường xuất hiện độc tố và nấm mốc. Thu hoạch sắn lát vào mùa mưa là nguyên nhân gây ra nấm mốc, tỷ lệ cát bụi lên tới 2%.

De Heus có thể làm gì?

Ông Arno cho rằng để phát triển vùng nguyên liệu, ngô Việt Nam cần phải cạnh tranh với ngô Nam Mỹ về giá và chất lượng. Đồng thời, nông dân cần thu được lợi nhuận cao hơn bằng cách trồng thêm ngô và sắn.

“Nghiên cứu của Agriterra và kinh nghiệm của chính De Heus đã chỉ ra rằng nông dân nhận được mức giá thấp hơn nhiều so với những gì De Heus trả cho người mua cuối cùng. Người thu gom và đại lý chia sẻ một phần lợi nhuận. Willemink Arno cho biết tính năng lớn nhất của các đại lý là giúp tiếp cận hạt giống, phân bón và tín dụng.

Ngoài ra, De Heus cũng lập luận rằng các hợp tác xã cũng có thể đóng vai trò là người thu gom và đại lý. Vì vậy, nhóm này kiến ​​nghị Bộ NN-PTNT tăng cơ hội thành công cho HTX thông qua các ưu đãi về thuế; hỗ trợ của chính phủ với lãi suất thấp để nông dân có thể tiếp cận vốn đầu tư. Agriterra, MARD và De Heus sẽ thảo luận thêm về cách thiết lập các phương án.

Ông Willemink Arno cho biết, De Hes cần hỗ trợ từ 70.000 – 100.000 tấn ngô mỗi tháng. Sắn được chú ý nhiều hơn nhờ ngành công nghiệp tinh bột sắn và xuất khẩu nên chất lượng thấp hơn có thể được chấp nhận. Vì vậy, De Heus sẽ tập trung vào việc sử dụng phụ phẩm từ cây sắn. Ngoài ra, De Heus sẽ tiếp tục nghiên cứu các dự án khả thi hơn như đầu tư nhà máy sấy ngô. Điều này sẽ được tăng tốc khi sản lượng ngô tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Tả quê mẹ mến thương

Ông Thái Hồng Lâm – Chuyên gia Agriterra chia sẻ, các tỉnh được Agriterra khảo sát, nghiên cứu bao gồm Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk có lợi thế về diện tích sản xuất lớn, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết phù hợp cho canh tác. công việc. sản xuất ngô, sắn, đặc biệt là Gia Lai và Đắk Lắk. Năng suất ngô Tây Nguyên cao so với các vùng trong cả nước (năm 2021: 5,99 so với 4,93 tấn/ha). Năng suất và sản lượng ngô, sắn của 3 tỉnh khảo sát liên tục tăng trong những năm gần đây.

Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế cho thấy ngô, sắn có giá khá cạnh tranh so với các loại cây hàng năm khác ở Tây Nguyên. Cụ thể, giá ngô, sắn không quá cao, có khả năng cạnh tranh với ngô nhập khẩu (ngô: 5.500 – 8.000 đồng/kg; sắn: 4.400 – 5.500 đồng/kg).

Do đó, Agriterra cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội để gia tăng giá trị theo chuỗi giá trị, bao gồm việc đưa giống mới năng suất cao, kháng bệnh, áp dụng các gói kỹ thuật phù hợp, bón phân hợp lý và tăng cường sức đề kháng. cơ giới hóa trong quá trình sản xuất, củng cố hệ thống thủy lợi, công nghệ, áp dụng công nghệ bảo quản, chế biến, rút ​​ngắn dây chuyền sản xuất trong khâu thu gom, vận chuyển.

Nâng tầm và đổi mới cùng một chuỗi giá trị sẽ góp phần tăng thu nhập cho nông dân, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho doanh nghiệp với giá cả cạnh tranh tốt hơn.

Tổ chức hộ nông dân sản xuất nhỏ bằng cách thành lập hợp tác xã giúp nâng cao kinh nghiệm và kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh trang trại cá thể, giúp nông dân tiếp cận dịch vụ chất lượng và giá cả tốt hơn; gia tăng giá trị thành phẩm; Đảm bảo chất lượng và nguồn hàng ổn định hơn cho người mua hàng/doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Top STT những câu châm ngôn về cuộc sống cực sâu sắc

Theo ông Thái Hồng Lâm, De Heus là doanh nghiệp lớn, có nguồn lực tốt, uy tín quốc tế, có chiến lược phát triển lâu dài tại Việt Nam. De Heus cần một lượng lớn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi và điều này tạo cơ hội vượt qua thị trường đầu ra cho người trồng ngô, sắn.

Agriterra là chuyên gia hợp tác nổi tiếng với 25 năm kinh nghiệm (hơn 10 năm tại Việt Nam). Tóm lại, kết quả khảo sát đã khẳng định tính khả thi của các vùng trồng ngô, sắn làm thức ăn chăn nuôi ở Tây Nguyên, đặc biệt là 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn De Heus trong sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi. Ông cũng tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý, với bề dày kinh nghiệm trong nước và quốc tế, chúng ta sẽ hợp tác phát triển vùng nguyên liệu. chăn nuôi ở Tây Nguyên. hiệu quả và mang lại sự tăng trưởng bền vững hơn cho ngành chăn nuôi Việt Nam, giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Khu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại trên website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Khu vực #nguyên liệu #thức ăn chăn nuôi #thức ăn #chăn nuôi #của #Heus #phải #mới #và #hiệnđại

Bạn thấy bài viết Vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của De Heus phải mới và hiện đại

Viết một bình luận