Vì sao vụ lúa xuân vùng Nghệ Tĩnh cứ phải gieo cấy vào tháng rét nhất

Bạn đang xem: Tại sao lúa xuân ở Nghệ Tĩnh phải gieo sạ vào tháng rét nhất tại aulacschool.vn

Tính toán thời vụ để không chỉ vụ lúa xuân thắng lợi mà vụ hè thu cũng tới.

Hàng năm, ở nhiều vùng trong cả nước, tháng I là tháng có nhiệt độ thấp nhất, đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ. Từ Đèo Ngang, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, càng đi vào trong, trời càng bớt lạnh. Riêng hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (gọi chung là Nghệ Tĩnh), tháng Giêng là tháng lạnh nhất, nhiệt độ không khí trung bình 180C, thấp nhất 160C, có nơi nhiệt độ giảm từ 13 đến 150C, kèm theo cơn mưa. mưa phùn, trời nhiều mây, ít ánh sáng. Thời điểm này không nên gieo sạ lúa xuân để tránh rét đậm làm chết lúa. Vậy tại sao lúa xuân ở Nghệ Tĩnh lại phải gieo vào tháng rét nhất?

Cái lạnh vẫn lan tỏa

Bởi từ ngành nông nghiệp đến nông dân Nghệ Tĩnh đều tính toán lợi cả đôi đường, chọn cái lợi, khắc phục, tránh cái hại; Trong đó có tính toán, không chỉ trúng lúa xuân mà cả vụ hè thu năm sau. Vì vậy, bạn phải kiên quyết thực hiện 3 điều nên tránh:

Tránh đợt đầu để không để cây mạ xuân bị chết rét. Chiếu xuân ở vùng Nghệ Tĩnh hàng năm tập trung xuống giống từ ngày 10 đến 20 tháng Giêng và năm nay cũng vậy. Đồng thời, khuyến cáo nông dân hạn chế gieo sạ đề phòng lúa bị rét. Tháng 1 ở Nghệ Tĩnh nhiệt độ trung bình 180C, cao nhất 200C, thấp nhất 160C. Nhưng cũng có năm, vào tháng 1 ở vùng này nhiệt độ không khí xuống tới 13 – 150C kéo dài nhiều ngày, nhiều mây, có mưa, thiếu ánh sáng. Nhưng mạ xuân hầu như không bị chết rét vì sau khi gieo, nông dân phủ ni lông và tưới nước trên mặt luống mạ.

Tránh thứ hai, không để lúa trổ bông sớm vào tiết Thanh minh (Thanh minh năm 2023 nhằm ngày 5/4). Thời tiết Thanh Minh thường có gió mùa đông bắc muộn, nhiệt độ không khí những ngày này xuống còn 18-200C, gió giật mạnh cấp 5, cấp 6. Lúa trổ sớm gặp thời tiết như thế này hạt phấn rất có thể sẽ bị chết. . Hạt gạo và cả hạt gạo bị đen, nông dân gọi đây là hiện tượng 100% gạo bị nâu và nổi váng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu thiệp mừng 20/11 và cách làm thiệp 20/11 đơn giản, độc đáo

Tránh thứ ba, không để lúa trổ muộn sau thời kỳ làm đòng (gọi tắt vụ hè thu năm nay là ngày 6/5). Mùa hè ở Nghệ Tĩnh là thời điểm nắng nóng, gió Tây Nam (gọi là gió Lào) thổi mạnh, nhiệt độ trung bình năm vào các tháng này là 280C, cao nhất 320C, thấp nhất 260C. Những năm gần đây, nhiệt độ không khí sau hè có lúc tăng cao tới 38 – 400C, kèm theo nắng nóng, độ ẩm không khí dưới 50%. Ra hoa xuân trong thời tiết trên làm giảm cả năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, việc lúa xuân trỗ chậm sau vụ hè thu sẽ ảnh hưởng lớn đến thời vụ gieo sạ vụ lúa hè thu ở Nghệ Tĩnh. Tại Nghệ Tĩnh, thời vụ gieo cấy lúa hè thu không chỉ là giống ngắn ngày mà còn phải gieo cấy trước ngày 20/6 hàng năm để thu hoạch cơ bản trước ngày 10/9. Tại Nghệ Tĩnh từ tháng 9, tháng 10 trở đi , nếu không tránh thì khả năng mất trắng lúa hè thu là khó tránh khỏi.

Giải pháp tốt nhất

Trước những tác động bất lợi của thiên tai, thời tiết, không thể và không có giải pháp nào thực sự hữu hiệu mà chỉ có thể phòng chống bằng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và kỹ thuật tốt nhất. Rút kinh nghiệm từ thực tế sản xuất để áp dụng. Từ đó đến nay, ngay trong các vụ lúa xuân ở Nghệ Tĩnh, ngành nông nghiệp cũng như bà con nông dân luôn thực hiện tốt các giải pháp như:

Đáp: Ngành nông nghiệp từ tỉnh đến huyện, thành phố, thị xã bám sát cơ sở sản xuất, lãnh đạo nông dân tuyệt đối không gieo sạ lúa xuân trước và sau thời vụ quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình giao lưu văn nghệ tất niên công ty

Thời vụ gieo cấy lúa xuân ở Nghệ Tĩnh như sau: Gieo mạ chủ yếu từ ngày 10 – 20/1, cấy khi mạ 18 – 20 ngày. Trong đó: trà 1, gồm các giống có thời gian sinh trưởng 135 – 140 ngày, gieo 5 – 10/1, cấy 25 – 30/1, trà lúa này chỉ chiếm khoảng 5 – 7%. tổng diện tích trồng.

Trà 2, gồm các giống có thời gian sinh trưởng 130 – 135 ngày, gieo 10 – 15/1, cấy 1 – 5/2, trà này chiếm khoảng 15 – 20%.

Trà 3, gồm các giống lúa có TGST 125 – 130 ngày, gieo sạ từ 16 – 20/1, cấy từ 6 – 10/2, trà này đạt khoảng 75 – 80%.

Gieo sạ theo lịch thời vụ trên, lúa xuân sẽ trổ bông tập trung vào giai đoạn Cốc vũ, từ 25/4 – 5/5. Thời tiết lúc này không quá nắng nóng, nhiệt độ không quá cao, gió Tây Nam thổi nhẹ. không thổi. khỏe nên rất thích hợp cho lúa trổ và cho năng suất cao.

Thứ hai: Tập trung gieo trồng các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, ngắn ngày. Thời gian sinh trưởng chính 125-130 ngày đối với lúa thuần và 130-135 ngày đối với lúa tẻ. Tương lai.

Từ chủ trương và định hướng cơ cấu giống trên, vụ lúa xuân những năm gần đây và vụ lúa xuân năm nay, nông dân Nghệ Tĩnh gieo cấy chủ yếu các giống lúa như:

Các giống lúa thuần gồm: VNR20, TBR225, Bắc Thịnh, Thiên Ưu 8, ADI 168, Vật tư NA6, HD 111… Các giống lúa này gieo cấy tại Nghệ Tĩnh có TGST từ 125 – 130 ngày, chất lượng gạo khá ngon và chắc. phù hợp với mục tiêu tránh 3 điều tránh trên.

Ông Ba: Một trong những nỗi lo, nỗi sợ lớn nhất của vụ lúa xuân ở Nghệ Tĩnh là bệnh đạo ôn. Đặc điểm thời tiết trong các tháng 1, 2, 3 ở Nghệ Tĩnh thường có mưa phùn, nhiều mây, sương mù… Vì vậy, lúa vụ xuân ở Nghệ An, Hà Tĩnh hầu như khó tránh khỏi dịch bệnh. đạo ôn, đặc biệt ở các huyện ven biển: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Nghi Xuân… (Hà Tĩnh); Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TP Vinh, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… (Nghệ An) và một số huyện miền núi như Hương Khê, Hương Sơn… (Hà Tĩnh); Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn… (Nghệ An). Bệnh đạo ôn trên lúa xuân ở Nghệ Tĩnh gần như đã trở thành thói quen khó tránh khỏi. Vì vậy, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tích cực khuyến cáo nông dân gieo sạ thưa với mật độ 36-38 khóm/m2, trên đất tốt 40-42 khóm/m2. , mỗi khóm chỉ cấy 1-2 nhánh (cây) và bón phân đạm, lân, kali hợp lý. Nên giảm đạm vào thời kỳ làm đòng và đẻ nhánh, nhất là ruộng sâu nhiều bùn, đất tốt. Thường xuyên thăm đồng, rà soát phát hiện sớm sâu bệnh hại nói chung, bệnh đạo ôn nói riêng để phòng trừ nhanh các loại sâu bệnh mới bằng các loại thuốc đặc hiệu đã được Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho phép. trình duyệt. trung tâm các tỉnh. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành, thị giới thiệu, hướng dẫn cách phòng trừ.

Xem thêm bài viết hay:  Bắt Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam liên quan tới ‘chuyến bay giải cứu’

Nhớ dẫn nguồn bài: Vì sao phải gieo lúa xuân ở Nghệ Tĩnh vào tháng rét nhất của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#tại sao #tại sao #lúa #xuân #vùng #Nghệ #Tĩnh #phải #sạ #trồng #trong #tháng #lạnh

Bạn thấy bài viết Vì sao vụ lúa xuân vùng Nghệ Tĩnh cứ phải gieo cấy vào tháng rét nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao vụ lúa xuân vùng Nghệ Tĩnh cứ phải gieo cấy vào tháng rét nhất bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Vì sao vụ lúa xuân vùng Nghệ Tĩnh cứ phải gieo cấy vào tháng rét nhất

Viết một bình luận