Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc?

Bạn đang xem: Vì sao “mèo” không có chỗ trong 12 con giáp của Trung Quốc? tại aulacschool.vn

Khác với Việt Nam, con giáp thứ 4 trong 12 con giáp của Trung Quốc là “thỏ” chứ không phải “mèo”.

Lý do tại sao có “mèo” thay vì “thỏ” trong 12 con giáp ở Việt Nam

Trong dân gian Việt Nam và Trung Quốc, có nhiều dị bản khác nhau về chuyện mười hai con giáp, như chuyện Ngọc Hoàng chọn mười hai con giáp làm thần hoặc con cháu hàng năm, v.v.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, việc thuần hóa mèo ở Trung Quốc diễn ra khá muộn nên “mèo” không được đưa vào danh sách 12 con giáp của Trung Quốc. Trước thời nhà Hán, mèo rừng chủ yếu sống hoang dã và không thân thiện với con người nên không có con mèo nào trong 12 con giáp của Trung Quốc.

Trong truyền thuyết về thú đua xe, mèo và chuột là hàng xóm của nhau, gặp nhau là dậy sớm đua. Sau đó, mèo bị chuột lừa, đến muộn và rất tức giận nên đến gặp Ngọc Hoàng. Cuối cùng, Ngọc Hoàng đã yêu cầu Chang’e chọn một con vật để lên mặt trăng để giải quyết cuộc cãi vã, và Chang’e đã ​​chọn con thỏ, vì vậy con mèo đã thay thế con thỏ trong cung hoàng đạo.

Lý do tại sao có

Có 3 giả thuyết về việc con mèo được chọn là con vật thứ 4 ở Việt Nam thay vì con thỏ ở Trung Quốc:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa mới nhất

1. Vào thời điểm ra đời quan niệm 12 con giáp ở Việt Nam chưa xuất hiện thỏ, nên dùng mèo.

2. Người Việt thích mèo hơn thỏ. Ngoài ra, mèo còn được mệnh danh là “tiểu hổ” nên con vật xếp sau hổ chính là mèo.

3. Người Trung Quốc phát âm sai năm con thỏ Năm con thỏ của người Trung Quốc là “Mao Thọ Niên” /mao-tu-nian/, trong khi người Việt Nam phát âm sai “Mao” đồng âm với từ “cat” trong tiếng Anh .Tiếng Việt.chúng tôi đã sử dụng hình ảnh con mèo.

Ghé thăm trường Trường THCS – THPT Âu Lạc mỗi ngày để đọc nhiều tin tức hơn nhé!

Bạn xem bài Vì sao “mèo” không có vị trí trong 12 con giáp của Trung Quốc? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tại sao “mèo” không có vị trí trong cung hoàng đạo Trung Quốc? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Trend đang hót

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Xem thêm bài viết hay:  Chở hàng vượt quá chiều cao thiết kế bị xử lý sao

Nhớ để nguồn: Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc?

Viết một bình luận