Tưng bừng lễ hội xuống đồng của người Tày

Bạn đang xem: Lễ hội Giỗ tổ của người Tày tại aulacschool.vn

LÀO CAI Sau 3 năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội năm nay đã thu hút đông đảo người dân và du khách háo hức tham gia.

Ngày 2/2/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng), trong không khí mừng Đảng, mừng Tết Nguyên đán 2023, xã Tà Chải (Bắc Hà, Lào Cai) long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hội xuống đồng). . . Đây là lễ hội truyền thống của dân tộc Tày với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia.

Sau 3 năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội năm nay đã thu hút đông đảo người dân và du khách hào hứng tham gia.

Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ tương đối đơn giản. Giữa bãi rộng, người ta dựng một cây dương lớn, trên có dán một vòng tròn bằng giấy đỏ (tượng trưng cho mặt trời). Dưới gốc cây là những mâm cỗ nghi lễ của làng và các gia đình thành kính dâng lên thần linh, báo cáo kết quả một năm lao động sản xuất, tạ ơn thần nông nghiệp đã phù hộ và mời thần về dự hội cùng mình. con cháu. …, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tươi…

Mở đầu lễ hội là lễ khai mạc với lễ rước đất và nước. Đám rước luôn đi rất sớm khi trời còn chưa sáng. Khi đoàn rước đến nơi thờ tự, thầy cúng ra hiệu cho đội quân đánh ba hồi trống vang dội cả núi rừng. Sau đó, thầy cúng thực hiện nghi thức cấp tốc, các già làng, già làng, trưởng tộc, những người có uy tín nhất trong đồng bào Tày dâng lễ vật gồm những sản vật do bàn tay cần mẫn của đồng bào làm ra. . Mâm cỗ của người Tày ở đây gồm gà trống luộc nguyên con, gà luộc nguyên con, ngan hoặc vịt luộc cả con, hoa quả (chuối, quýt…), vàng mã, đĩa giấy, hương. ..

Xem thêm bài viết hay:  15 địa chỉ quán ăn ngon Đà Lạt, hương vị khó quên không nên bỏ lỡ

Thầy cúng khấn và phun nước để làm phép xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo, sau đó thầy cúng tung lộc (hạt) của thần cho dân làng… Kết thúc buổi lễ là lễ hạ đồng ( cày ruộng) Với mong muốn Con đường may mắn đầu năm sẽ mang đến cho người dân những điều may mắn, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu…

Sau nghi thức cầu nguyện, chủ tế đánh trống khai hội. Trò chơi ném còn thu hút đông đảo người dân tham gia. Quả cũng được làm bằng vải, thắt nơ, trang trí, thêu thùa rất đẹp mắt. Mọi người đều có quyền ném bóng, ai ném trúng sẽ được thưởng quà lưu niệm và chén rượu cầu may. Sau đó là cuộc thi ném còn giữa các đội ở 9 làng.

Phần hội còn diễn ra các trò chơi như đánh đu, đẩy gậy giữa các đội trong các thôn. Các làng cử trai gái làng trẻ, thông minh, khỏe mạnh tham gia. Trong tiếng hò reo cổ vũ của đông đảo, các chàng trai đã thi đấu hết mình để mang về vinh quang cho làng và trình diện trước các thôn nữ… Sau đó là phần liên hoan văn nghệ. Các đoàn đã mang đến hội thi những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất.

Các điệu múa Tày, múa xuống đồng, múa địu, múa gieo hạt, múa gặt, múa nương… thể hiện sự uyển chuyển, quyến rũ. Các tiết mục ca khúc truyền thống của Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, sự nghiệp đổi mới đất nước, đặc biệt là hát giao duyên, hò vè, nghe sôi nổi, hào hứng. Trong ngày hội, trai gái gặp gỡ tìm hiểu, học hỏi, thi thố tài năng của nhau thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, tỏ tình, hò hẹn trong hội chợ…

Xem thêm bài viết hay:  Nguyễn Phúc Thiện là ai? Nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có 5 ca khúc đạt 100M view

Kết thúc lễ hội, mọi người cùng nắm tay nhau hòa mình vào điệu xòe Tà Chải Xòe đã được xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Lễ hội Giỗ tổ của người Tày trên website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Vui mừng #lễ hội #lễ hội #xuống #đồng #của #người Tày

Bạn thấy bài viết Tưng bừng lễ hội xuống đồng của người Tày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tưng bừng lễ hội xuống đồng của người Tày bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tưng bừng lễ hội xuống đồng của người Tày

Viết một bình luận