Tục kiêng quét nhà ngày Tết tại sao?

Bạn đang xem: Vì sao có tục kiêng quét nhà ngày Tết? tại aulacschool.vn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phong tục kiêng quét nhà ngày Tết rồi phải không? Những điều kiêng kỵ cũng tùy theo quan niệm riêng của mỗi gia đình. Theo nhiều người, việc quét nhà sẽ khiến gia chủ mất hết tài lộc trong năm mới. Vì vậy, nhiều người vẫn để nhà cửa bừa bộn trong 3 ngày đầu năm. Tuy nhiên, hiểu rõ phong tục ngày Tết sẽ giúp mọi người biết cách cư xử tế nhị, tránh những hiểu lầm, khó xử.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phong tục kiêng quét nhà ngày Tết rồi phải không? Những điều kiêng kỵ cũng tùy theo quan niệm riêng của mỗi gia đình. Theo nhiều người, việc quét nhà sẽ khiến gia chủ mất hết tài lộc trong năm mới. Vì vậy, nhiều người vẫn để nhà cửa bừa bộn trong 3 ngày đầu năm. Tuy nhiên, hiểu rõ phong tục ngày Tết sẽ giúp mọi người biết cách cư xử tế nhị, tránh những hiểu lầm, khó xử.

1. Tục kiêng quét nhà đầu năm bắt nguồn từ đâu?

Kiêng quét nhà đầu năm là phong tục không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Nhiều người thắc mắc tại sao phải kiêng và phong tục này bắt nguồn từ đâu. Họ chỉ biết kiêng quét nhà vì sợ vận may, tài lộc của mình sẽ bị thổi bay trong năm mới.

Kiêng quét nhà ngày Tết là một trong những phong tục bắt nguồn từ một điển tích Trung Quốc được ghi chép trong “San Thần Ký”. Theo đó, một thương gia tên là Âu Minh, đi ngang qua hồ Thanh Thảo, được Thủy thần ban cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Âu Minh đem người hầu này đến ở vài năm, sau đó mở mang làm ăn phát đạt, gia đình bỗng chốc trở nên giàu có.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ Hình Nền Tình Yêu Lãng Mạn Đẹp Nhất

Xem : Hôm nay là ngày gì âm lịch – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày – Âm Lịch 2021

Một hôm, mùng một Tết, không hiểu vì lý do gì Âu Minh lại đánh Như Nguyệt, nàng sợ quá trốn vào thùng rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không quan tâm nên vô tình quét nhà, hát còn Như Nguyệt ở trong thì rất nhiều rác. Từ đó gia đình Âu Minh lại lâm vào cảnh nghèo khó. Tương truyền, Như Nguyệt là thần tài nên lập đàn thờ. (Có lẽ vì thế mà bàn thờ thần tài thường được để ở góc nhà) Từ đó có tục kiêng nhặt rác trong ba ngày đầu năm vì người ta sợ mất đi thần tài ẩn chứa trong đó, làm ăn sẽ không phát đạt, sợ vận may cả năm sẽ theo tạp vào nhà. Vì vậy, người ta có tục kiêng quét rác trong 3 ngày Tết và phong tục này vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ở Việt Nam, phong tục kiêng quét nhà ngày Tết được bắt nguồn từ câu chuyện “Sự tích Thành Hào”. Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, trên trời có một người phụ nữ nấu ăn rất giỏi, được Ngọc Hoàng bổ nhiệm làm đầu bếp ở Thiên Trù. Nhưng vì yêu một kỵ sĩ già, cô thường bí mật mang rượu và thịt cho anh ta. Trên thiên đình có lệ cấm tôi tớ động đến đồ ăn của Ngọc Hoàng. Rồi một hôm, Ngọc Hoàng mở tiệc thết đãi quần thần, theo thói quen, nàng giấu chàng hiệp sĩ năm xưa vào góc tủ. Sau đó, vì ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, ông lão không thể không chạm vào bát đĩa trên đó.

Sau khi bị phát hiện, người phụ nữ đã nhận tội, Ngọc Hoàng bị đày xuống trần gian, trở thành cây lao lực không ngừng và phải tìm thức ăn trong đống rác bẩn thỉu. Không lâu sau, thấy người tù vẫn làm việc chăm chỉ ngày qua ngày, Ngọc Hoàng đã cho anh ta 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Từ đó, người Việt cũng có tục kiêng quét nhà ngày Tết.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập thơ hay cho bé về chủ đề động vật

2. Ý nghĩa riêng Kiêng quét nhà ngày Tết

Kiêng quét nhà ngày Tết là một trong những phong tục được lưu truyền từ lâu đời cho đến ngày nay. Có truyền thuyết về việc kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết và luôn tuân theo. Ý nghĩa của việc kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết vì sợ quét đi tiền tài, may mắn và vận đỏ trong năm mới. Vì thế, ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu, mọi người cũng quyết tâm quét tước, quét nhà trước giao thừa để tránh 3 ngày Tết phải quét nhà.

Xem thêm: Xem ngày tốt xấu – Tử vi 12 Con Giáp – Xem tuổi làm nhà – Xem tuổi vợ chồng

Ở miền Nam, người ta cũng tin rằng khi dọn dẹp nhà cửa sẽ loại bỏ cây Thanh hao. Nếu gia đình nào bị mất quần áo trong ngày Tết thì cả năm sẽ bị mất trộm.

3. Xử lý rác trong 3 ngày Tết như thế nào?

Nhiều người thắc mắc 3 ngày không quét nhà thì rác sẽ ngập nhà. Đó chắc chắn sẽ không phải là một điều tốt. Nhưng bạn yên tâm là bạn vẫn có thể quét nhà nhưng nên để cuối ngày và khi lau thì nên để vào một góc nhà chứ không nên vứt vào sọt rác. Tương tự như vậy, của cải và may mắn sẽ không bị mất đi mà sẽ được tụ lại một chỗ trong nhà.

Xem thêm: Bói theo ngày sinh – Bói theo ngày sinh – Bói theo tên – 12 Cung Hoàng Đạo

Xem thêm bài viết hay:  Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 81 SGK Tiếng Việt lớp 5, tập 1

Bạn có thể quét nhà, nhưng hãy cất gọn vào góc nhà, tránh rơi vãi vào thùng rác.

Trên đây là phong tục kiêng quét nhà ngày Tết mà chúng ta hay vận dụng và thắc mắc. Vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi của mình rồi thì nhớ thực hiện để tránh mất lộc trong năm mới nhé.

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà những ngày đầu xuân là quét đi tài lộc, người ta tin rằng năm đó gia đình sẽ nghèo khó, tan nát. Khi đổ rác trong nhà, thần tài sẽ biến mất. Vì vậy, người ta thường chỉ quét nhà chứ không quét cửa. Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới.

Nguồn: Sưu tầm

Bạn xem bài viết Tục kiêng quét nhà ngày Tết, vì sao ? Bạn đã khắc phục được vấn đề phát hiện chưa?, nếu chưa hãy bình luận thêm về tục kiêng quét nhà ngày Tết? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức chung#Phong tục #kiêng cữ #quà quét nhà #ngày #Tết #tại sao #tại sao

Bạn thấy bài viết Tục kiêng quét nhà ngày Tết tại sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tục kiêng quét nhà ngày Tết tại sao? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tục kiêng quét nhà ngày Tết tại sao?

Viết một bình luận