Trình bày tổ chức nhà nước thành bang ở Hy Lạp và La Mã

Bạn đang xem: Trình bày tổ chức thành bang ở Hy Lạp và La Mã tại aulacschool.vn

Hy Lạp và La Mã được biết đến là hai quốc gia cổ điển với bề dày văn minh của thế giới, hơn nữa đây còn được biết đến là quốc gia có hệ thống chính trị rất sớm, hãy cùng tìm hiểu về thị trường. qua bài viết dưới đây

1. Nhà nước-đô thị và Dân chủ ở Hy Lạp và La Mã:

+ Bộ máy nhà nước Athens được tổ chức theo hình thức dân chủ nô lệ với tư cách là thành bang quan trọng nhất, tiêu biểu cho nền dân chủ ở Hy Lạp cổ điển. Để bảo vệ nền dân chủ và ngăn chặn một cuộc đảo chính.

+ Nhà nước Athens gồm 4 cơ quan chính: Đại hội nhân dân, Hội đồng 10 chỉ huy, Hội đồng 500 và Tòa án 6000 thẩm phán.

– Khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, các thành bang La Mã xâm chiếm các thành phố trên bán đảo Ý, thâu tóm các vùng đất của người Hy Lạp, các nước Địa Trung Hải và trở thành một đế quốc. Lãnh thổ của Đế chế La Mã được mở rộng nhất vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên

Năm 27 TCN, Octavius ​​trở thành người cai trị duy nhất của Rome. Tuy không xưng đế nhưng trên thực tế, Ottavius ​​nắm trong tay mọi thứ.

Dưới sự cai trị của Ogustuz, vai trò của Thượng viện rất quan trọng, với nghị viện khoảng 600 người, nhiều đặc điểm của Đại hội Nhân dân trước đây được chuyển giao cho Thượng viện.

2. Tổ chức thành bang ở Hy Lạp và La Mã:

2.1. Tổ chức các thành bang Hy Lạp:

Nhà nước Hy Lạp cổ điển xuất hiện dưới tên gọi các thành bang (polis). Các thành bang ra đời do điều kiện tự nhiên (rừng núi tạo nên những vùng có ranh giới tự nhiên khép kín, tách biệt) và xu thế phát triển mạnh mẽ của công thương nghiệp. Dịch vụ hàng hải của riêng Hy Lạp.

Cốt lõi cơ bản của mọi thành phố-nhà nước là một thành phố vừa là trung tâm chính trị, trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp và thương mại, vừa là một số khu vực xung quanh.

Diện tích của bang không lớn (không quá 8.000 km2) với khoảng 30.000 đến 40.000 dân. Mỗi thành phố-nhà nước có các đặc điểm của một nhà nước hoàn chỉnh (ranh giới lãnh thổ, chính phủ, quân đội, luật pháp, hệ thống kinh tế, tiền tệ.

Giống như chế độ độc tài của tầng lớp quý tộc sở hữu nô lệ, các thể chế chính trị và tổ chức nhà nước nói chung phát triển dưới hai thể chế: nền cộng hòa quý tộc được đại diện bởi thành bang Sparta và chính quyền bang. . nước. Cộng hòa nhân dân. dân chủ (dân chủ chân chính), tiêu biểu là thành phố-nhà nước Athens.

Ở bang Spartan (sau khi người Sparta chiếm được người Achaea), mọi nam công dân Spartan từ 18 tuổi trở lên đều là thành viên của Đại hội Công dân: Đại hội Công dân được bầu mỗi năm một lần, quyết định mọi vấn đề. . Công việc của Chính phủ Từ Đại hội Công dân, một cơ quan thứ hai đã được bầu ra, Hội đồng Người cao tuổi, bao gồm những người Sparta nam từ 30 tuổi trở lên. Hội đồng trưởng lão bầu lại hai vua (sở dĩ bầu hai vua là để giảm bớt chuyên quyền). Về bản chất, Sparta là một thành bang bảo thủ về chính trị, lỗi thời về kinh tế, một nhà nước quân phiệt tàn bạo đã ngăn cản sự phát triển của các khuynh hướng dân chủ ở các thành bang khác.

Xem thêm bài viết hay:  Tam giác quỷ là gì? Giải mã bí ẩn 5 vụ mất tích tại Bermuda

+ Nhà nước A-ten ra đời trên cơ sở tự nguyện của 4 bộ lạc, không có sự can thiệp, xâm lược của các thế lực bên ngoài. Tương tự, nhà nước Athens được xây dựng theo hướng dân chủ nô lệ, và qua các cuộc cải cách của Thelemo, Charles, Clixten, Ephiantet, Periculet đã trở thành nhà nước tiêu biểu của thế giới cổ điển. Bang Athens cũng có Đại hội Công dân bao gồm các nam công dân tự do từ 18 tuổi trở lên. Hàng năm, Đại hội Công dân bầu ra Quốc hội gồm 400 thành viên (100 mỗi người), trong đó có cơ quan lập pháp. Hội đồng gồm 400 thành viên sẽ bầu ra các Lãnh sự để làm cơ quan quản lý. Dưới thời Periculeto, thế kỷ thứ 5 TCN, ba cơ quan này tiếp tục bầu ra một Tòa án tối cao gồm 6000 người để thực hiện chức năng xét xử.

=> Ưu điểm: có thể nói Athens được thành lập trên cơ sở liên minh tự nguyện, bình đẳng của 4 bộ tộc nên không có sự áp bức của bộ tộc này đối với bộ tộc kia. Thể chế nhà nước Athens là một thể chế rất dân chủ, tôn trọng và bảo đảm các quyền kinh tế và chính trị của các công dân tự do. Thể chế được phát triển một cách hòa bình, sao cho mức độ dân chủ cao nhất được thực hiện ở các thành bang điển hình của Hy Lạp cổ điển. Do đó, người ta nói rằng nền dân chủ là sản phẩm của người Hy Lạp.

2.2. Tổ chức của thành bang La Mã:

Theo truyền thuyết, tòa thành do Romulus xây dựng vào năm 753 trước Công nguyên bên bờ sông Tiber ở miền trung nước Ý là nơi sinh sống của ba bộ lạc Latinh. Mỗi bộ lạc này bao gồm 100 thị tộc, mỗi thị tộc được gọi là Curi (bộ lạc). Các thành viên của các thị tộc này có quyền bình đẳng về kinh tế và chính trị và được gọi là công dân La Mã.

– Bộ máy hành chính của xã hội thị tộc La Mã thời kỳ này có 3 cơ quan: Đại hội nhân dân (Curi), Viện nguyên lão (Senat) và “Hoàng đế” (Rex).

+ Đại hội nhân dân: được coi là đại hội lâu đời nhất của người La Mã. Thành viên của Nghị viện đó bao gồm tất cả đàn ông của 300 thị tộc, mỗi người đại diện cho một lá phiếu quyết định những vấn đề quan trọng như tuyên chiến hay hòa bình, xét xử, hiến tế và bầu chọn hoàng đế. )

Tể tướng: 300 người là thủ lĩnh của 300 thị tộc. Với tư cách là cơ quan quyền lực tối cao, nó quyết định hầu hết các công việc quan trọng của La Mã, có quyền thảo luận các luật trước đó, và có quyền thông qua hoặc phủ quyết các nghị quyết của Đại hội Đại biểu Nhân dân.

+ Hoàng đế (Rex): Do Đại hội nhân dân và Viện nguyên lão bầu ra, không cha truyền con nối và có thể bị Đại hội nhân dân bãi nhiệm. Trên thực tế, Rex chỉ là thủ lĩnh quân sự của ba bộ tộc, thầy tế lễ thượng phẩm và người phân xử các công việc nội bộ.

3. Điều kiện thành lập các thành bang Hy Lạp và La Mã:

3.1. Điều kiện tự nhiên:

Hy Lạp cổ điển là một quốc gia ở khu vực Địa Trung Hải, có vị trí địa lý rất quan trọng trong giao thương giữa phương Đông và phương Tây. Lãnh thổ của Hy Lạp cổ điển bao gồm ba phần: lục địa Hy Lạp, đảo Hy Lạp và Tiểu Á Hy Lạp. – Phần đất liền của Hy Lạp tương ứng với lãnh thổ của Hy Lạp ngày nay, là phần phía nam của bán đảo Balkan, mũi của lục địa với biển Địa Trung Hải. Đây là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử Hy Lạp. Toàn bộ phần đất liền của Hy Lạp được chia thành ba khu vực: Bắc, Trung và Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ câu hỏi toán học cấp 1 Brain Out kèm lời giải giúp bé phát triển tư duy não bộ vượt bậc

Miền Bắc và miền Trung bị ngăn cách bởi đèo Termphin (Thermopil) nhưng cả hai đều có địa hình không bằng phẳng với nhiều rừng cây, thung lũng và đèo tạo thành ranh giới tự nhiên tạo nên nhiều khu vực nhỏ gần như tách biệt. cùng với nhau. (Đây được coi là một trong những điều kiện tiên quyết để hình thành các thành bang trong lịch sử Hy Lạp cổ điển) Tuy nhiên, cũng có một số đồng bằng như đồng bằng Tétxali (Therssalie) ở phía Bắc, đồng bằng Attic (Attica), đồng bằng Beoxi (Boeotia) ) và đặc biệt là thành phố Athens (Athens) nổi tiếng của miền trung.

– Phía nam là bán đảo Peloponnesus (Peloponnesus) được ví như hình bàn tay bốn ngón vươn ra Địa Trung Hải. Có nhiều đồng bằng trù phú như đồng bằng Peloponese, Laconi, Meseni, Argolit. Cũng xuất hiện thành phố đầu tiên của Hy Lạp – thành phố Spartan.

Hy Lạp Tiểu Á là một quốc gia trên bờ biển Tiểu Á, phía tây của Đế quốc Ba Tư. Đất đai ở đây tương đối màu mỡ và bằng phẳng. Đó là vùng đất thấp – quê hương của thị trấn Miletus, quê hương của Trường Triết học Mile – và do đó thích hợp cho việc canh tác cây công nghiệp. Đất nước này nghiễm nhiên trở thành cầu nối giữa Hy Lạp và các nền văn minh cổ điển phương Đông.

Quần đảo Hy Lạp bao gồm các hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên biển Aegean ở Địa Trung Hải, giống như một chuỗi ngọc trai tô điểm cho đất liền Hy Lạp. Các hòn đảo quan trọng nhất của Hy Lạp cổ điển bao gồm đảo Ebe, đảo Latboth, đảo Samos; Chuỗi đảo Sicily (bao gồm cả đảo Delot – một trung tâm thương mại đường biển quan trọng ở biển Aegean của người Hy Lạp cổ đại) tạo thành một hành lang nối lục địa Hy Lạp với Hy Lạp ở Tiểu Á và có đặc điểm là hướng tây. đồ đồng. đồ đồng. . Về phía nam là đảo Crete – trung tâm thương mại, đồng thời là trung tâm của nền văn minh cổ điển trong lịch sử Hy Lạp – nền văn minh Crete. Tuy nhiên, lãnh thổ của Hy Lạp cổ điển không ổn định, nó thay đổi theo sự thăng trầm của các giai đoạn lịch sử nhất định (dưới thời Alexander Đại đế, lãnh thổ của Hy Lạp được mở rộng rất nhiều). Biên giới trên biển của Hy Lạp cổ điển rất dài, bờ biển có đặc điểm riêng ở hai nửa Đông – Tây. Bờ biển phía tây gập ghềnh, lởm chởm, không thuận lợi lắm cho việc tạo cảng. Bờ biển phía Đông cong và có răng cưa tạo nên nhiều vũng vịnh, bến cảng tự nhiên, an toàn và thuận tiện cho tàu thuyền ra vào. Bờ biển phía tây của Hy Lạp Tiểu Á tương tự như bờ biển phía đông của lục địa Hy Lạp.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ NN-PTNT kiện toàn vị trí lãnh đạo các đơn vị sau sắp xếp, sáp nhập

Nằm trong khu vực Địa Trung Hải, Hi Lạp cổ điển thuộc đới khí hậu Địa Trung Hải ôn đới – một kiểu khí hậu lý tưởng cho đời sống con người và các hoạt động kinh tế, nhiệt độ không chênh lệch giữa các mùa trong năm. . . Sự ưu đãi của thiên nhiên về khí hậu đã tạo điều kiện cho cư dân Hy Lạp cổ điển tích cực sản xuất, kinh doanh vào tất cả các mùa trong năm. Biển Aegean yên bình tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hàng hải phát triển mạnh mẽ. Theo các nghệ sĩ, khí hậu ở vùng Địa Trung Hải khiến mọi thứ tươi sáng hơn, màu sắc rõ ràng hơn. Có lẽ đây là một trong những lý do tại sao nghệ thuật cổ điển Hy Lạp lại rực rỡ đến vậy.

3.2. Điều kiện kinh tế:

Cũng như mọi quốc gia cổ điển khác, điều kiện tự nhiên đã tác động đáng kể đến xu hướng tăng trưởng kinh tế cũng như thể chế nhà nước của quốc gia cổ điển Hy Lạp. Hy Lạp ít ruộng, đất đai không thích hợp để trồng lương thực mà chỉ có ô liu và nho. Nhưng bù lại, Hy Lạp có nhiều tài nguyên quý giá như mỏ sắt ở Laconi, đồng ở Ebe, bạc ở Attich, vàng ở Toraxi… cùng với tài nguyên rừng phong phú. Ở một số vùng của Hy Lạp cổ điển, có một loại đất sét đặc trưng rất thích hợp cho sự phát triển và sản xuất gốm sứ chất lượng cao. Có thể nói, đất đai không được tự nhiên ưu đãi, ruộng đất bị chia cắt, nền kinh tế nông nghiệp của Hy Lạp cổ điển không có những điều kiện phát triển sẵn có như các nước phương đông nên họ là những nước sơ khai (chưa phát triển). sự phát triển). không có nhà. . ). tạo ra sản phẩm thặng dư trong xã hội). Nhưng giàu tài nguyên, cư dân ở Hy Lạp cổ điển đã cần cù khai thác và tăng cường tài nguyên rừng và tài nguyên, tăng cường các ngành thủ công nghiệp. Lợi thế về biển được người Hy Lạp khai thác triệt để để tăng cường giao thương với các nước, làm cho ngành mậu dịch phát triển rất sôi động và hùng mạnh. Xu hướng kinh tế đang dần tạo ra tăng trưởng kinh tế theo hướng thủ công nghiệp và thương mại hơn là tăng trưởng kinh tế nông nghiệp.

Bạn thấy bài viết Thể hiện tổ chức thành bang ở Hy Lạp và La Mã có đúng với vấn đề bạn đang tìm kiếm không?, nếu chưa, mời bạn góp ý thêm về Thể hiện tổ chức thành bang ở Hy Lạp và La Mã bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Trình bày tổ chức nhà nước thành bang ở Hy Lạp và La Mã có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày tổ chức nhà nước thành bang ở Hy Lạp và La Mã bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Trình bày tổ chức nhà nước thành bang ở Hy Lạp và La Mã

Viết một bình luận