Top 10 bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Xem người ta kìa!

Trường THCS – THPT Âu Lạc xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Hẹn mọi người! hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người!

Viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người! – Mẫu 1

trong văn bản Hãy nhìn mọi người!Tác giả Lạc Thành đã phân tích và lập luận đúng đắn về vấn đề so sánh con ruột của mình với con của người khác. Hãy nhìn mọi người! Đây là câu nói phổ biến của nhiều bậc cha mẹ nhưng đôi khi lại ảnh hưởng đến trẻ và vô tình khiến trẻ mất đi cá tính riêng. Tác giả đã vào đề một cách đặc biệt, lôi cuốn người đọc: vào đề bằng cách kể chuyện của mẹ và của chính mình. Với luận điểm thứ nhất, tác giả giải thích đây là mong muốn của người mẹ dành cho con mình với mong muốn con mình sẽ thành đạt như bao người khác, “người khác” ở đây là những người hoàn hảo. . Ở luận điểm thứ hai, tác giả khẳng định mỗi người là khác nhau, có những thế mạnh riêng, không ai giống ai và điều đó làm nên một xã hội đa dạng, muôn màu. Ở phần kết, tác giả đã tạo ra một cuộc đối thoại đặc sắc khi kết thúc bằng một câu hỏi để người đọc suy ngẫm về ý kiến ​​mà tác giả đưa ra.

Xem thêm bài viết hay:  Hang Én: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý

Viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người! – Mẫu 2

nhìn mọi ngườiĐó là câu nói mà các bà mẹ thường ao ước, rằng con mình không thua kém ai. Nhưng sự khác biệt về ngoại hình, giọng nói, tính cách, thói quen, sở thích,… mới tạo nên sức hấp dẫn. Điểm chung mà mọi người đều có là không ai giống ai. Sự độc đáo của cá nhân mang lại sự phong phú cho tập thể. Cần phải biết hòa đồng, gần gũi với mọi người nhưng cũng phải biết giữ cái riêng và tôn trọng sự khác biệt.

Viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người! – Mẫu 3

Khi tôi còn nhỏ, khi mẹ nhân vật của tôi luôn muốn tôi không thua kém ai, bà luôn nói “Hãy nhìn người đó!” làm tôi khó chịu. Sau này lớn lên, tôi mới hiểu lời trách móc của mẹ là chính đáng bởi mẹ yêu thương và luôn muốn tôi trở nên tốt đẹp, hoàn thiện. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta nên biết giữ cái riêng của mình, tôn trọng sự khác biệt và khác biệt, tốt theo cách của mình.

Viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người! – Mẫu 4

Nhân vật tôi luôn cảm thấy khó chịu khi mẹ so sánh tôi với người khác bằng những câu như: “Nhìn người đó kìa!”, “Có ai như vậy không?”… Sau này, khi mẹ tôi qua đời, nhân vật tôi mới hiểu rằng khi Tôi nói vậy là muốn bằng chị, bằng em, không làm xấu mặt gia đình, đó là điều mà người mẹ nào cũng mong muốn. Trên thực tế, cũng có nhiều tấm gương vượt lên chính mình nhờ noi gương những người xuất chúng. Nhưng nhân vật của tôi luôn cho rằng thế giới này đa dạng và ai cũng cần hòa nhập, nhưng hòa nhập cũng cần có cách riêng của nó. Mỗi người cần được tôn trọng vì sự khác biệt của họ để tập thể trở nên phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc. Và người lớn nên thay đổi những câu như “Hãy nhìn người ta” thành “Người ta khác, tốt như vậy tại sao mình không thể khác, không tốt theo cách của mình”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài Dựa vào truyện cổ tích Vua chích chòe, em hãy viết đoạn văn bày tỏ thái độ, suy nghĩ của mình về hành động tính cách của cô công chúa

Viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Hãy nhìn mọi người! – Mẫu 5

Người Việt Nam chúng ta nổi tiếng với truyền thống đoàn kết, yêu quê hương đất nước, hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm. Tính tình thân thiện, hiếu khách, uống nước nhớ nguồn. Nhưng có một điều trong tính cách, thói quen của đại đa số cha mẹ Việt Nam là thói so sánh, so sánh người này với người kia, người này với người kia… Qua đó tác giả Lạc Thành đã sáng tác văn bản “Hãy nhìn thiên hạ!” phân tích, lập luận đúng đắn về vấn đề so sánh con mình với con người khác. Tiêu đề văn bản “Hãy nhìn mọi người!” Đó cũng là câu nói phổ biến của nhiều bậc cha mẹ với hàm ý rằng họ đang so sánh con mình với người khác, một câu nói tưởng chừng rất bình thường đôi khi lại vô tình tác động đến tâm lý và lòng tự trọng của trẻ, khiến con đánh mất nhân cách của chính mình. Lạc Thành đưa vào bài viết câu chuyện không có gì lạ, nhưng lấy câu chuyện của mẹ anh và chính anh, kể qua hai điểm. Điểm đầu tiên, tác giả nói rằng mong muốn của một người mẹ là con mình thành đạt như những người khác. Giải thích câu nói “Hãy nhìn vào con người!” Của mẹ là muốn con ngang hàng với “người khác”, không thua kém, không làm xấu mặt gia đình, không để ai kêu ca, phàn nàn. Đó là mong ước của tất cả các bà mẹ trên thế giới. Điểm thứ hai, tác giả đã nói lên tiếng lòng của mình đó là khát vọng được sống đúng với con người thật của mình. Ai rồi cũng khác, thế giới muôn màu muôn vẻ. Trên rừng, dưới biển vạn vật đều như vậy và xã hội loài người cũng vậy. Tự khẳng định: Chính cái chốn “không giống ai” ấy thường là một phần quý giá của mỗi con người. Ở phần kết, tác giả đã tạo ra một cuộc đối thoại đặc sắc khi kết thúc bằng một câu hỏi để người đọc suy ngẫm về ý kiến ​​mà tác giả đưa ra.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thực hành đọc: Hành trình của bầy ong – hay nhất Kết nối tri thức

Nhớ để nguồn bài viết: Top 10 bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Xem người ta kìa! của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận