Top 10 bài Qua văn bản “Vua chích chòe”, em hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo

Trường THCS – THPT Âu Lạc xin giới thiệu bài văn mẫu. Qua văn bản “Vua chích chòe”, em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ của mình về lời nói ngạo mạn hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố. ôn tập cho kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Qua văn bản “Vua chích chòe”, Viết đoạn văn nói về niềm tự hào

Qua văn bản “Vua chích chòe”, hãy viết đoạn văn suy nghĩ về lòng tự hào – Mẫu 1

Trong cuộc sống, kiêu ngạo là một đặc điểm không nên có ở mỗi người. Thật vậy, sự kiêu ngạo sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho mỗi người trong công việc cũng như trong các mối quan hệ. Đầu tiên, sự kiêu ngạo sẽ khiến chúng ta xa lánh những người xung quanh. Dường như, không ai thích và muốn gần gũi với một kẻ kiêu ngạo, luôn cho rằng mình là số một, nhất, nhì. Người kiêu ngạo luôn có xu hướng độc chiếm bản thân để hạ thấp năng lực của những người xung quanh. Nàng công chúa trong truyện cổ tích “Vua chim chích chòe” kiêu ngạo vì sắc đẹp và xuất thân danh giá nhưng lại coi thường những người xung quanh và đã phải nhận cái kết xứng đáng. Vì vậy, người kiêu ngạo cũng sẽ đồng nghĩa với sự cô độc và xa lánh những người xung quanh. Thứ hai, kiêu ngạo là một đức tính sẽ hạn chế khả năng học hỏi của một người. Đây là liều thuốc độc giết chết sự học hỏi từ những người xung quanh. Khi một người luôn cho rằng mình là nhất, bộ não sẽ không thể mở rộng để tiếp thu những kiến ​​thức mới khác. Mỗi người trên đời đều có một điều để chúng ta học hỏi, nếu chúng ta kiêu ngạo, chúng ta sẽ tự chặn cánh cửa tri thức của mình. Mặt khác, đức tính kiêu ngạo còn có thể hiểu theo nghĩa tích cực, đó là sự tự tin vào năng lực của bản thân, tự tin vào phẩm chất của chính mình. Nói tóm lại, kiêu ngạo mà khép kín là một đức tính không nên có, trong khi kiêu ngạo mà tự phụ là một đức tính tốt cần có ở mỗi chúng ta.

Qua văn bản “Vua chích chòe”, hãy viết đoạn văn suy nghĩ về lòng tự hào – Mẫu 2

Truyện cổ tích Vua chích chòeđể lại trong tôi nhiều suy nghĩ: bài học về lòng tự hào trong cuộc sống. Nàng công chúa trong truyện được sống trong nhung lụa, được trời ban cho một thân hình đẹp hơn người. Cô ấy không lấy đó làm sự biết ơn mà tỏ ra kiêu căng, tự đề cao mình và coi thường những người xung quanh. Cô đã phải trải qua rất nhiều thử thách. Từ kết thúc và thử thách dành cho công chúa, tác giả dân gian muốn gửi đến chúng ta bài học về sự kiêu ngạo ở đời, hướng con người sống có thái độ trọng tình nghĩa. Câu chuyện về công chúa và cách ứng xử của nhà vua không chỉ thể hiện sự trừng trị của nhân dân đối với kẻ kiêu ngạo mà còn giáo dục trẻ em hình thành những đức tính tốt cho đời sau. cái này. Có thể nói, đây là một bài học đắt giá trong việc giáo dục con người và hướng chúng ta đến một cuộc sống cao thượng.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ – hay nhất Cánh diều

Qua văn bản “Vua chích chòe”, hãy viết đoạn văn suy nghĩ về lòng tự hào – Mẫu 3

Trong số những truyện cổ tích nước ngoài mà em đã đọc và nghe kể, truyện cổ tích Vua sóc là câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em, bởi nó chỉ ra bài học xứng đáng cho những ai có thói kiêu căng, ngạo mạn. Câu chuyện Vua sóc xoay quanh nhân vật công chúa kiêu ngạo. Cô ấy luôn luôn gièm pha, hạ thấp những người đến cầu hôn mình. Cha của công chúa đã trừng phạt cô bằng cách gả cô cho một người ăn xin đi ngang qua cung điện. Công chúa đã phải trải qua những ngày tháng gian khổ, vất vả mới thấu hiểu được nỗi khổ của người dân và để nàng nhận ra mình thật may mắn biết bao khi được làm công chúa. Công chúa sau nhiều lần thử thách đã hiểu ra lỗi lầm và tự nhủ sẽ sống tốt hơn. Như vậy, cCâu chuyện là bài học phê phán thói kiêu ngạo của con người và khuyên chúng ta hãy sống đẹp hơn mỗi ngày.

Qua văn bản “Vua chích chòe”, hãy viết đoạn văn suy nghĩ về lòng tự hào – Mẫu 4

Trong số những truyện cổ tích nước ngoài mà em đã đọc, đã nghe, truyện cổ tích Vua chim chích chòe là truyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em, bởi nó là bài học xứng đáng cho những kẻ có thói hư tật xấu. kiêu căng, ngạo mạn. Truyện Bá Vương Chiến xoay quanh nhân vật một nàng công chúa kiêu ngạo. Cô luôn chê bai, hạ thấp những ai đến cầu hôn mình. Cha của công chúa đã trừng phạt cô bằng cách gả cô cho một người ăn xin đi ngang qua cung điện. Công chúa đã phải trải qua những tháng ngày khó khăn, vất vả mới hiểu được nỗi khổ của người dân và để nàng nhận ra mình thật may mắn khi được làm công chúa. Công chúa sau nhiều lần thử thách đã hiểu ra lỗi lầm và tự nhủ sẽ sống tốt hơn. Như vậy, câu chuyện là bài học phê phán thói kiêu ngạo của con người và khuyên nhủ chúng ta hãy sống đẹp hơn mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng – hay nhất Chân trời sáng tạo

Trên đây là những bài văn mẫu. Qua văn bản Vua Bao-ca, em hãy viết đoạn văn suy nghĩ về tính kiêu ngạo. Qua bài chia sẻ này, Giaitoan8.com hi vọng các em sẽ nắm bắt được kiến ​​thức của bài học. cùng các kỹ năng để hoàn thành bài viết đạt kết quả cao.

Qua văn bản “Vua chích chòe”, hãy viết đoạn văn suy nghĩ về lòng tự hào – Mẫu 5

Con người sinh ra trên cõi đời này luôn có những tính cách khác nhau, có người tốt, có người lại mang tâm tư xấu. Những đức tính tốt của một con người mà chúng ta nên kể đến là tính tình cầu thị, lễ độ, hiếu thảo, hòa nhã, ít nói và hiền lành; Cùng với đó là cả những tính xấu. Và ở đời, tính kiêu ngạo là tính không nên có ở người. Kiêu ngạo được hiểu là luôn cho rằng mình hơn người về mọi mặt, từ đó có thái độ khinh thường những người xung quanh. Người kiêu ngạo là người thường chỉ quan tâm đến kết quả của bản thân mà bỏ qua những lời xin lỗi, cảm ơn, lắng nghe chuyện của người khác. Như nàng công chúa trong truyện cổ tích “Vua chim chích” cứ ngỡ mình là công chúa của một nước, xuất thân dòng dõi vương giả nên có thói kiêu ngạo. Đến tuổi lập gia đình, nhiều người đến cầu hôn nhưng cô luôn tỏ ra coi thường, coi thường những ai đến với mình. Cha của nhà vua không thể chịu đựng được tính cách của cô con gái, vì vậy ông đã trừng phạt cô bằng cách gả cô cho một người ăn xin đi ngang qua cung điện. Vì là vợ của một người ăn xin nên công chúa đã phải trải qua những tháng ngày cực khổ, cực khổ mới hiểu được nỗi khổ của người dân và để nàng nhận ra mình may mắn biết bao khi được làm công bộc. Chúa. Trải qua nhiều lần thử thách, cô hiểu ra lỗi lầm của mình và tự nhủ sẽ sống tốt hơn. Nhìn vào hình ảnh của công chúa ta có thể thấy tính cách kiêu ngạo không mang lại điều tốt cho bạn thân mà còn mang đến cho chúng ta những điều không hay. Không ai trên đời này muốn làm bạn với một kẻ kiêu ngạo, nó sẽ khiến chúng ta xa lánh mọi người xung quanh, trở nên cô đơn. Tính kiêu ngạo sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho mỗi người trong công việc cũng như trong các mối quan hệ, chúng ta sẽ không hòa hợp với mọi người trong công việc hàng ngày, gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Vì vậy, người kiêu ngạo cũng sẽ đồng nghĩa với sự cô độc và xa lánh những người xung quanh. Vì luôn cho mình là độc nhất, nên từ đó chúng ta sẽ nảy sinh tính lười biếng, không hứng thú học tập, sự kiêu ngạo sẽ làm hạn chế khả năng học hỏi của chúng ta, dần dần chúng ta sẽ trở thành những kẻ khờ khạo và hèn nhát. Mỗi người trên đời đều có điều để chúng ta học hỏi, nếu chúng ta cứ kiêu ngạo, chúng ta sẽ tự chặn cánh cửa tri thức của mình, cánh cửa tương lai cũng sẽ dần thu hẹp lại. lần nữa. Mặt khác, đức tính kiêu ngạo cũng có nhiều hướng tích cực nếu chúng ta biết giá trị của nó, đó là sự tự tin vào khả năng của bản thân, tự tin vào phẩm chất của chính mình và đôi khi chúng ta chỉ cần tự tin là đủ. Tự tin là đủ để đi xa, đi lâu hơn người khác. Tóm lại kiêu ngạo sống khép kín là một đức tính không nên có, đôi khi những điểm xấu không phải là xấu hoàn toàn nhưng nó cũng ẩn chứa trong đó những cái đẹp cần phát huy như kiêu ngạo thuận theo lẽ tự nhiên. khuynh hướng. Tin tưởng vào bản thân là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta nên có. Như vậy, truyện “Vua chích chòe” là bài học phê phán thói kiêu ngạo của con người và khuyên nhủ chúng ta hãy sống đẹp hơn mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thánh gióng – ngắn nhất Kết nối tri thức

Nhớ để nguồn bài viết: Top 10 bài Qua văn bản “Vua chích chòe”, em hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận