Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết

Bạn đang xem: Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết tại aulacschool.vn

Nuôi dạy đàn ông chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với những người làm cha mẹ. Một mối quan tâm của cha mẹ lúc dạy đàn ông đó là trở thành một người đàn ông thực sự, mạnh mẽ và có những đức tính tốt. Để nuôi dạy một nhỏ trai trưởng thành làm người đàn ông tốt, có những điều quan trọng nhưng mà phụ huynh ko nên bỏ qua. Đó là những điều nào thì hãy cùng Tikibook khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé.

  • Cho phép trẻ khóc để xả stress xúc cảm
  • Đừng “dán nhãn” cho trẻ
  • Lấy bản thân làm chứng cứ để trẻ học hỏi theo
  • Trau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàng
  • Học cách hàm ân và để trẻ bộc bạch tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiên
  • Tuân theo các quy tắc và chịu hậu quả
  • Đàn ông cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gái
  • Dạy trẻ về đồng đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà
  • Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng
  • Dạy đàn ông cách thừa nhận sai trái của mình

Cho phép trẻ khóc để xả stress xúc cảm

Đa số trẻ lúc gặp trắc trở thường thích ở một mình, tránh xa những người khác để có thể được dễ dàng sống với những xúc cảm thật của chính mình nhưng mà ko phải lo lắng về những gì người khác đang nghĩ gì. Khóc trước mặt người khác cũng ko có gì sai cả, nhưng sẽ thoải mái hơn nếu được khóc một mình. Mọi người thường quan niệm rằng, là đàn ông đàn ông thì phải mạnh mẽ, biết kìm chế xúc cảm, rắn rỏi, hạn chế bộc lộ tình cảm của mình ra ngoài. Thực ra, dù là nam hay nữ thì lúc có tâm trạng tồi tệ cũng cần phải được trút bỏ ra ngoài.

Lúc thấy trẻ buồn, bố mẹ nói: “Con đừng có buồn, vui lên đi, mạnh mẽ lên con”, trẻ sẽ học cách che giấu xúc cảm của mình đi. Lúc một đứa trẻ buộc bản thân phải trở thành mạnh mẽ ngay từ sớm, theo thời kì chúng dần trở thành một người có kỹ năng giao tiếp kém, sống nội tâm, khép kín và khó hòa đồng với người khác. Vì vậy, bố mẹ phải chú ý, trong quá trình nuôi dạy đàn ông, hãy để trẻ học cách xả stress xúc cảm, hãy cho chúng được phép khóc.

Bạn có thể thấy lúc con ở ranh giới của một cơn giận, ko gì có thể làm cho nhỏ ưng ý. Nhỏ buồn bực, rên rỉ, vô cùng ‘mỏng manh dễ vỡ’. Bạn cũng có thể thấy, sau lúc khóc xong, tâm trạng của nhỏ được cải thiện hơn lúc trước rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ đừng quyết tâm ngăn chặn quá trình khóc lóc của nhỏ. Hãy để nhỏ đi tới cùng trạng thái xúc cảm tiêu cực, vì ‘sau cơn mưa trời sẽ sáng’. ‘Khóc ko phải là điều gì đớn đau, nó chỉ là quá trình để xả stress nỗi đau’ – Tiến sĩ tâm lý Deborah MacNamara (Mỹ) khẳng định.

Cho phép trẻ khóc để xả stress xúc cảm

Cho phép trẻ khóc để xả stress xúc cảm

Đừng “dán nhãn” cho trẻ

Bọn trẻ đang lớn, chúng phải vấp váp, sai trái. Tuy nhiên, các cha mẹ lại ko chấp nhận điều này. Có ko ít cha mẹ gọi con là đồ gian dối, đồ giả dối vì con chót nói điêu mấy câu. Các cha mẹ cũng chẳng tự vấn lương tâm là mình nói điêu bao nhiêu lần. Cứ miễn con nói điêu là bị chửi là đồ gian dối. ….

Trong cuộc sống, sẽ ko khó để bạn nghe thấy những câu nói như: “Đàn ông người nào lại làm thế”, “Đàn ông là phải làm như thế này”, “Đàn ông chỉ toàn là những kẻ chuyên phá phách”… Những câu nói thực chất là người lớn đang “dán nhãn” tiêu cực và sai trái lên trẻ. Điều này có thể làm cho trẻ mặc định bản thân mình là tương tự.

Điều đáng giận các cha mẹ nhất chính là việc truyền bá chính những nhãn mác này cho mọi người xung quanh biết. Sao các phụ huynh ko thử đặt địa vị mình là đứa trẻ, nghe mẹ mình nói với người khác những điều tồi tệ về mình xem sao? Liệu có người nào cảm thấy điều đó là thú vị, tuyệt vời? Đứa trẻ bị kết tội sẽ tự mặc định mình chính là cái loại tồi tệ như cha mẹ nói. Suy nghĩ: mẹ mình nói vậy là đúng rồi vì mẹ thì đương nhiên phải yêu quý mình nhất, sẽ làm cho bọn trẻ thực sự thiếu tự tin và dần dà bất mãn, chúng sẽ cố tình trở thành người đúng như cha mẹ nói. Khen ngợi con ko phải là xu thế các cha mẹ thích sử dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 STT, Những câu nói hay về gia đình vợ chồng

Bố mẹ ko nên “dán nhãn” một cách vô lý cho con mình, khiến lòng tự trọng của trẻ ngày càng suy yếu.

Đừng “dán nhãn” cho trẻĐừng “dán nhãn” cho trẻ

Đừng “dán nhãn” cho trẻĐừng “dán nhãn” cho trẻ

Lấy bản thân làm chứng cứ để trẻ học hỏi theo

Cuộc sống cũng giống như một cuộc đua, luôn gặp nhiều thử thách và khó khăn. Để có thể có một cuộc sống trọn vẹn, bạn cần dạy cho con ko ngừng học hỏi và đón nhận những thử thách mới trong cuộc sống. Cha mẹ luôn cho con cái thấy cuộc sống là một quá trình học hỏi. Hãy gieo niềm tin cho con bạn rằng ko có gì là ko thể làm hoặc học hỏi và hãy nỗ lực để chứng minh cho bản thân và cho người khác thấy con có thể. Điều đó sẽ giúp chúng ta tìm được hướng đi đúng mực cho con trong từng mốc của cuộc đời mình.

Bạn nên trở thành tấm gương cho con. Có rất nhiều cha mẹ thì luôn bắt ép con phải học trong lúc ngay cả bản thân thì đang làm điều trái lại. Bạn đừng cho rằng ở cái tầm tuổi đã làm cha mẹ là thôi ko phải học nữa nhé! Cha mẹ hãy là hình mẫu để con noi theo thay bằng việc hãy tạo thói quen đọc sách cùng với trẻ hay cùng trẻ khám phá một thứ gì mới mẻ, tương tự con trẻ sẽ ko cảm thấy mình bị lạc lõng lúc luôn phải học một mình.

Trong việc nuôi dạy nhỏ trai, các ông bố có lợi thế rõ ràng hơn các bà mẹ ở chỗ họ biết đàn ông mình đang nghĩ gì vì cùng giới tính. Một người mẹ có thể giúp đàn ông mình trở thành một người đàn ông tốt, nhưng người cha có thể cho cậu nhỏ thấy thế nào là một người đàn ông tốt thực sự thông qua những biểu lộ của chính bản thân mình.

Lấy bản thân làm bằng chứng để trẻ học hỏi theoLấy bản thân làm chứng cứ để trẻ học hỏi theo

Lấy bản thân làm bằng chứng để trẻ học hỏi theoLấy bản thân làm chứng cứ để trẻ học hỏi theo

Trau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàng

Đồng cảm là lúc một người có thể đặt mình vào vị trí của một người khác và cảm thu được những gì người đó đang trải qua. Đây là một xúc cảm phức tạp, cần nhiều thời kì để hiểu được điều này. Tuy nhiên, có một số trẻ có thể mở đầu hiểu về suy nghĩ và xúc cảm của người khác từ lúc trẻ được 18 – 24 tháng. Sau khoảng thời kì này, bạn có thể mở đầu dạy cho trẻ biết đồng cảm với người khác trong cuộc sống hàng ngày.

Một số người lầm tưởng rằng, mạnh mẽ chính là biểu lộ của sự vô tâm. Thực ra, mạnh mẽ ko có nghĩa đó là một người đàn ông ko dịu dàng. Lúc đàn ông hiểu được xúc cảm của người khác, có tấm lòng nhân hậu, họ sẽ trở thành một người chồng, người cha tốt trong tương lai.

Con người vốn đã có sẵn sự đồng cảm, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Nghiên cứu cho thấy rằng lúc một đứa trẻ trong vườn trẻ khóc, những đứa trẻ khác khóc cùng có xu thế lớn lên có nhiều sự đồng cảm nhất. Có một số trẻ có thể mở đầu hiểu nhiều hơn về suy nghĩ và xúc cảm của người khác từ lúc trẻ được 18 tháng tới 24 tháng tuổi. Sau độ tuổi này, bạn có thể dần dần dạy trẻ nhận thức rõ hơn về xúc cảm của người khác trong cuộc sống hàng ngày.Tuy nhiên, lúc đầu bạn đừng quá kỳ vọng quá nhiều vào trẻ. Đó sẽ là một cuộc hành trình chậm và dần dần để trẻ hiểu rằng người khác cũng có xúc cảm riêng của họ và xúc cảm của chúng là rất quan trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ 2 của Bài thơ Tây Tiến(hay nhất)

Lúc trẻ thực hiện một hành động tử tế, hãy nói cho trẻ biết điều trẻ đã làm đúng và nói càng cụ thể càng tốt: “Con đã rất phóng khoáng lúc san sớt con gấu bông của mình với em của con! Điều đó khiến em hạnh phúc. Hãy xem em đang cười như thế nào kìa?”.

Trau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàngTrau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàng

Trau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàngTrau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàng

Học cách hàm ân và để trẻ bộc bạch tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiên

Hồ hết các nhỏ trai đều xấu hổ lúc bộc lộ xúc cảm thật của mình, ngay cả lúc đó là bố mẹ mình. Để trẻ có thể nói lời mến thương với bố mẹ một cách tự nhiên, ngay từ nhỏ bố mẹ nên để trẻ thoải mái bộc lộ xúc cảm và học cách hàm ân.

Cha mẹ thường chỉ quan tâm tới việc nuôi con cái được ăn đầy đủ và mặc ấm áp, nhưng họ quên dạy cho con tầm quan trọng của việc bộc bạch lòng hàm ân đối với người khác kể cả cha mẹ mình. Vì vậy, từ khi những người thân yêu trong gia đình bạn, giáo dục con cái luôn biết nói lời cảm ơn lúc nhận một điều tốt đẹp từ người khác. Lúc giáo dục con xác định về việc tìm kiếm những điều chúng ta hàm ân, bạn sẽ thấy rằng trẻ mở đầu thẩm định cao những thú vui nhỏ nhỏ và những thứ nhưng mà trước kia được cho là hiển nhiên.Hãy dạy con cách nhận diện và lòng hàm ân mỗi lúc thấy người nào đó làm việc tốt với mình. Lòng hàm ân cũng là chìa khóa của thành công cho con trong cuộc sống sau này.

Bố mẹ nên khuyến khích các nhỏ trai ôm hôn lúc còn nhỏ. Lúc trẻ đi ngủ hay lúc chán nản, bố mẹ cũng nên chủ động ôm con mình để chúng thấy được sự mến thương, quan tâm của bố mẹ.

Học cách biết ơn và để trẻ bày tỏ tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiênHọc cách hàm ân và để trẻ bộc bạch tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiên

Học cách biết ơn và để trẻ bày tỏ tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiênHọc cách hàm ân và để trẻ bộc bạch tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiên

Tuân theo các quy tắc và chịu hậu quả

Nuôi dạy con cái trưởng thành là nghĩa vụ của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người vận dụng những cách dạy con chưa đúng, làm cho nhỏ ko những ko có dịp tăng trưởng nhưng mà còn sợ hãi bố mẹ.

Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng cần phải tuân thủ các quy tắc của bố mẹ đặt ra và thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu trẻ phạm quy tắc, cho dù đó là chửi thề, đi muộn hay các hành vi vi phạm khác, chúng sẽ phải chịu hậu quả.

Nếu bố mẹ cưng chiều đàn ông, ko để chúng gánh chịu hậu quả, theo thời kì, các nhỏ trai sẽ dần hư hỏng, ko biết phép tắc là gì. Nuôi dạy con cái là công việc rất khó. Bạn nên biết rằng tất cả chúng ta đều cần hỗ trợ. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, hãy tìm kiếm sự giúp sức, hướng dẫn, lời khuyên và ý kiến từ bè bạn, đồng nghiệp, gia đình hoặc các chuyên gia sức khỏe thần kinh nhưng mà bạn tin tưởng và tôn trọng.

Tuân theo các quy tắc và chịu hậu quảTuân theo các quy tắc và chịu hậu quả

Tuân theo các quy tắc và chịu hậu quảTuân theo các quy tắc và chịu hậu quả

Đàn ông cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gái

Một điều quan trọng nhưng mà bất kỳ người đàn ông nào cũng phải học là tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Điều này bao gồm biết lúc nào ko nên san sớt quá trớn và khoe khoang về một cô gái bằng cách hiển thị những tin nhắn và hình ảnh riêng tư nhưng mà cô đó đã san sớt với anh ta.

Cha mẹ có thể chỉ cho đàn ông cách trình bày sự tôn trọng với những người phụ nữ nhưng mà anh đó hò hẹn và cách cư xử đúng mực với họ. Chuyện riêng giữa anh và bạn gái ko phải là điều gì hay ho để khoe khoang với người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Phương pháp học từ vựng IELTS mỗi ngày hiệu quả

Con trai cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gáiĐàn ông cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gái

Con trai cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gáiĐàn ông cần biết cách cư xử và tôn trọng quyền riêng tư của bạn gái

Dạy trẻ về đồng đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà

Thoạt nghe, việc này có vẻ vô lý nhưng hãy dạy trẻ những gì bạn mong muốn con làm được bằng chính những việc trong ngôi nhà của mình. Nếu muốn trong tương lai con bạn sẽ trở thành người đàn ông cư xử lịch thiệp, tôn trọng phụ nữ, biết sẻ chia gánh vác mọi việc, bạn cần dạy trẻ làm việc nhà ngay từ lúc con còn nhỏ.

Để làm được việc này, bạn với chồng hãy thống nhất cách dạy con. Vợ chồng bạn hãy thỏa thuận với nhau rằng ngoài việc cư xử lịch thiệp và công bình với nhau, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau gánh vác các công việc nội trợ trong nhà, ko phân biệt đó là việc của phụ nữ. Thực tiễn, việc tập cho đàn ông biết làm việc nhà, biết nấu nướng là một cách dạy con tự lập, biết sắp xếp công việc hợp lý. Điều này có thể giúp con hiểu rằng nội trợ ko chỉ là việc của riêng phụ nữ nhưng mà còn là một phần trách nhiệm của người đàn ông. Một người đàn ông thực thụ ko chỉ giỏi việc bên ngoài nhưng mà còn thuần thục việc nhà, sẵn sàng sẻ chia mọi việc với vợ của mình.

Dạy trẻ về bình đẳng giới bằng cách tập làm việc nhàDạy trẻ về đồng đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà

Dạy trẻ về bình đẳng giới bằng cách tập làm việc nhàDạy trẻ về đồng đẳng giới bằng cách tập làm việc nhà

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Ko thể phủ nhận là trẻ học rất nhiều điều từ các kênh truyền truyền hình, clip trên mạng Internet… nhưng mà chúng xúc tiếp. Tuy nhiên, bạn nên kiên cố rằng các chương trình nhưng mà trẻ xem ko có nội dung cổ súy cho sự bất đồng đẳng giới hoặc thiếu tôn trọng phụ nữ. Thực tiễn là bạn ko thể xoành xoạch ở kế bên kiểm soát những gì trẻ xem. Thế nên, bạn hãy chặn quyền truy cập các chương trình có nội dung xấu. Nếu chưa biết cách làm thế nào để chặn, bạn có thể tham khảo cách chặn trên Internet.

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọngChặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Chặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọngChặn quyền truy cập vào chương trình có nội dung thiếu tôn trọng

Dạy đàn ông cách thừa nhận sai trái của mình

Thay vì trải qua cuộc sống giả vờ rằng trẻ biết mọi thứ và luôn đúng, con có thể trưởng thành như một người đàn ông bằng cách thừa nhận những thất bại của mình. Cha mẹ có thể dạy đàn ông biết việc thừa nhận những sai trái quan trọng như thế nào trong cuộc sống và tất cả chúng ta đều trưởng thành từ chúng.

Ko người nào là người tuyệt vời cả, vì vậy ko có lý do gì để con quá khe khắt với bản thân về những thất bại của mình. Trên thực tiễn, một nghiên cứu cho thấy việc thừa nhận sai trái của chúng ta có những lợi ích tích cực.

Dạy con trai cách thừa nhận sai lầm của mìnhDạy đàn ông cách thừa nhận sai trái của mình

Dạy con trai cách thừa nhận sai lầm của mìnhDạy đàn ông cách thừa nhận sai trái của mình

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết của website aulacschool.vn

Phân mục: Kiến thức chung#Top #Bài #học #lúc #nuôi #dạy #nhỏ #trai #nhưng mà #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Bạn thấy bài viết Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Top 10 Bài học khi nuôi dạy bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết

Viết một bình luận