Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử?

Bạn đang xem: Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? tại aulacschool.vn

Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên toàn cầu hiện nay. Ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thuốc lá điện tử ra đời bên cạnh thuốc lá truyền thống và hiện đang được sử dụng ở mức báo động do các cơ sở kinh doanh thuốc lá quảng cáo, tuyên truyền sai sự thật. .

1. Vậy thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là loại thuốc lá mô phỏng hình dáng và tác dụng của thuốc lá thông thường, bên trong chứa chất lỏng (hay còn gọi là tinh dầu chứa hương liệu, phụ gia) và sử dụng điện để đốt cháy chất lỏng đó. . mà trở thành thuốc lá. Nó có mùi thơm và chứa nicotin để người dùng hít vào.

Những sản phẩm này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, đồng thời cũng có nhiều tên gọi khác nhau, điều này thường khiến người khác khó hiểu chúng là gì.

Có vô số loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay, bao gồm Vape, Pod System hay IQOS.

2. Cấu tạo thuốc lá điện tử:

Có thể thấy, cấu tạo chung bao gồm: bình ắc quy, đầu đốt, bình chứa chất lỏng và bình hút. Bên trong:

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử thường chứa các hợp chất hóa học propylene glycol, glycerin thực vật, nicotin và hương vị. Nicotine, chất chính trong thuốc lá thông thường, là chất gây nghiện nổi tiếng nhất. Hàm lượng nicotin thực tế của các thành phần này có thể khác với lượng ghi trên nhãn. Các sản phẩm được dán nhãn không chứa nicotin cũng có thể chứa nicotin. Thanh thiếu niên nghiện nicotin từ thuốc lá điện tử có nhiều khả năng tiếp tục sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Do đó, thông tin sử dụng thuốc lá điện tử không gây nghiện hay sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá là không đúng sự thật.

Về vị trong chất lỏng của thuốc, là thành phần chính tạo nên mùi thơm, một điểm vượt trội so với thuốc lá điếu truyền thống, thu hút thanh thiếu niên sử dụng. Tuy nhiên, chưa chắc chúng đúng như quảng cáo bởi nhiều mùi vị có thể ăn được nhưng gây kích ứng phổi hoặc nồng độ vượt ngưỡng cho phép dễ gây ngộ độc, có hại cho sức khỏe người dùng và người xung quanh.

Pin thuốc lá điện tử có nhiều dạng, một số có thể sạc lại, một số không, phổ biến nhất là pin Lithium-ion.

Xem thêm bài viết hay:  Bạn chuẩn bị gì cho tương lai khi công nghệ tạo ra 95 triệu việc làm mới?

Đầu đốt dùng để đốt nóng và kích thích sự bay hơi của dung dịch để hòa trộn các chất, tạo ra luồng khí cho người dùng hít vào qua miệng hút.

3. Nhược điểm của thuốc lá điện tử:

Tác hại đầu tiên và lớn nhất là tác hại đối với sức khỏe:

Chỉ từ cấu trúc của thuốc lá điện tử, người ta đã thấy có chất nicotin – chất gây nghiện mạnh, làm tăng nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, kích thích vùng khoái cảm của não làm tăng cảm giác hưng phấn. Từ đó dẫn đến các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, chóng mặt, cản trở lưu thông máu lên não, tăng xu hướng máu đông, dẫn đến các bệnh như xơ vữa động mạch, phì đại động mạch. chủ nhân. , các bệnh toàn thân, hệ tiêu hóa… Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ, nếu mẹ bầu hút thuốc hoặc ở trong môi trường có quá nhiều khói thuốc, nicotin có thể gây ra những tác hại như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, khó thở hoặc ho khan, rối loạn chức năng hô hấp. sử dụng. hô hấp. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ khi lớn lên sẽ bị dị tật về thần kinh và không có con. Ngoài ra, theo nhiều khuyến cáo, thuốc lá điện tử còn chứa chất gây ung thư và chất ngấm sâu vào phổi.

Sử dụng pin và thiết bị điện tử để làm nóng chất lỏng có thể gây cháy nổ dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Chất lỏng trong các thiết bị nhỏ có thể thải ra ngoài, trong một số trường hợp xâm nhập vào mắt và da, hoặc gây độc khi nuốt hoặc hít phải.

Thứ hai, vaping, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, cũng gây ra các tình trạng tương tự như thuốc lá truyền thống như tính cách gắt gỏng, bốc đồng, gắt gỏng và dễ bị kích động. Từ đó có thể dẫn đến các tệ nạn do không làm chủ được bản thân như trộm cắp, cờ bạc, hành hung thậm chí giết người.

Tuy thuốc lá điện tử “ít” thải khói ra môi trường nhưng cũng có những chất độc hại từ thuốc lá điện tử như kim loại, nicotin, axit,… khi con người thải ra môi trường.

Mặc dù so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử được lan truyền là “an toàn” hơn nhưng tác hại của nó vẫn rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thuốc hít, thế hệ tương lai, tác động đến lối sống lành mạnh của mọi người. .

Xem thêm bài viết hay:  AnyDesk là gì? Ứng dụng được ưa thích nhất hiện nay

4. Tại sao ngày nay có nhiều thuốc lá điện tử?

Ngoài nguyên nhân chưa nhận thức được tác hại, theo quảng cáo của các hãng thuốc lá, phần lớn thanh thiếu niên biết tác hại nhưng vẫn sử dụng do nghèo đói, khó khăn, căng thẳng. Nghèo không có nghĩa là hút thuốc, tuy nhiên, đối với những người không có việc làm, sống trong cảnh cơ cực, nghèo đói và những người vì áp lực dẫn đến stress nên tìm đến thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử rất đa dạng về hình dáng, màu sắc, mùi… khiến thuốc lá dễ dàng đánh lừa thị giác, cảm giác của những người xung quanh và chính bản thân người hút.

Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể điều chỉnh thuốc lá điện tử. Buôn bán thuốc lá và thương mại nói chung được coi là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này không kiểm soát hoàn toàn việc lưu thông và sử dụng thuốc lá.

Cùng với đó, sự lớn mạnh của khoa học công nghệ, sự tối ưu của thuốc lá điện tử cũng như sự lan truyền trên mạng xã hội diễn ra với tốc độ chóng mặt.

5. Cần làm gì để thế hệ trẻ tránh và hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử?

Đối với thế hệ trẻ, đây chính là động lực, là đối tượng dễ tiếp cận nhất với thuốc lá điện tử và cuối cùng là bị bạn bè dụ dỗ, do nhận thức chưa đúng về tác hại,… cần có sự tham gia tác động của người thân, gia đình, nhà trường và bạn bè .

Gia đình và nhà trường phải dành thời gian quan tâm, lắng nghe, quan tâm, kiểm soát các hoạt động trong cuộc sống của trẻ em trên cơ sở tôn trọng, tránh thái độ thù địch do chèn ép. Một phần là để trẻ có suy nghĩ tích cực và muốn chia sẻ, thứ hai là nhận biết những tín hiệu trẻ đang hoặc muốn sử dụng thuốc lá điện tử. Nhiều thanh, thiếu niên đã lừa dối, lừa dối cha mẹ khi sử dụng thuốc lá điện tử dưới nhiều hình thức như USB, bút viết,.. và cả hương thơm trái cây. Các triệu chứng thường gặp khi trẻ hút thuốc lá là lo lắng, cáu gắt, tâm trạng thất thường; hành vi trốn, trốn, tránh gặp cha mẹ, họ hàng, thầy cô, v.v.

Khi phát hiện những dấu hiệu thất thường và xác minh được con có thực sự sử dụng thuốc lá hay không, cha mẹ có thể đưa con đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có giải pháp điều trị và cai nghiện. Đến gặp chuyên gia tâm lý sẽ giúp cha mẹ tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn giải pháp cụ thể để tác động đến tâm lý của trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1: Dự án đầu tư công, thiếu hàng triệu m3 đất san lấp

Mặt khác, một giải pháp không thể thiếu là tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung là dễ gây nghiện và có hại cho sức khỏe. Có lẽ nhiều bạn trẻ biết hút thuốc lá có hại nhưng không lường trước được hậu quả về sức khỏe mà bỏ qua sức khỏe của chính mình.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động ngoài trời để tạo cho trẻ lối sống lành mạnh, năng động, tích cực, giảm căng thẳng, áp lực cho trẻ, kiểm soát hiệu quả việc sử dụng mạng xã hội của trẻ. . trái cây. Mạng xã hội là một kênh thông tin vô cùng phong phú bao gồm cả những thông tin tích cực và không lành mạnh.

Các trường phải quản lý chặt chẽ việc sử dụng chất nguy hiểm này trong học sinh: nguồn gốc, tính chất, chế tài xử lý và giải pháp tránh sử dụng tràn lan trong trường học. Môi trường học đường là nơi ảnh hưởng, thầy cô, bạn bè là tấm gương cho trẻ noi theo. Vì vậy, giáo viên phải nhận thức được sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử ngay từ đầu, không sử dụng hoặc truyền bá thói quen xấu này.

Luật phải siết chặt vấn đề mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử – cấm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá.

Bạn xem bài viết Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? Nó có khắc phục được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu không, hãy bình luận thêm về thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử?

Viết một bình luận