Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo?

Bạn đang xem: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải là một ngày không may mắn? tại aulacschool.vn

Từ lâu, khi nghĩ đến thứ 6 ngày 13, chúng ta nghĩ ngay đến một ngày xui xẻo. Ở nước ngoài, ngày này được coi là ngày hạn chế ra khỏi nhà và kiêng đi lại, mua sắm, kinh doanh. Thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày vô cùng đen đủi và xui xẻo theo quan niệm của người phương Tây. Nhiều người phải tránh né vì đã có nhiều chuyện không vui xảy ra trong ngày này khiến họ sợ hãi và hãi hùng. Về những câu chuyện xui xẻo trong ngày “thứ 6 ngày 13”, sự thật chỉ được lưu truyền trong dân gian hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tất cả sẽ được NgonAZ giải đáp trong bài viết Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Đó có phải là một ngày không may mắn?

Thứ 6 ngày 13 là gì?

Thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày vô cùng đen đủi và xui xẻo theo quan niệm của người phương Tây. Mỗi năm sẽ có ít nhất 1 thứ 6 ngày 13, thậm chí có năm ngày này xuất hiện tới 3 lần, tạo tâm lý ám ảnh cho nhiều người.

Theo văn hóa phương Tây, thứ Sáu là ngày xấu trong tuần, gắn liền với con số 13 là con số may mắn.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày đen tối nhất trong năm với lịch sử con số 13 là con số bị nguyền rủa, điềm gở. Con số này rất hiếm khi xuất hiện trên các hình thức thượng cổ. Ví dụ 12 vị thần Hy Lạp, 12 tháng, 12 giờ, v.v.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Nỗi ám ảnh của con người về Thứ Sáu ngày 13 được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp sau: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, tức là “Thứ Sáu, ngày 13″, nỗi sợ của mọi người”.

Các cách viết thay thế của các từ trên có thể kết hợp để tạo thành các từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hoặc friggatriskaidekaphobia. Đây là một dạng đặc trưng của triskaidekaphobia (ám ảnh số 13).

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là một “trường hợp đặc trưng” kể từ năm 1780 trước Công nguyên khi không có quy định về con số 13 trong Bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon. Ngoài ra, nhiều quan niệm Duy thức từ thời cổ điển chỉ có thể xếp vào 12 cá thể riêng biệt.

Người phương Tây quan niệm rằng nếu 13 người cùng ăn tối thì trong năm sẽ có một người gặp nguy hiểm đến tính mạng. Điều này bắt nguồn từ biến cố Bữa Tiệc Ly của Chúa. Trước khi chết, Chúa Giê-su ngồi ăn tối với 12 sứ đồ.

Nỗi ám ảnh về số 13 lớn đến mức nhiều nơi còn tránh đặt số nhà 13, số tầng 13 đổi thành 12A, 12B… Bệnh viện không dán số 13 trước cửa, sân bay cũng không. . với cửa số 13.

Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Trên toàn cầu, có rất nhiều sự kiện liên quan đến thứ 6 ngày 13 nhưng vẫn chưa có cơ sở khoa học hay lý do chính đáng nào để giải thích cho sự xui xẻo trong ngày này.

Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Theo đạo Hindu, các vị thần Shiva và Parvati được các tín đồ tôn thờ vào ngày 13 của tháng Hindu. Trong đạo Phật có 13 vị Phật, trong phái Chân Ngôn Tông, trong Đại Giải Thoát Tây Tạng cũng đề cập đến 13 điềm may mắn. Ví dụ, ở Ý và Trung Quốc, 17 và 4 được coi là xui xẻo thậm chí còn mạnh hơn 13.

Đúng là ngày này không phải toàn xui xẻo, nhưng các nhà làm phim đã kiếm bộn tiền từ chủ đề này. Những cuốn sách về chủ đề này đã thu hút được lượng lớn độc giả quan tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Cảm nhận về tấm lòng của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc”

Những điều cấm kỵ trong thứ 6 ngày 13

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu qua một số điều kiêng kỵ nên tránh làm vào thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé.

Đi qua đám tang sẽ gặp xui xẻo

Theo quan niệm từ xa xưa của nước ta, để tang vào thứ 6 ngày 13 sẽ mang lại những điều xui xẻo, xui xẻo.

Không cắt móng tay, móng chân

Tương tự như việc cắt tóc, bạn không nên cắt móng tay, móng chân vào ngày này để tránh những điều xui xẻo theo quan niệm của các nước phương Tây.

Tránh gặp mèo đen

Những chú mèo đen từ đầu đến chân thường đi kèm với hình ảnh của những mụ phù thủy độc ác. Vì vậy, nó đã trở thành một hình ảnh đáng sợ trong mắt mọi người, theo quan niệm của người phương Tây, nếu một con mèo đen đi ngang qua sẽ là một điểm xui xẻo. Sẽ có bệnh tật và xui xẻo trong gia đình.

Không mở ô trong nhà

Hành động mở ô trong bóng râm cũng được cho là hành động khinh thường thần mặt trời đối với người Ai Cập. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng và không cần đến sự bảo vệ của thần mặt trời nữa. Điều này sẽ dẫn đến những điều xui xẻo, kém may mắn cho bạn và gia đình.

Không thay đổi vị trí giường

Mọi người thường quan niệm nếu thay đổi vị trí giường ngủ vào thứ 6 ngày 13 thì sẽ gặp ác mộng, những giấc mơ khủng khiếp. Bạn nên hạn chế vận chuyển đồ nhóm, đặc biệt là vị trí giường ngủ trong ngày này.

Không đi bộ hoặc xuống cầu thang

Thang thường được sử dụng thẳng đứng để mọi người có thể leo lên vị trí cao hơn. Theo người Ai Cập cổ đại, hình tam giác là biểu tượng của quyền lực và thần thánh. Nếu bạn đi xuống cầu thang, bạn đã vô tình phá vỡ sự tôn nghiêm và chọc giận các vị thần.

Đừng bỏ muối lên bàn

Trước đây, muối là một trong những nguyên liệu vô cùng đắt đỏ nên việc làm đổ muối lên bàn là một điều xui xẻo, bị coi là thổi bay hết tài lộc.

Đừng đi thuyền

Thứ 6 ngày 13 bạn không nên đi thuyền vì đã có một sự kiện thực sự xảy ra vào ngày này ở Anh. Khi chính phủ Anh tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday để xoa dịu nỗi sợ hãi của mọi người, con thuyền này đã mất tích một cách bí mật.

Đừng làm vỡ gương

Nhiều người tin rằng vào ngày này nếu làm vỡ gương sẽ gặp xui xẻo trong 7 năm liên tục.

Đừng hẹn hò hay ăn mừng

Ngày này là một trong những thời điểm kém may mắn nhất trong năm, nếu hẹn hò vào ngày này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm đôi lứa, tình cảm vợ chồng dễ xảy ra trục trặc.

Đừng đăng ký, hãy đăng ký học

Không nên đăng ký, đăng ký học vào thứ 6 ngày 13, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của bạn, gặp nhiều trở ngại và con đường học tập sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Không đầu tư kinh doanh và môi giới

Không nên khởi sự bất cứ việc gì vào ngày này, vì không phải là ngày tốt để tiến hành các việc quan trọng, liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Đừng để mũ ở đầu giường

Ở các nước phương Tây, họ coi việc để mũ ở đầu giường là điều cấm kỵ, vì chiếc giường sẽ giống như một chiếc quan tài. Khi một người qua đời, những đồ vật như mũ và đồ dùng thường được đặt trong quan tài để bày tỏ lòng thành kính. Hành động đặt mũ ở đầu giường được coi là hành động xui xẻo và sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ.

Xem thêm bài viết hay:  10 Vật Dụng May Cơ Bản Cần Thiết Cho Người Mới Bắt Đầu

>> Xem thêm: 8 Phim Tết 2023 Hay Nhất (HOT)

Những sự kiện nổi bật gắn liền với Thứ 6 ngày 13

Hãy cùng điểm qua một số sự kiện nổi bật gắn liền với Thứ 6 ngày 13 dưới đây:

  1. Các quan niệm đều được xếp vào 12 con giáp, từ đó con số 12 trở thành con số tuyệt vời. Con số 13 sẽ tượng trưng cho việc phá vỡ các quy tắc.
  2. Mười ba người đã ăn trong Bữa Tiệc Ly của Chúa, trong đó có Chúa Giê-su và 12 sứ đồ của ngài. Khách mời số 13 của tông đồ Giuđa phản bội dẫn đến việc Chúa Giêsu bị bắt và đóng đinh. Đồng thời, bữa tiệc được tổ chức vào thứ Năm đồng nghĩa với ngày hành quyết là thứ Sáu. Kể từ đó, những người theo đạo Thiên Chúa coi thứ Sáu ngày 13 là một ngày xui xẻo đầy tội lỗi và bi kịch.
  3. Thần thoại Bắc Âu với bữa tối của Odin cùng 11 người bạn thân tại thiên đường Valhalla đã bị phá hỏng bởi vị khách không mời thứ 13, vị thần Loki đại diện cho cái ác. Người này đã lên kế hoạch hợp tác với vị thần bóng tối Holder để giết vị thần tốt bụng Balder bằng một mũi tên tẩm độc cây tầm gửi. Sau khi Balder chết, thế giới chìm vào bóng tối, một màu tang thương và chết chóc.
  4. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng Eve và Adam đã ăn trái cấm trong Vườn Địa Đàng và bị trục xuất vào ngày thứ sáu.

Sự việc bi thảm và đau lòng diễn ra vào thứ 6 ngày 13

Năm diễn ra sự kiện Thứ sáu ngày 13 Sự kiện đã xảy ra
Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1307 Đội quân thống chế của vua Philip IV của Pháp đã phá hủy nhà cửa của họ, hơn 100 người chết vì bị tra tấn dã man.
thứ 6 ngày 13 năm 1939 Cháy rừng lớn ở Úc đã giết chết 71 người ở tiểu bang Victoria.
Thứ Sáu, ngày 13 tháng 9 năm 1940 Cung điện Buckingham của Anh bị máy bay Đức ném bom.
Thứ Sáu, ngày 13 tháng 7 năm 1951 Một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử, Đại hồng thủy đã cướp đi sinh mạng của 24 người và gây thiệt hại 760 triệu USD.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 4 năm 1970 Tàu vũ trụ Apollo 13 của NASA được phóng vào ngày 11 tháng 4 và phát nổ vào ngày 13 tháng 4.
Thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1972 Máy bay chở đội bóng Kennedy Florida bị rơi. Trong số này, 31 người đã chết và chỉ 14 người sống sót.
Thứ Sáu, ngày 13 tháng 7 năm 1987 Edmonton và Alverta bị lốc xoáy tấn công, khiến 27 người thiệt mạng và 300 người bị thương.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 1 năm 1989 Một loại virus nguy hiểm đã xuất hiện trên các máy tính trên khắp Vương quốc Anh. Nó đã xóa các tệp dữ liệu riêng tư của hàng trăm người và làm chậm vô số máy tính.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1989 Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, vì UAL Group, chủ sở hữu của United Airlines, không được mua lại.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 8 năm 1993 Sơ suất của một kỹ sư đã dẫn đến vụ sập khách sạn Royal Plaza ở Thái Lan, khiến 137 người thiệt mạng và 227 người bị thương.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 9 năm 1996 Rapper nổi tiếng Tupac Shakur qua đời do bị sát hại.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 3 năm 1999 Một trận động đất lớn đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và khiến 50.000 người mất nhà cửa.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 8 năm 2010 Một cậu bé 13 tuổi tại một bữa tiệc ở Suffolk đã bị đánh và chiếc xe cấp cứu chở cậu mang số 13.13.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2012 Vụ đắm tàu ​​Costa Concordia ở bờ Tây nước Ý khiến 32 người thiệt mạng, sau 3 năm, thuyền trưởng của con tàu bị kết án 16 năm tù vì tội ngộ sát.
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn chi tiết cách nạp tiền điện thoại qua thẻ ATM Techcombank

Sự kiện thứ 6 ngày 13 ở thế giới khác

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu qua những sự thật thú vị và bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên toàn cầu dưới đây:

  1. Trận Đại hồng thủy, một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử, đã giết chết 24 người và gây thiệt hại 760 triệu USD.
  2. Tại Ý, Black Friday rơi vào ngày 17 và 13 được người dân nước này coi là những ngày may mắn.
  3. Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 có tên chính thức là Paraskevidekatriaphobia.
  4. Bất kỳ tháng nào bắt đầu bằng Chủ Nhật chắc chắn sẽ xuất hiện vào Thứ Sáu ngày 13.
  5. Ở nhiều tòa nhà, khách sạn cho đến bệnh viện thường sẽ không có tần số 13.
  6. Năm 2014, Taylor Swift cũng bị thương hiệu Lucky 13 kiện vì bán áo phông Lucky 13 trên cửa hàng trực tuyến của cô.

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

“Meme” là một biểu tượng hoặc ý tưởng văn hóa được lan truyền trên Internet. Tiếp theo, hãy cùng điểm qua một số hình ảnh hài hước về thứ 6 ngày 13 dưới đây.

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Các câu hỏi liên quan đến Thứ 6 ngày 13

Thứ sáu ngày 13 của năm 2023 là tháng mấy?

Trả lời: Năm 2023 sẽ có 2 tháng xuất hiện thứ 6 ngày 13 là tháng 1 và tháng 10.

Những bộ phim hay nhất về thứ sáu ngày 13 là gì?

Trả lời: Một số phim hay về thứ 6 ngày 13 để tham khảo như:

– Phim Friday the 13th phần 1, 2, 3, 4, 5.– Phim Jason Goes To Hell.– Phim Friday the 13th 2009.– Phim Hồi Ký Hồ Pha Lê.

Hoàn thành

Vậy là bạn đã biết thứ 6 ngày 13 là gì rồi phải không? Từ nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Người ta nói “Có thờ, có thánh, có kiêng, có lành”! Để có một thứ 6 ngày 13 thuận lợi, tránh xui xẻo, hãy ghi nhớ những lưu ý trên. Chúc may mắn! (nguồn: ngoaz.com)

Nhớ ghi nguồn bài viết này: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải là một ngày không may mắn? của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung#Thứ năm #ngày tháng #là gì #Nguồn gốc #và #ý nghĩa #Có #Là #ngày #không may mắn #không may mắn

Bạn thấy bài viết Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo?

Viết một bình luận