Thầy Hoàng Trọng Phiến: Người đưa giọng Quảng thăng hoa

Bạn đang xem: Thầy Hoàng Trọng Phiên: Người cho giọng Quảng thăng hoa tại aulacschool.vn

Sau năm 1975, khi tôi trở lại giảng đường đại học, có một người thầy từng là trợ giảng tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, giảng dạy môn Ngữ văn của Khoa Ngữ văn, Đại học Huế nói riêng. Giọng Quảng, không chỉ làm chúng tôi say đắm, mà còn tạo nên sự ngạc nhiên, khâm phục và thán phục.

Cố GS-TS. Hoàng Trọng Phiên. Ảnh: Internet

Đó là GS-TS- Nhà giáo nhân dân Hoàng Trọng Phiên mà sau này tôi mới biết ông là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ học trò trong và ngoài nước hơn nửa thế kỷ qua. Cách ứng xử của Hoàng Trọng Phiên trong cuộc sống, sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo.

đầu tiên. Ông sinh năm 1932 tại làng Khuê Bắc, nay là phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp, ông thoát ly vào chiến khu Trung Mang, vừa học vừa tham gia kháng chiến, sau đó thi vào Trường Trung học kháng chiến Lê Khiết. Năm 1954 tập kết ra Bắc, ông được cử đi học tại Học xá Trung ương (Nam Ninh, Trung Quốc).

Năm 1956, ông vào học khóa I, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, là Bí thư Chi đoàn, rồi Bí thư Chi đoàn khóa I (1959-1962). Năm 1959, ông tốt nghiệp và được ở lại trường làm giảng viên.

Năm 1964, ông đi làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow (Liên Xô) và đến năm 1968, ông hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ viết bằng tiếng Nga, về nước và trở thành người khởi xướng nghiên cứu. , Giảng bài. các chủ đề về bán phụ tố, cấu trúc từ, văn phong, cú pháp…

Từ năm 1971, ông là Trưởng khoa Ngôn ngữ học, đến năm 1973, ông thành lập và là Chủ nhiệm Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Từ năm 1989 đến năm 1992, ông giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản.

GS. Hoàng Trọng Phiên là tác giả của hơn 100 bài báo khoa học đăng trong nước và quốc tế, là người có nhiều công trình nghiên cứu, giáo trình đại học và sau đại học xuất sắc như: Cách mô tả hệ thống cú pháp. Phương pháp các kiểu câu cơ bản trong tiếng Việt (1959), Kiến trúc phái sinh tiếng Việt (1970), Ngôn ngữ học (1970), Khẩu ngữ học đại cương (1970, 1972), Hiệu ứng của tiếng nói (1971, 1972), Cách học tiếng Việt hiện đại (1973), Tiếng Việt Lý thuyết ngữ pháp (1976), Cú pháp tiếng Việt (1980), Cơ sở ngữ âm tiếng Việt (1990), Ngữ nghĩa và cấu trúc lời nói (1996), Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài (2001), Từ điển từ ngữ tiếng Việt (2003).

Xem thêm bài viết hay:  Anime – Top những nhân vật có chỉ số IQ cao ngất trời mà lại còn đẹp trai hết mức

Những năm trước khi nghỉ hưu (2000), ông còn chủ trì 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước (1996 – 1999) có ý nghĩa thiết thực đối với việc khẳng định chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc như một cột mốc quan trọng. biên giới tự nhiên. và Địa danh Biển đảo Việt Nam.

Anh đến với giọng hát như một sự tình cờ. Anh từng tâm sự: “Vào đại học văn, ai cũng mong được đọc tiểu thuyết, thưởng thức, khám phá những tác phẩm hoành tráng… nhưng cuối cùng tôi lại đi vào ngôn ngữ học, một lĩnh vực khô khan và khó hiểu. . Bây giờ nhìn lại, hóa ra tôi đã sống hết mình với những gì mà ban đầu tôi cho là thử thách. Được sống và làm việc với những người thầy tài năng và tâm huyết như Nguyễn Tài Cẩn, Cao Xuân Hạo… là một điều may mắn lớn.

Các tiền bối không chỉ cho tôi kiến ​​thức về ngôn ngữ mà hơn hết là niềm đam mê. Theo lộ trình của giáo sư, tôi bắt đầu tập trung tìm hướng đi và gu thẩm mỹ của riêng mình. Với tiếng Việt, một ngôn ngữ phong phú về nhiều mặt ngữ pháp, ngữ âm, cú pháp…, hãy thoải mái khám phá và thưởng thức, như một lĩnh vực nghệ thuật cụ thể.

2. Và với sự chăm chỉ học tập, ông đã trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Là người tinh thông nhiều lĩnh vực tiếng Việt, ông có thể giảng dạy nhiều môn học bằng tất cả sự tự tin và đam mê, dẫn dắt người nghe tiếp cận sự thật một cách thuyết phục bằng giọng Quảng Đông. một nhà hùng biện.

Dù sống ở đất khách hơn nửa thế kỷ nhưng ông vẫn phát âm giọng Quảng đặc sệt, giọng Quảng “đúng chất” nhưng vẫn có phổ âm đúng với âm chuẩn của tiếng Việt phổ thông. Đặc trưng, ​​sức hút của “thầy giảng” không chỉ ở giọng nói, mà còn ở lối suy nghĩ của người Quảng: họ hay lật ngược vấn đề, hỏi nhiều hơn trả lời và luôn tỏ ra thích thú. phát hiện. Những thứ mới. vấn đề mới, để đi đến khẳng định cái mới.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên mua nhà sổ chung hay không? Những rủi ro cần biết trước khi mua

Kiểu tư duy này không chỉ thể hiện trong phát biểu, dạy học mà cả trong các công trình khoa học. Là một người con của vùng đất “chưa dầm mưa dãi nắng”, trong con người anh luôn cháy bỏng khát khao, đầy nhạy cảm với cái mới, hướng đến những điều tốt đẹp, tự tin với giọng Quảng, với sự thăng hoa và khả năng. của tôi. đánh thức sức biểu cảm phong phú của từ tiếng Việt, có khả năng biểu đạt mọi cung bậc cảm xúc của con người.

Sức hút của người học, đôi khi đến mê đắm trong từng trang sách, từng bài giảng thăng hoa của thầy cũng chính ở đó. Người học không chỉ tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn từ người thầy mà còn có kiến ​​thức và kỹ năng sống làm người.

Nhớ về người thầy đáng kính của mình, TS Thái Duy Bảo xúc động nói: “Thầy đã truyền cho tôi sức sống, ý thức trong sáng và một chút “dũng khí” để vượt qua mọi khó khăn. các thế hệ học sinh”. Hãy làm việc thiện và cố gắng trở nên tử tế như bạn.”

PGS. Nguyễn Thiện Nam – cũng là học trò của ông cũng khẳng định rằng: “Dù ở cương vị nào, thầy Phiên luôn thuận lợi để thực hiện trách nhiệm của một người thầy của nhân dân, một người con ưu tú của xứ Quảng”.

Và có lẽ, ở lĩnh vực nào Phiên cũng là người tiên phong, và trước hết là đề cao chủ nghĩa nhân văn. Là một người giản dị, thân thiện, sôi nổi và chân thành với mọi người, trong quan hệ với học trò và đồng nghiệp, thầy luôn hòa đồng, thân thiện với mái tóc bạc phơ vuốt ngược ra sau. Cô luôn nở nụ cười trên môi và câu nói đầy tự hào: “Em xứ Quảng…”.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ cuối của Bài thơ Tây Tiến(hay nhất)

Cũng khó thống kê được ông đã hướng dẫn bao nhiêu luận án tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kể cả người nước ngoài; trong đó có các nhà ngoại giao (có 8 đại sứ các nước đã từng làm việc tại nước ta và từng là học trò của ông). Nhiều người thành đạt đã trở thành phó giáo sư, giáo sư, nhà khoa học đầu ngành làm việc trong và ngoài nước.

Tôi là học trò nhỏ của anh, vì tôi là đồng hương, cũng được anh quý mến, nhưng không đủ khả năng để theo con đường học tiếng. Điều lớn nhất tôi học được ở ông là sự tận tụy của người dân xứ Quảng.

Và điều tồi tệ nhất mà tôi đã không học được từ ông là cho đến ngày nay, gần cuối đời, tôi vẫn viết sai chính tả! Dường như mọi việc tôi làm đều chậm lại trong cuộc sống, ngay cả khi nghe tin Sư phụ viên tịch ngày 16 tháng 7 năm 2022, tôi cũng không biết cho đến tận bây giờ. Trong niềm tiếc thương vô hạn của những người được thầy dạy dỗ gần nửa thế kỷ qua, tôi xin viết những dòng này như nén hương dâng lên người thầy kính yêu của mình.

Bạn đã xem bài viết Thầy Hoàng Trọng Phiên: Người cho giọng Quảng thăng hoa là vấn đề bạn tìm hiểu?, nếu chưa, mời bạn bình luận thêm về Thầy Hoàng Trọng Phiên: Người cho giọng Quảng thăng hoa dưới đây của thpttrannhungdao. edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Địa lý#Thầy giáo #Hoàng #Trương #Phiên #Nhân #tặng #giọng #Quang #thăng hoa #thăng hoa

Bạn thấy bài viết Thầy Hoàng Trọng Phiến: Người đưa giọng Quảng thăng hoa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thầy Hoàng Trọng Phiến: Người đưa giọng Quảng thăng hoa bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Thầy Hoàng Trọng Phiến: Người đưa giọng Quảng thăng hoa

Viết một bình luận