Tại sao người Phật tử nên ăn chay?

Tại sao Phật tử phải ăn chay?

Image about: Tại sao người Phật tử phải ăn chay?

Video về: Vì sao người Phật tử nên ăn chay?

Wiki về Tại sao Phật tử nên ăn chay?

Tại sao Phật tử phải ăn chay? –

Đức Phật dạy: “Ăn chay là điều cần thiết để trưởng dưỡng lòng từ bi và ý thức bình đẳng. Người Phật tử không có lý do gì để không thực hành lòng từ bi trong cuộc sống từ ý nghĩ, lời nói, cho đến việc ăn uống.”

Đức Phật dạy: “Ăn chay là điều cần thiết để trưởng dưỡng lòng từ bi và ý thức bình đẳng. Người Phật tử không có lý do gì để không thực hành lòng từ bi trong cuộc sống từ ý nghĩ, lời nói, cho đến việc ăn uống.”

Tại sao Phật tử phải ăn chay?

Trước hết, người Phật tử có hai lý do để ăn chay. Trước hết là vì lòng từ bi. Nếu bạn không có lòng từ bi, hay ít nhất là không đồng tình với lòng từ bi của người khác, thì có lẽ bạn không có cảm tình với đạo Phật, chứ đừng nói đến việc trở thành một Phật tử. Vì vậy, điều tự nhiên là tất cả các Phật tử đang trong quá trình trưởng dưỡng lòng từ bi, hoặc ít nhất là có sự ủng hộ và đồng tình với việc thực hành lòng từ bi của người khác.

Những cảm xúc nảy sinh khi đối mặt với khó khăn là điều hoàn toàn tự nhiên ở hầu hết mọi người, không riêng gì Phật tử. Tuy nhiên, người Phật tử tu theo lời Phật dạy phải luôn nuôi dưỡng lòng từ bi và sẽ biến những tình cảm đó thành suy nghĩ, lời nói và hành động theo hai mục tiêu cụ thể là cứu khổ và đem lại niềm vui cho tha nhân. khác. Cứu khổ ban vui là ý nghĩa của hai chữ từ bi.

Tương tự như vậy, khi chấp nhận và làm theo lời Phật dạy, người Phật tử phải là người thực hành lòng từ bi, hoặc ít nhất là vui vẻ ủng hộ việc thực hành lòng từ bi của người khác. Theo ý kiến ​​này, giết hại bất cứ con vật nào để làm thức ăn, hoặc tán thành việc giết mổ tương tự, là trái với lòng từ bi, trái với lời dạy của Đức Phật.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập 150 hình nền 3D đẹp nhất cho máy tính

Lòng từ bi của đạo Phật hướng đến tất cả chúng sinh, tất cả chúng sinh chứ không chỉ hướng đến con người. Nền văn minh tiên tiến của loài người ngày nay đã dần đồng tình với ý kiến ​​này khi hầu hết các quốc gia văn minh đều có chính sách bảo vệ động vật rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Mặc dù nhân loại vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt việc ăn thịt, nhưng việc giết mổ động vật ngày nay được coi là một tội ác ở nhiều nơi.

Vì vậy, việc người Phật tử hướng tới ăn chay là cần thiết để phù hợp với nhận thức và thực hành nuôi dưỡng lòng từ bi. Vì khi suy nghĩ một cách khách quan, chúng ta hoàn toàn không thể biện minh cho hành động giết hại động vật để nuôi sống bản thân. Hơn nữa, nếu chúng ta thử làm một phép tính so sánh để thấy rằng giá trị của một mạng sống, hay thậm chí nhiều mạng sống, cũng chỉ đủ ăn vài bữa, tức là đủ nuôi mình trong một ngày. , thì đây là một sự bất công không thể bù đắp được.

Lý do thứ hai để người Phật tử ăn chay là tin nhân quả. Khách quan mà nói, nếu bạn không ăn chay, bạn không thực sự tin nhân quả. Tại sao? Luật nhân quả đã nói rõ, gieo nhân nào gặt quả nấy. Cho dù bạn trốn thoát bao xa hay vượt qua dòng thời gian bao lâu, thì cuối cùng, chắc chắn rằng bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả do chính hành động của mình gây ra.

Hiểu đúng về khái niệm ăn chay trong Phật giáo

Ăn chay có ý nghĩa khác nhau đối với các tín ngưỡng hay tôn giáo khác nhau. Ăn chay trong Phật giáo được hiểu theo khái niệm “pháp giới” (齋戒) được đề cập trong kinh điển và có nghĩa là thanh tịnh, trong sạch.

Theo nghĩa này, ăn chay có nghĩa là ăn những thực phẩm sạch và tinh khiết chứ không đơn giản là không ăn cá. Tuy nhiên, trước tiên, tất nhiên, ăn chay phải bao gồm việc không ăn thịt, cá, hay nói chung là bất kỳ thực phẩm nào là kết quả của việc sát sinh.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 15 bộ phim tình cảm Hàn Quốc lãng mạn hay nhất mọi thời đại

Một số thực phẩm không bị “làm thịt” mà bị “làm hại”. Ngành chăn nuôi ngày nay nuôi bò lấy sữa, nuôi gà lấy trứng… tuy không giết chết ngay những con vật này nhưng rõ ràng đang làm hại sự sống, không cho những con vật này sống cuộc sống tự nhiên. , và do đó thức ăn thu được cũng không tinh khiết.

Một số thực phẩm thực vật cũng được đề cập trong kinh điển là bất tịnh, ô uế, vì tính chất và mùi vị đặc trưng của chúng, cụ thể là thực phẩm cay được xếp vào nhóm ngũ vị. Tân gồm: hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu. Căn cứ vào tiêu chí tương đồng, một số loại thực phẩm khác như rau cải thìa, hành… cũng có thể được xếp vào nhóm này. Sở dĩ người ăn chay không ăn những món này không chỉ vì vị cay nồng mà vì chúng có tác dụng kích dục rất mạnh nên bị coi là ô uế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng những vật dụng này làm thuốc khi cần, vì trong trường hợp đó chúng không được coi là thực phẩm.

Đạo Phật có buộc Phật tử phải ăn chay không?

Câu trả lời là không. Trên thực tế, chính Đức Phật và các đệ tử của Ngài lúc đầu thậm chí không phải là người ăn chay. Khi Phật giáo mới hình thành sau khi Đức Phật thành đạo và bắt đầu truyền bá, Đức Phật và Tăng đoàn sống bằng nghề khất thực ở các làng mạc, khu dân cư nhưng họ đã vượt qua. Hầu hết cư dân chưa bao giờ ăn chay, và họ có thể cúng dường bình bát của các nhà sư bất kỳ thức ăn nào họ có, kể cả thịt cá. Trong hoàn cảnh tương tự, các Tỳ kheo không thể chọn ăn chay và từ chối ăn thức ăn ô uế. Bạn cứ thản nhiên đón nhận.

Nam truyền không nói về việc cấm ăn cá mà nói về “ba tịnh thịt” (ba tịnh thịt) mà một vị Tỳ khưu có thể sử dụng, gồm các trường hợp sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa mới nhất

1. Tôi không thấy người ta giết mổ động vật.

2. Không nghe được tiếng kêu của con vật.

3. Chắc chắn có người khác giết con vật đó cho tôi, để tôi có thịt ăn.

Một số nơi khác cũng thấy đề cập đến hai trường hợp khác:

1. Thịt của con vật tự chết.

2. Thịt thừa của các loài động vật khác.

Tuy nhiên, hai trường hợp sau thực sự có thể được coi là bao gồm trong ba trường hợp trên. Tương tự như vậy, có một số tu sĩ theo truyền thống Nguyên thủy không ăn chay và ăn cá dựa trên ba khái niệm “ba thịt thanh tịnh” như đã trình bày ở trên.

Trong Bắc Truyền, đặc biệt là Kinh Lăng Nghiêm và Kinh Đại Bát Niết Bàn, nói rõ rằng các Phật tử, vì lòng từ bi, không ăn thịt động vật. Bởi vì nếu chúng ta không sát sinh, dù trực tiếp hay gián tiếp, chúng ta không thể có thịt cá trong bữa ăn của mình. Bồ tát giới tại gia cũng quy định người xuất gia phải ăn chay và hoàn toàn kiêng ăn thịt, cá.

Vì vậy, tuy không bắt buộc người Phật tử phải ăn chay, nhưng trên con đường nuôi dưỡng lòng từ bi, người Phật tử trước tiên phải dần dần hướng đến việc ăn chay trường. Chính vì vậy có những chủ trương, khuyến khích Phật tử ăn chay hàng tháng từ 2 ngày, 4 ngày đến 10 ngày, hoặc vài tháng trong năm…

Theo cư sĩ Nguyễn Minh Tiến

[rule_{ruleNumber}]

#Tại sao #mọi người #Phật tử #nên #ăn #ăn chay

Bạn thấy bài viết Tại sao người Phật tử nên ăn chay? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao người Phật tử nên ăn chay? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tại sao người Phật tử nên ăn chay?

Viết một bình luận