Tại sao người chết đường, chết chợ không được phép đưa quan tài vào trong nhà?

Vì sao người chết ngoài đường, ngoài chợ không được mang quan tài vào nhà?

Hình ảnh: Vì sao người chết ngoài đường, ngoài chợ không được mang quan tài vào nhà?

Video về: Vì sao người chết ngoài đường, ngoài chợ không được mang quan tài vào nhà?

Wiki on Tại sao người chết không được mang quan tài vào trong nhà?

Vì sao người chết ngoài đường, ngoài chợ không được mang quan tài vào nhà? –

Những phong tục kiêng kỵ trong tang lễ Việt Nam là một vùng sông nước phương Đông có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Những phong tục ông cha để lại, con cháu nên giữ, nhưng phải biết chắt lọc cái hay, loại bỏ dần cái xấu, không còn phù hợp. Vì sao người chết không được mang quan tài vào nhà?

Những phong tục kiêng kỵ trong tang lễ Việt Nam là một vùng sông nước phương Đông có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Những phong tục ông cha để lại, con cháu nên giữ, nhưng phải biết chắt lọc cái hay, loại bỏ dần cái xấu, không còn phù hợp. Vì sao người chết không được mang quan tài vào nhà? Hãy cùng THPT TRẦN HƯNG ĐẠO tìm hiểu nhé.

1. Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa

Theo quan niệm của người Việt Nam từ xa xưa, người chết ngoài gia đình, ngoài gia đình là một cái chết tức tưởi, một cái chết không đáng phải chết. Những cái chết này mang lại đau khổ cho cả người chết và người sống. Cái chết này không chỉ mang đến sự đau buồn cho những người thân còn sống mà còn được coi là điều xui xẻo.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thơ haiku ngắn hay nhất, nơi trải lòng của các thi sĩ Nhật Bản

Người chết ngoài đường, ngoài chợ không được mang quan tài vào nhà xác mà chỉ được đặt ngoài sân, ngoài ngõ. Đây là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Người thân đau lòng nhưng không dám đưa vào gia đình để lo ma chay. Một phần, họ cho rằng việc đưa quan tài vào gia đình sẽ gián tiếp gây ra nhiều cái chết đau lòng hơn.

Cái chết là nỗi kinh hoàng đối với con người, đối với cả người sống và người chết. Tang ma là một việc đau buồn, nhưng nó thể hiện những giá trị nhân văn từ ngàn xưa.

Ngay cả trong cuộc sống hiện đại, vẫn còn dấu vết của phong tục này. Như ở Hà Nội, khi có người chết tại bệnh viện và tổ chức tang lễ ở đây, trước khi đưa đi chôn, người thân vẫn mang quan tài của họ đi thăm vài nhà hàng xóm, như đưa họ đi để nhìn lại quá khứ. nhà riêng của mình. sống, đưa về gặp xác, trước khi về cõi vĩnh hằng.

2. Từ tùy chỉnh đến tùy chỉnh

Vụ nữ sinh đại học tử vong dưới sông ở cuối làng, khi tìm thấy thi thể nạn nhân, theo phong tục của người dân nơi đây, người chết ngoài làng không được qua sông. Đường làng đi khiến người thân, hàng xóm chứng kiến ​​đám tang vô cùng đau xót.

Thi thể cô gái được đem chôn ở bờ sông, sau đó đặt quan tài lên bè chuối kéo qua sông gần 3km ra khỏi làng, đến cánh đồng gần nghĩa trang để đưa lên đường.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào? (2)

Theo Giáo sư Phạm Đức Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông:

Đây là cách đối xử quá đáng với người chết và làm mất giá trị con người. Khi ai đó nhắm mắt lìa đời, đó là nỗi kinh hoàng cho người thân trong gia đình, bạn bè và hàng xóm láng giềng. Nhưng cách để tang này nhân lên nỗi kinh hoàng này.

Tang lễ là nghi thức cuối cùng của con người khi còn ở dương gian, thế nhưng quan tài bị trôi sông lại gây ám ảnh, thương tiếc cho những người còn sống. Đây là một biến thể trong phong tục ma chay của người Việt biến cái tục thành cái tục.

Đây là một quan điểm không thực tế và phản khoa học. Khi một người chết, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống và thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Đây là một điều phổ biến. Về mặt khoa học, không có một tài liệu nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt Nam, khí lạnh của người chết sẽ bị khói nhang xua đi trong tang lễ.

3. Giải pháp hạn chế hậu quả đau lòng của hủ tục này?

Những phong tục ông cha để lại thì con cháu mai sau nên giữ, nhưng phải biết chắt lọc cái hay, loại bỏ dần cái xấu, không còn phù hợp. Phong tục này đã ăn sâu vào đời sống của người dân. Muốn loại bỏ phải có quá trình, làm từng bước, không thể ngày một ngày hai là loại bỏ được. Giải pháp tốt nhất là đưa vào tuyên truyền đến người dân thông qua cán bộ văn hóa, thông qua họp thôn và đưa vào hương ước.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên mua chung cư mini không? Lưu ý cần biết khi mua

4. Vậy hãy cầu nguyện cho những người chết ngoài đường, chết trẻ, chết do thắt cổ, tự tử, chết đột ngột…

Lễ cầu siêu có ý nghĩa rất lớn đối với người đã khuất. Bởi thông qua lời tụng niệm của các vị sư trong buổi lễ sẽ tạo điều kiện cho người đã khuất hiểu và nhìn ra sự thật. Nhờ sự tỉnh thức, Ngài đã thoát khỏi cảnh giới tăm tối của địa ngục và được sinh về tịnh độ.

Lời cầu hôn nên được thực hiện trong vòng 49 ngày sau khi người quá cố qua đời. Vì trong vòng 49 ngày nếu làm lễ cầu siêu sẽ giúp người chết được tái sinh vào cảnh giới tốt đẹp hơn, sau 49 ngày linh hồn người chết sẽ được tái sinh theo đúng nghiệp mà họ đã có.

Xem thêm bài viết:

[rule_{ruleNumber}]

#Tại sao #mọi người #chết #đường #chết #chợ #không #được phép #đặt #quan tài #vào #nhà

Bạn thấy bài viết Tại sao người chết đường, chết chợ không được phép đưa quan tài vào trong nhà? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao người chết đường, chết chợ không được phép đưa quan tài vào trong nhà? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tại sao người chết đường, chết chợ không được phép đưa quan tài vào trong nhà?

Viết một bình luận