Tại sao con nói dối, cách để trẻ không nói dối thế nào?

Bạn đang xem: Vì sao trẻ nói dối, cách ngăn trẻ nói dối? tại aulacschool.vn

Ai đã làm cha mẹ chắc hẳn đã từng ít nhiều nói dối con mình. Nói dối để khích lệ, động viên hay đe dọa, chỉ trích con, đủ thứ lý do. Trẻ em lớn lên và khi phát hiện ra cha mẹ nói dối, chúng sẽ mất lòng tin và học cách nói dối.

Ai đã làm cha mẹ chắc hẳn đã từng ít nhiều nói dối con mình. Nói dối để khích lệ, động viên hay đe dọa, chỉ trích con, đủ thứ lý do. Trẻ em lớn lên và khi phát hiện ra cha mẹ nói dối, chúng sẽ mất lòng tin và học cách nói dối.

1. Vì sao trẻ nói dối?

Điều này rất quan trọng vì nó phản ánh suy nghĩ, nhận thức của trẻ về cha mẹ, những người xung quanh và môi trường sống hàng ngày. Nói chuyện với con bạn và thông qua các kênh liên lạc khác để tìm hiểu lý do tại sao con bạn nói dối.[cần tìm nguyên nhân con nói dối – đồng hồ định vị trẻ em stwatch]Trẻ em thường nói dối vì những lý do sau:

Sợ bố mẹ mắng khi nói ra sự thật.

Cô ấy muốn làm vui lòng cha mẹ mình. Cô muốn bảo vệ ai đó. Cô ấy có trí tưởng tượng phong phú vì họ quá nhàm chán với hiện tại và họ nghĩ những gì họ tưởng tượng là có thật. Họ sợ phải làm điều gì đó. Trẻ muốn sự chú ý của người khác. Học hỏi từ những người xung quanh bạn. Và cuối cùng, họ không nghĩ nói dối là một sai lầm, một thói quen xấu.

Khi tìm ra nguyên nhân trẻ nói dối, cha mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu thực chất của vấn đề, nội dung cần hướng tới sự thật quan trọng như thế nào, nói dối là thói xấu ra sao, bị mọi người xa lánh ra sao. . cách tránh… để trẻ hiểu và có cách nghĩ, cách nhìn đúng đắn hơn.

2. Bài học nào mẹ dạy chúng ta không được nói dối?

Chúng tôi xin lỗi vì đã nói dối bạn. Những ngày qua, chúng tôi cảm thấy rất tệ vì chúng tôi phải cẩn thận trong từng lời nói của bạn. Nhưng bây giờ, chị em tôi đã biết. Chuyến đi thăm bà là lời nói dối của bạn, phải không?

Chiều thứ Sáu hôm đó, Melinda và tôi mải mê chơi đàn đến nỗi quên cả tập piano như mẹ tôi dặn. Tuy nhiên, đến trưa, tôi và chị hứa sẽ tập xong trước khi mẹ về.

“Anh không buồn vì em lừa dối anh. Anh buồn vì từ nay em không thể tin anh nữa.”

(Friedrich Nietzsche)

Khi mẹ hỏi chúng tôi tập xong chưa, tôi và chị đồng thanh đáp: “Dạ!”. Nhưng khi bước vào phòng khách, cô ấy nhanh chóng phát hiện ra rằng chúng tôi đang nói dối. Những cuốn sổ vẫn còn xếp chồng lên nhau, rõ ràng là chưa được đụng đến, và những đĩa hát cũ vẫn còn nằm trên giá.

Xem thêm bài viết hay:  Top 7 quán cafe có chỗ chơi cho bé ở Hà Nội view rộng đẹp, bé thích mê

Nét mặt mẹ thoáng buồn, nhưng mẹ nghiêm mặt nhanh chóng nói với chúng tôi:

– Hai người nói chuyện với tôi đi. Nhưng tôi sẽ không đổ lỗi cho bạn. Thay vào đó, tôi sẽ nói chuyện với bạn trong vài ngày tới.

Melinda và tôi nhìn nhau. Mặc dù chúng tôi không biết cô ấy sẽ nói dối kiểu gì, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ rất kinh khủng.

Tối hôm đó, cô ấy nói rằng cô ấy sẽ làm cho chúng tôi một bữa sáng thịnh soạn gồm ngũ cốc nóng, kem và đường thốt nốt – món ưa thích của chị tôi. Melinda và tôi nhìn nhau, mỉm cười thấu hiểu. Đó sẽ là một lời nói dối của mẹ.

Tuy nhiên, ngay khi thức dậy vào sáng hôm sau, tôi và chị gái tôi vào bếp và thấy hai cốc ngũ cốc nóng hổi với nhiều kem và đường thốt nốt trên bàn. Thế là mẹ nói thật.

Thứ tư hôm đó, mẹ nói rằng mẹ sẽ đến đón chúng tôi và đưa chúng tôi đi mua sắm sau giờ học. Melinda và tôi lại nháy mắt với nhau, nói với nhau rằng đây chắc chắn là lời nói dối của mẹ tôi. Với suy nghĩ đó, chúng tôi quyết định về nhà bằng xe buýt như thường lệ. Nhưng hôm đó đi học về đã thấy mẹ đợi trước cổng trường. Tôi và chị gái tôi ngạc nhiên nhìn cô ấy, tự hỏi cô ấy sẽ nói dối từ bao giờ.

Ngày hôm sau, bố tôi phải đi công tác xa nên mẹ tôi nói sẽ dẫn chúng tôi đi ăn nhà hàng Ý hoặc nhà hàng Trung Quốc, thay vì nấu ăn ở nhà như thường lệ. Tôi và Melinda lại nhìn nhau và đoán rằng nếu chúng tôi chọn một nhà hàng Trung Quốc, cô ấy sẽ đưa chúng tôi đi ăn pizza và ngược lại, nếu tôi và chị tôi chọn một nhà hàng Ý, cô ấy sẽ đưa chúng tôi đi. ăn cùng cô. hoành thánh. Người Trung Quốc. Nhưng vào tối thứ năm, mẹ tôi đưa tôi và em gái tôi đến một nhà hàng Trung Quốc, đúng như chúng tôi đã chọn. Chị em mình có thể ăn canh, hoành thánh, bánh ngọt và uống trà nóng rất tốt.

Thứ sáu, khi chị em tôi vừa đi học về, mẹ tôi đã đứng trước cửa đón tôi:

Hãy thử đoán những gì tôi có cho bạn!

Melinda và tôi nhìn nhau, rồi quay lại nhìn mẹ, tò mò. Cuối cùng mẹ lên tiếng:

“Tôi đã đặt vé tàu để vài ngày nữa chúng ta có thể đến thăm bà trong kỳ nghỉ xuân. Chà, hai người có thích không?

Khỏi phải nói cũng biết chị em tôi sung sướng thế nào. Đây là mong muốn của cả hai chúng tôi trong suốt thời gian qua. Nhưng thay vì chạy về phòng để thu dọn hành lý, chúng tôi lại nhìn mẹ một cách cẩn thận. Đây chắc chắn là một lời nói dối của mẹ!

Xem thêm bài viết hay:  Hành khách phát hoảng vì tai nghe bị nổ, xém da mặt

Mặc dù rất ngạc nhiên trước phản ứng của chúng tôi nhưng cô ấy không nói một lời nào. Sáng hôm sau, mẹ tôi lại gọi hai chị em tôi và hỏi:

– Con đã phát hiện mẹ nói dối chưa?

Melinda trả lời trước:

– Vâng thưa ngài. Chúng tôi sẽ không thể đến thăm cô ấy trong Kỳ nghỉ Xuân. Tất cả những gì bạn nói là sự thật, ngoại trừ chuyến đi, phải không?

– Tôi rất vui vì cuối cùng nó cũng kết thúc! – Tôi tiếp tục.

Chị Melinda nói tiếp:

Chúng tôi xin lỗi vì đã nói dối bạn. Những ngày qua, chúng tôi cảm thấy rất tệ vì chúng tôi phải cẩn thận trong từng lời nói của bạn. Nhưng bây giờ, chị em tôi đã biết. Chuyến đi thăm bà là lời nói dối của bạn, phải không?

Mẹ âu yếm nhìn hai chị em tôi, mỉm cười, chậm rãi nói:

– Câu nói dối của mẹ là câu: “Mẹ sẽ nói dối con!”. Bây giờ bạn đã thấy tác hại của việc nói dối. Nó khiến chúng ta mất đi niềm tin mà người khác dành cho mình, khiến chúng ta luôn nghi ngờ và đề phòng lẫn nhau.

Hóa ra cô ấy không nói dối chút nào. Tôi và chị mừng rỡ chạy lên phòng. Như mẹ tôi đã nói, dưới gối của chúng tôi là hai tấm vé tàu. Chúng tôi đã có thể đến thăm cô ấy như chúng tôi đã hy vọng rất lâu.

Kể từ đó, hai chúng tôi không bao giờ nói chuyện với mẹ nữa.

3. Cha mẹ nên cư xử thế nào khi trẻ nói dối?

3.1 Đừng quá lo lắng khi thấy trẻ nói dối

Cha mẹ có thể cảm thấy bị tổn thương khi con cái nói dối. Nhưng điều đó không có nghĩa là cách nuôi dạy con cái của bạn là sai hoặc anh ấy là một đứa trẻ hư.

Đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ học cách tự nằm. Đó là một diễn biến tâm lý chung. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng khi phát hiện con mình có thể nói dối.

3.2 Khuyến khích tính trung thực ở trẻ

Trẻ rất khó hiểu hết thế nào là trung thực và tác hại của việc nói dối. Vì vậy, cha mẹ có thể sử dụng các ví dụ để trẻ làm quen. Ví dụ, kể câu chuyện “Chú bé chăn cừu” để minh họa hậu quả của việc nói dối.

3.3 Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nói sự thật thay vì phán xét trẻ nói dối.

Đừng bao giờ gọi con bạn là “kẻ nói dối”. Đó không chỉ là một câu nói gây tổn thương mà còn để lại hậu quả về lâu dài. Trẻ sẽ tự nhận mình là kẻ nói dối và không thể thay đổi hành vi của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đề kiểm 15 phút – Đề số 5 – Bài 5 – Chương 3 – Đại số 9

3.4 Lắng nghe và tìm hiểu lý do tại sao trẻ nói dối

Trước khi quyết định trừng phạt trẻ nói dối, cha mẹ nên tìm hiểu lý do tại sao trẻ lại làm như vậy.

Đối với trẻ nhỏ, ranh giới giữa tưởng tượng và thực tế rất mong manh. Đôi khi bọn trẻ không biết chúng đang nói về cái gì. Khi một đứa trẻ nói rằng nó đã nhìn thấy một con rắn dưới gầm giường, điều đó có nghĩa là nó đang nói về những gì nó tưởng tượng chứ không cố ý nói dối.

Một số lý do phổ biến khiến trẻ nói dối là sợ bị trừng phạt, trốn tránh làm những việc không muốn làm, không hài lòng về điều gì đó trong cuộc sống, muốn được chú ý, tránh làm cha mẹ thất vọng…

3.5 Cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo

Trẻ học bằng cách quan sát. Cha mẹ là những người gần gũi nhất với trẻ. Vì vậy, hãy làm gương cho con bạn bằng cách trung thực trong các tình huống hàng ngày.

Hãy để con bạn biết rằng lời nói của bạn là đáng tin cậy và bạn luôn muốn chúng nói sự thật với bạn.

3.6 Khen ngợi sự trung thực của trẻ

Nếu trẻ biết thừa nhận và nói ra sự thật, cha mẹ nên làm gì đó để tôn vinh sự dũng cảm của trẻ.

Trẻ em không nên bị trừng phạt khi chúng nói dối. Các chuyên gia cho rằng, hình phạt nghiêm khắc không giúp trẻ thấy được tác hại của việc nói dối mà chỉ khiến trẻ càng nổi loạn và ngỗ nghịch hơn.

Bạn xem bài Vì sao trẻ nói dối, cách ngăn trẻ nói dối? Bạn đã khắc phục vấn đề phát hiện chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm về Sao con nói bậy, làm sao để con không nói dối? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức chung#Tại sao #tại sao #trẻ con #nói dối #làm thế nào #đối với #trẻ em #đừng #nói dối #nói dối #làm thế nào

Bạn thấy bài viết Tại sao con nói dối, cách để trẻ không nói dối thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao con nói dối, cách để trẻ không nói dối thế nào? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tại sao con nói dối, cách để trẻ không nói dối thế nào?

Viết một bình luận