Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn?

Bạn đang xem: Tác dụng của việc bón vôi cho đất mặn? Tác dụng của bón vôi đối với đất phèn? tại aulacschool.vn

Sử dụng vôi cho đất sẽ làm nên điều kỳ diệu cho đất và cây trồng. Vậy tác dụng của việc bón vôi cho đất mặn là gì? Tác dụng của việc bón phân cho đất phèn? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ những thông tin hữu ích về tác dụng của việc bón vôi đối với đất mặn, đất phèn.

1. Vôi sống là gì?

Vôi sống là hợp chất hóa học ở dạng bột trắng hoặc chất rắn kết tinh không màu, tên hóa học là canxi hiđroxit (Ca(OH)2) khi hòa tan trong nước tạo thành canxi hiđroxit. Vôi tôi được sử dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp hoặc công nghiệp như thực phẩm, xây dựng, sản xuất phân bón, hóa chất, khai thác kim loại, xử lý nước thải, chất tẩy rửa.

Các loại vôi sử dụng trong nông nghiệp bao gồm 3 loại vôi cụ thể là:

Thứ nhất, vôi tôi (Ca(OH)2) hay vôi nung (CaO): Nếu phản ứng với nước sẽ phản ứng rất nhanh và mạnh, dễ cháy, mang lại khả năng sát khuẩn cực cao.

Thứ hai, bột đá vôi (CaCO3) cũng có khả năng diệt khuẩn khi gặp nước nhưng tác dụng chậm khi gặp nước. Do đó, bột đá vôi được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ oxy cho đất, chủ yếu là đất mặn và kiềm.

Thứ ba, Vôi Dolomite: Khi gặp nước sẽ có phản ứng nhẹ, dùng để bón cho đất sẽ giúp tăng độ pH nhưng rất lâu. Khả năng diệt khuẩn của vôi đôlômit kém, chủ yếu mang magie và canxi cho cây trồng.

2. Tác dụng của bón vôi đối với đất mặn:

– Vôi bón cho đất mặn có tác dụng hỗ trợ oxi cho đất, hỗ trợ sự phát triển của bộ rễ cây trồng, giúp tăng chất dinh dưỡng trong đất, tiết kiệm chi phí, công sức canh tác và sử dụng trên các diện tích đất. nghèo dinh dưỡng. độ phì nhiêu của đất, độ mặn. đất

Vôi có tác dụng trong quá trình điều hòa độ pH của đất, giúp tăng độ pH nhưng không quá nhanh làm xáo trộn cây trồng. Đây là giải pháp an toàn giúp cây phát triển tốt hơn trên đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình bón vôi cần đảm bảo liều lượng bón vôi cho đất mặn là phù hợp. Có thể kết hợp với các loại phân hữu cơ sẽ giúp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Xe buýt tự hành chính thức lăn bánh ở California

Hàm lượng canxi có trong vôi sẽ hỗ trợ cây trồng tăng khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và giải độc trong đất hiệu quả, giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là nguồn canxi. Ngoài ra, bón vôi cho đất mặn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, hỗ trợ nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp cây trồng phát triển ổn định trên đất mặn.

– Khi bón vôi sẽ làm thay đổi độ pH trong đất về mức ổn định và thích hợp, tạo môi trường kích thích thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu liều lượng không thích hợp sẽ làm chết hệ vi sinh vật trong đất, không đạt hiệu quả.

– Đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn do nước biển, bón vôi cho đất mặn sẽ có tác dụng rửa mặn, hỗ trợ sinh dưỡng sinh trưởng theo chiều sâu, hút hết dinh dưỡng nuôi cây.

– Là giải pháp bón vôi để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và nấm hại cây trồng.

3. Tác dụng của bón vôi đối với đất phèn:

– Bón canxi cho đất hỗ trợ dinh dưỡng cho cây trồng và thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, giúp củng cố thành tế bào ở cây trồng. Ngoài ra, canxi còn giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng đất phèn.

– Bón vôi vào đất giúp chống bạc màu cho đất. Nếu để tình trạng thoái hóa đất kéo dài thì đất sẽ bị thoái hóa, năng suất và chất lượng cây trồng giảm sút, không thể phục hồi sự sống của đất.

– Bón vôi có tác dụng giảm tác hại của muối, khử chua. Do biến đổi khí hậu dẫn đến nước biển dâng, nước biển xâm nhập sâu vào lục địa gây nhiễm mặn ở nhiều khu vực. Quá trình rửa muối sẽ hỗ trợ sự phát triển của cây trồng và hỗ trợ tất cả các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sau quá trình canh tác, đất bị thoái hóa, bạc màu, lúc này bón vôi cho đất sẽ mang lại tác dụng có lợi, hỗ trợ quá trình khử chua nhờ hàm lượng canxi trung tính trong đất.

4. Cách bón vôi đúng cách và hiệu quả:

Để bón vôi hiệu quả bạn phải nắm được đặc tính của vôi, vì mỗi loại vôi sẽ phù hợp với từng loại đất cụ thể. Trong đó, bột đá vôi, vôi tôi, vôi nung được dùng làm phân bón cải tạo đất, tăng chất dinh dưỡng cho đất giúp cây trồng phát triển tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Giải mã 140 vị trí nốt ruồi trên mặt nam nữ chuẩn nhân tướng học

Bón vôi phù hợp với từng loại đất

Mỗi loại đất thích hợp với từng loại vôi và mỗi loại đất cần một lượng vôi nhất định để cải tạo đất, làm tơi xốp đất và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Có thể căn cứ vào độ pH của đất để xác định từng loại đất, từ đó sẽ biết lượng vôi thích hợp để bón cho từng loại đất nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với đất chua nhiều cần bón nhiều vôi hơn đất ít chua. Giữa đất cát và đất sét cần bón nhiều vôi hơn cho đất sét vì độ pH cũng như các thành phần dinh dưỡng trong đất sét thấp hơn đất cát.

Bón vôi đúng liều lượng

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng hấp thụ của đất. Mỗi loại đất sẽ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất khác nhau. Vì vậy, tùy từng loại đất mà hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng không giống nhau nên liều lượng bón vôi sẽ không giống nhau.

Bón vôi đúng lúc

Bón vôi kịp thời là yếu tố cần thiết cần chú ý để cải tạo đất một cách hiệu quả nhất.

– Có thể bón vôi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đối với những vườn chưa thu hoạch nên bón vôi vào đầu mùa mưa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với vườn cây ăn trái phải bón vôi sau khi thu hoạch và kết hợp với một số giải pháp chăm sóc khác nhau như bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, v.v.

– Bón vôi sau mưa đối với những vùng đất thường xuyên có mưa và đất canh tác cây ăn quả có múi hoặc cây công nghiệp ngắn ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

– Để khử phèn và khử trùng đất cho ruộng lúa nước, bà con nên rắc vôi bột trước khi cấy từ 15 đến 20 ngày.

Bón vôi đúng cách

Bón vôi đúng cách sẽ giúp đất hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, màu mỡ hơn. Vì vậy, ta có trình tự bón vôi chuẩn như sau: rải đều lượng vôi thích hợp cho từng loại đất cho tơi xốp, sau đó dùng cuốc xới đất để trộn đều vôi và đất. Sau đó tiến hành tưới nước để tạo độ ẩm cho đất, giúp vôi dễ tan trong đất để có tác dụng hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Đề kiểm 15 phút – Đề số 4 – Bài 3 – Chương 4 – Đại số 9

5. Một số lưu ý khi bón vôi cho đất:

– Đối với đất mặn thì bón vôi vẫn có hiệu quả nhưng nếu có điều kiện thì nên bón thạch cao cho đất mặn vì đây là giải pháp tốt nhất cho đất. Đối với đất thịt nhẹ, càng ít mùn thì bón nhiều vôi và ít vôi.

– Vùng canh tác chịu mưa nhiều, địa hình dốc thì đất càng nhanh bị chua trở lại nên cần bón vôi.

– Để tránh tác hại cho đất và cây trồng khi bón phân hóa học có độ chua sinh lý, bà con phải kết hợp với bón vôi để trung hòa độ chua trong đất.

– Cần kết hợp bón vôi với phân chuồng hoặc với các loại phân hữu cơ khác để tránh tình trạng đất bị khoáng hóa nhanh và không cho các nguyên tố dinh dưỡng trong đất chuyển hóa thành các chất khó tiêu như Cu, Zn, Mn, B,…

Không bón cục bộ vôi, vón cục như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính chất của đất, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật có ích trong đất. Vì vậy, khi bón vôi ta phải bón lót mặt ruộng, sau đó cày, bừa để vôi thấm đều vào đất thì việc bón vôi mới đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn xem bài Tác dụng của việc bón vôi cho đất mặn? Tác dụng của bón vôi đối với đất phèn? Nó có khắc phục được vấn đề bạn tìm ra không?, nếu không, hãy cho ý kiến ​​thêm về tác dụng của việc bón vôi đối với đất mặn? Tác dụng của bón vôi đối với đất phèn? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn?

Viết một bình luận