Sông Thương – Dòng sông thi ca – Tác giả: Đinh Tiến Hải

Bạn đang xem: Sông Thương – Dòng sông thơ – Tác giả: Đinh Tiến Hải tại aulacschool.vn

Buổi sáng đứng trên chòi “Lang Thương thủy đạo” nhìn dòng sông mờ sương với vẻ tĩnh lặng lạ thường như đang chìm vào giấc ngủ. Xa xa, những chiếc thuyền đánh cá đang chuẩn bị cho một ngày mới, thả lưới đẹp như một bức tranh thủy mặc. Dòng sông Thương như dải lụa đào nằm vắt ngang thành phố. Bên kia sạt lở, bên này lũ lụt, bến Chia Ly và cây cầu sắt vẫn hiện hữu như chứng nhân lịch sử cho những đổi thay hào hùng của quân và dân Bắc Giang.

Khoảng cuối năm 2018, tôi may mắn được nhà văn Sương Nguyệt Minh mời đến vườn nghệ thuật “Vườn Sông Thương” tham gia giao lưu trại sáng tác âm nhạc “Đất Người, Bắc Giang” do Vườn Nghệ Thuật Sông Thương phụ trách. , chính quyền tỉnh Bắc Giang phát động nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa, giá trị tâm thức cũng như lịch sử, địa lý, con người tỉnh Bắc Giang.

Buổi sáng đi tập, đi xe cùng nhạc sĩ Vũ Thiết thăm khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, huyện Yên Thế. Nhạc sĩ Vũ Thiết cho tôi biết, Bắc Giang là tỉnh có bề dày văn hóa hội tụ, đoàn kết và trí tuệ. Người Bắc Giang tự hào là cái nôi đào tạo của “Thiền phái Trúc Lâm” như chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), chùa Bổ Đà (Việt Yên) và cũng là nơi giao thoa với 23 làng Quan họ cổ ven sông Cầu, Bắc Giang. Giang . tỉnh Ninh. . Ông cũng cho rằng, sông Thương là dòng sông trữ tình, có thể gọi là “dòng sông thơ” của tỉnh Bắc Giang.

Sau khi trở về từ cuộc thi “Đất và người Bắc Giang”, hàng loạt ca khúc đã ra đời và được biểu diễn tại quảng trường trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang. Đêm đó, tôi được gặp các nhạc sĩ như Nguyễn Vĩnh Tiến với tác phẩm “Mùa trám xanh”, nhạc sĩ Vũ Thiết với tác phẩm “Xa sông Thương”, nhạc sĩ Nguyễn Cường với tác phẩm “Đá đứng, đá ngồi”. . Nhạc sĩ Lê Minh Sơn với tác phẩm “Tôi yêu lắm ngọn gió ở đây”. Nhạc sĩ Đức Nghĩa với tác phẩm “Nhớ chiều sông Thương” v.v… Các ca khúc đều in đậm dấu ấn thơ mộng về con người, mảnh đất và dòng sông Thương.

Dòng sông sử thi:

Sông Thương khác với nhiều con sông khác, bởi sông Thương có hai dòng chảy. Từ bao đời nay, dòng sông là chất men say trong tâm hồn thi nhân. Dòng sông còn là cội nguồn của vẻ đẹp âm nhạc để các nhạc sĩ sáng tác và cho ra đời nhiều ca khúc. Trong chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang (1427) giữa nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống quân Minh, tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi đã viết rằng: Lạng Giang, Lạng Sơn đầy đường/Xương Giang, Bình Than máu đỏ thắm non sông”. Dòng Xương Giang lịch sử với những chiến công hiển hách cũng là quà tặng giữa trời và đất, từ ngàn đời trước về khát vọng hòa bình và chính nghĩa. là đẹp / nhưng tiếng thơm. khi nó còn được lưu truyền…”.

Xem thêm bài viết hay:  4 Cách chứng minh hình thoi nhanh nhất hiện nay

Lịch sử đã chứng minh “Lấy hung tàn thay đại nghĩa/ Dùng trí thay cường bạo”, Lý Tử Tấn đã viết “Xương Giang phú” như một bản anh hùng ca với những vần thơ bất hủ.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sông Thương đã đi vào thơ ca của nhiều thế hệ nhà thơ, nhạc sĩ nổi tiếng. Nhạc sĩ, nhà thơ đã có những tác phẩm như: “Con thuyền không bến” (nhạc sĩ: Đặng Thế Phong). “Áo lính xưa em vá” (nhạc sĩ: Nguyễn Văn Tý). “Tiếng chim tu hú” (thơ: Anh Thơ) “Chiều sông Thương” (thơ: Hữu Thỉnh, nhạc: An Thuyên). “Qua sông Thương” (thơ: Lưu Quang Vũ) “Sông Thương tóc dài” (thơ: Hoàng Nhuận Cầm).

Sau này, có nhiều tác phẩm mới viết về sông Thương như: “Nhớ chiều sông Thương” (nhạc sĩ: Đức Nghĩa). “Xa sông Thương” (nhạc sĩ: Vũ Thiết). “Tình ca sông Thương” (nhạc sĩ: Tuấn Khương). v.v… còn có nhiều bài thơ của các nhà văn, nhà thơ trong cả nước nói chung và hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nói riêng, như nhà thơ: Anh Vũ; Duy Phi; Tô Hoàn; Nguyễn Thành Kim. Đặc biệt, năm 2018, nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vì yêu sông Thương đã viết 108 bài thơ lục bát do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, được hàng trăm văn nghệ sĩ, trí thức bình luận trên các diễn đàn văn học. . Kỹ thuật cao.

Sông Thương qua cảm nhận nghệ thuật

Dòng sông luôn là đề tài để các nhạc sĩ, nhà thơ sử dụng những hình ảnh, giọng điệu nghệ thuật vào tác phẩm của mình. Trong bài thơ “Chiều Sông Thương” của nhà thơ Hữu Thỉnh, cảm quan nghệ thuật đã thấm vào từng câu thơ, đầy hình ảnh, sắc màu như mùa thu, trăng sao, mây gió, ngõ quê, đồng ruộng như một bản. Bản tình ca đẹp của sông Thương. Tất cả được hòa quyện một cách tự nhiên, trong sáng, gần gũi, thân thiện. “Đi hết mùa thu/ vẫn chưa tới ngõ/ quen hoa Quan họ/ nở tím chiều sông Thương”. Dòng sông Thương hiện lên trong thơ, trong nhạc thật mộc mạc, bình dị và tha thiết. Nước vẫn chảy đôi dòng / chiều uốn lưỡi hái / dòng sông muốn nói gì / cánh buồm nay hát… / ôi dòng sông nâu / ôi dòng sông xanh/… bên cầu em đợi/ suốt chiều dài đến dòng sông”. Hình ảnh mây, gió, hoa lá đã tạo nên một “Chiều thu sông Thương” từ thơ đến nhạc làm lay động tâm hồn người nghe.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu – Đề số 21 – THPT

Nếu nhạc sĩ nào cũng có dòng sông riêng để cống hiến cho nghệ thuật như Phó Đức Phương “Dòng sông cho tất cả/ Đời trẻ mãi” trong tác phẩm “Chảy đi sông ơi” đầy chiêm nghiệm về kiếp người. Văn Cao với “Sông Lô Trường Ca” đầy khí thế hào hùng và sử thi. Hoàng Cầm với “Bên kia sông Đuống”; khô Tế Hanh “Nhớ dòng sông quê hương”; Nguyễn Trọng Tạo “Bài ca non sông Tổ quốc”; Hoàng Hiệp “Trở về dòng sông tuổi thơ”, sông Thương còn có một tác phẩm bất hủ đó là “Con thuyền không bến” của nhạc sĩ Đặng Thế Phong.

“Đêm thu heo may/ đêm nay sương mù/ con đò xuôi dòng/ như nhớ ai da diết…”. Dòng sông Thương trong sự vắng vẻ, hiu quạnh của một mùa thu heo may. Những hình tượng nghệ thuật như làn sương lam, con thuyền, bến trong đêm thu đầy biểu cảm, giọng nói như tuôn ra từ vô thức, nỗi niềm của người nhạc sĩ là sự độc thân trước vẻ đẹp lộng lẫy, thánh thiện. của nghệ sĩ. tâm hồn. “Trong cây thu có con heo may… / dong buồm theo gió một con thuyền / theo vầng trăng trong trôi trên sông Thương hai dòng nước / Chắc thuyền cập bến lênh đênh / trên sông Thương, ai biết nó sâu bao nhiêu…” .

Có nhiều bài thơ mang nghệ thuật trữ tình qua tác phẩm như “Song Thương Tóc Dài” của cố thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm. Ông mất vào chiều ngày 20-4, lúc đó ông vừa từ trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bắc Giang về được ít ngày và đó cũng là lần cuối cùng ông đọc thơ và cũng là lần cuối cùng ông trở lại Bắc. Giang.

Lúc anh qua đời, bài thơ “Dòng sông yêu tóc dài” được nhiều người đăng tải trên Facebook với những ca từ đầy ám ảnh: Ngày mai anh phải rời xa dòng sông Tiếc thương/Mãi mãi tình em/Sông ơi sông Dòng sông chảy mãi/Hè chưa về mà nắng đã về Côn Sơn/Ngày mai tôi phải xa dòng sông Thương yêu dấu/mắt tôi nhớ ai, nước in bóng/mây trôi một chiều chim hót líu lo/tôi chỉ có một mình tôi”.

Nỗi nhớ thương với dòng sông, với con người là một nỗi buồn đẹp, nỗi buồn cho một mùa tái sinh và những giá trị sống, giúp con người có niềm tin và hy vọng vào những gì còn lại của dòng sông. là một ánh mắt, một nụ cười, một dòng chảy hay một tình yêu. Nội tâm càng “sóng gió” thì tiếng nói nghệ thuật càng thăng hoa

Xem thêm bài viết hay:  10 biểu tượng phong thủy mang tài lộc nên có trong nhà

dòng sông tình yêu

Đất nước có nhiều dòng sông để thương và nhớ, nhưng mỗi người có một cách nhìn khác nhau về dòng sông quê hương mình, đúng như lời bài hát “Trở về dòng sông tuổi thơ” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. “Quê hương ai cũng có dòng sông quê hương/ dòng sông quê hương gắn bó với tuổi thơ tôi/ dòng sông tôi tắm/ dòng sông tôi hát/ dòng sông cho tôi tình yêu quê hương sâu nặng…”. Vẻ đẹp của sông Thương không chỉ gắn liền với tuổi thơ mà còn là nét đẹp văn hóa, dân tộc. Sông Thương mang đến cho các thi sĩ, nhạc sĩ nguồn cảm xúc dồi dào, sâu lắng, được nuôi dưỡng qua những làn điệu Quan họ trữ tình, say đắm lòng người Kinh Bắc.

Sông Thương hiền hòa, thân thương và nên thơ đã khiến nhà thơ Lưu Quang Vũ phải thốt lên “Sao lấy tên là sông Thương/ cho lòng người…” Nỗi nhớ nhung, tình yêu ấy là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ, thi sĩ. qua thời gian.

Một buổi chiều ngồi bên bến sông Thương, nơi có chiếc cầu mới. Dọc hai bên sông, thành phố đã xây dựng hành lang, nâng cấp, kè đá kiên cố để chống sạt lở vào mùa mưa lũ. Hãy hát cho dòng sông chảy vào lòng người những lời êm ái, hoài niệm.

Bạn xem bài viết Sông Thương – Dòng sông thơ – Tác giả: Đinh Tiền Hải có khắc phục được vấn đề bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa hãy comment thêm về Sông Thương – Dòng sông thơ – Tác giả: Đinh Tiền Hải bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Địa lý#Sông #Thương #Sông #thi #Tác giả #Đình #Tiền #Hải

Bạn thấy bài viết Sông Thương – Dòng sông thi ca – Tác giả: Đinh Tiến Hải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sông Thương – Dòng sông thi ca – Tác giả: Đinh Tiến Hải bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Sông Thương – Dòng sông thi ca – Tác giả: Đinh Tiến Hải

Viết một bình luận