Sôi động du lịch nông thôn

Bạn đang xem: Du lịch nông thôn sôi động tại aulacschool.vn

Để phát triển du lịch nông thôn không thể nóng vội mà phải thực hiện từng bước một cách bài bản, căn cơ.

Du lịch nông thôn đang là xu hướng lan rộng ở nhiều quốc gia và là xu hướng được nhiều người Việt Nam lựa chọn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch nông thôn phát triển bền vững, đặt ra nhiều thách thức không kém phần khó khăn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Ngô Thị Thu Trang, Trưởng phòng Đào tạo kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Tăng trưởng Nông thôn Saemaul Undon, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

“Du lịch nông thôn” là một tổng thể đầy hứa hẹn

Thưa Bác sĩ Ngô Thị Thu Trang! Bà vừa cho ra mắt chuyên khảo “Tăng trưởng du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam” do NXB Đại học Quốc gia TP.HCM ấn hành, tạo nhiều hứng thú cho bạn đọc yêu du lịch và quan tâm đến du lịch. tập trung vào cuộc sống nông thôn. . Khái niệm “du lịch nông thôn” tương đối mới đã truyền cảm hứng cho bạn như thế nào?

Du lịch nông thôn là loại hình bao gồm du lịch quần chúng, du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề và du lịch sinh thái. Tôi cho rằng du lịch nông thôn có đủ điều kiện để vận động, trên cơ sở Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quyết định số 147/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phục vụ tăng trưởng du lịch Việt Nam đến năm 2030 và Quyết định 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng hương phê duyệt chương trình “Mỗi xã phường một thành phố”. sản phẩm OCCP” mà khách du lịch là một trong 6 nhóm sản phẩm.

Giữa “du lịch” và “nông thôn” khi gắn với nhau hoàn toàn không có sự vênh váo về chính sách, mà chỉ là một chút khác biệt về ý thức hệ. Nhiều người vẫn nghĩ du lịch thuộc ngành văn hóa và hoàn toàn không phù hợp với ngành nông nghiệp. Tôi tin rằng, “du lịch nông thôn” hoàn toàn là một tổng thể đầy hứa hẹn cho tương lai.

Được biết, chị là một trong 7 người tham gia biên soạn nội dung trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 922/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 phê duyệt Chương trình tăng trưởng du lịch nông thôn trong xây dựng. nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Điều gì khiến bạn trở nên quan trọng nhất?

Xem thêm bài viết hay:  Jujutsu Kaisen 0 đạt hơn 700 tỷ doanh thu nhưng các VA chỉ nhận được có hơn 7 triệu đồng

Để phát triển du lịch nông thôn, tôi nghĩ cần huy động tối đa nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này. Từ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đến vốn đào tạo nguồn nhân lực. Du lịch nông thôn có ba lợi thế, thứ nhất, góp phần gia tăng giá trị nông nghiệp, nông thôn, thứ hai, góp phần tăng trưởng các ngành nông nghiệp, thứ ba, quảng bá các giá trị văn hóa vùng miền. miền. Vì vậy, du lịch nông thôn không chỉ cần sự bắt tay giữa Bộ NN-PTNT và Bộ VH-TT-DL mà còn cần sự cộng hưởng của Bộ LĐ-TB-XH, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và quỹ xóa đói. Giảm Nghèo. Giảm Nghèo.

Có ý kiến ​​khẳng định, sau dịch Covid-19, du lịch nông thôn sẽ có cơ hội nở rộ. Làm thế nào để bạn đánh giá?

Tôi cũng thấy vậy. Sau đại dịch Covid-19, mọi người càng chú ý đến sức khỏe có ý thức hơn. Du khách sẽ thấy một không gian trong lành và những con người bình dị.

Liệu du lịch nông thôn có làm thay đổi bộ mặt nông thôn và lối sống nông thôn?

Một cách chính xác! Du lịch nông thôn khi đã vào dòng hiểu rằng nó không chỉ hạn chế bất động sản của những người di cư từ nông thôn ra thành thị tìm kế sinh nhai mà còn giúp tăng trưởng kinh tế địa phương. Người dân tộc thiểu số có thể không cần lợi ích nữa, nhưng họ làm việc để tự nuôi sống mình. Tuy nhiên, làm du lịch nông thôn sẽ tạo ra một số thói quen khác như người dân quan tâm hơn đến cảnh quan, trồng hoa tạo vẻ đẹp cho môi trường. Và quan trọng nhất, du lịch nông thôn khiến người ta thêm yêu quê hương hơn.

Đó là một chút vấn đề trong thì tương lai. Hiện nay, chúng ta phải bàn một việc cụ thể là phải xây dựng du lịch nông thôn trên cơ sở nào?

Du lịch nông thôn dựa trên đặc điểm sở hữu đa số, lợi ích đa số và bảo tồn đa số. Nghĩa là, người làm du lịch nông thôn phải đặt ra và tuân thủ các quy ước chung về giá cả hàng hóa, chất lượng dịch vụ, cung ứng dịch vụ, chấp nhận sự hỗ trợ tích cực và cạnh tranh lành mạnh giữa các hộ gia đình. Mọi người. cùng với nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm khám phá trọn vẹn sông Hương Huế – Nét đẹp thơ mộng chỉ có ở mảnh đất Cố Đô

Mô hình quản lý du lịch nông thôn mà chị vạch ra là rất lý tưởng. Chẳng hạn, vùng ĐBSCL vài năm nay phổ biến tour đưa khách đi tham quan miệt vườn, ông có phát hiện nhược điểm gì không?

Nói thật, sản phẩm du lịch của Tây Nam Bộ đang bị nhân bản, đại trà. Các địa chỉ bắt chước nhau một cách đơn điệu. Vì vậy, tôi nhấn mạnh, du lịch nông thôn cần hướng đến những giá trị bản địa đặc sắc của từng địa phương và cần liên tục đổi mới theo những hướng khác nhau.

Cô từng là nghiên cứu sinh tại Pháp và có cơ hội khám phá du lịch nông thôn ở nhiều quốc gia. Theo ông, du lịch nông thôn Việt Nam có thoát khỏi căn bệnh chung của du lịch Việt Nam là “sản phẩm kém, dịch vụ kém”?

Du lịch nông thôn ở các nước đang phát triển tập trung vào các giá trị văn hóa bản địa. Nhiều người ở nước ta còn làm du lịch nông thôn khá cẩu thả. Tôi đã từng không giấu nổi sự ngạc nhiên khi một điểm du lịch ở vùng quê bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng bể bơi nhưng bể bơi đó không thể so sánh với những bể bơi 5 sao ở thành phố.

Vì vậy, để du lịch nông thôn ngày càng phát triển, bên cạnh cần cơ chế đặc thù về đất đai, cần nhanh chóng tăng trình độ, nâng cao nhận thức cho người dân.

Khoa Du lịch của trường đại học nào sẽ mở ngành du lịch nông thôn?

Vâng, nó là hoàn toàn cần thiết.

Không thể nóng vội và thiếu kiên nhẫn

Trong chuyên khảo “Tăng trưởng du lịch nông thôn trong phát triển nông thôn mới ở Việt Nam”, bà đề cập đến kỹ năng thể hiện thành phẩm của du lịch nông thôn bằng phương pháp “nói chuyện hồn nhiên”. “Hay chiêu “vẽ mắt rồng” Để sản phẩm du lịch nông thôn hấp dẫn hơn, ngoài việc gợi nhớ chuyện xưa, có nên huy động một cách thông minh những truyền thuyết gắn với từng địa danh?

Tất nhiên, làm được điều đó là rất tốt, bởi nó sẽ tôn thêm giá trị văn hóa cho từng con kênh, từng ngọn đồi, khiến du khách nhớ lâu hơn và thêm yêu vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá thế giới hoạt hình ngoài đời thật ở Wolfoo City

Trước đây, vùng sâu, vùng xa việc thu hút khách chủ yếu dựa vào các công trình tâm linh như đền, miếu và phát sinh nhiều hệ lụy “buôn thần, bán thánh”. Là nhà khoa học, ông đề xuất những giải pháp nào để gia tăng du lịch nông thôn?

Để phát triển du lịch nông thôn không thể nóng vội mà phải thực hiện từng bước một cách bài bản, căn cơ. Thứ nhất, xây dựng cơ chế đồng quản lý, phát huy sức mạnh toàn dân tại các điểm du lịch tập trung đông người. Thứ hai, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trong tăng trưởng du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Thứ ba, nâng cao nhận thức và chuyên môn của người dân về tăng trưởng du lịch nông thôn.

Thứ tư, liên kết vùng và liên kết các mắt xích trong chuỗi giá trị du lịch nông thôn. Năm là, tăng cường phổ biến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn. Sáu là, gắn tăng trưởng du lịch nông thôn với chương trình OCOP – Chuẩn hóa điểm du lịch theo bộ tiêu chí của chương trình.

Bảy là, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển du lịch nông thôn. Thứ tám, xây dựng đề án/dự án phát triển dịch vụ du lịch quần chúng gắn với xây dựng nông thôn mới. Thứ chín, xây dựng sản phẩm đặc thù gắn với từng địa phương. Thứ mười, khai thác tổng hợp các nguồn lực để phát triển chuỗi giá trị du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cảm ơn bạn!

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Du lịch nông thôn kỳ thú của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Sôiđộng #lịch #nôngthôn #làng

Bạn thấy bài viết Sôi động du lịch nông thôn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sôi động du lịch nông thôn bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Sôi động du lịch nông thôn

Viết một bình luận