Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học – Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học ngắn gọn nhất bám sát nội dung SGK Sinh học 10 trang 28, 29, 30, 31, 32, 33 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40 bộ Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Bài 5: Các phân tử sinh học trang 28, 29, 30, 31, 32, 33 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Tóm tắt Lý thuyết Sinh 10 Bài 5 ngắn nhất Kết nối tri thức

Yêu cầu cần đạt

Câu hỏi trang 28 SGK Sinh học 10

Mở đầu. Thừa cân, béo phì là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác cho con người. Vậy làm thế nào có thể giảm thiểu nguy cơ này để có được cuộc sống khoẻ mạnh?

Lời giải:

Để giảm thiểu nguy cơ thừa cân, béo phì chúng ta cần có chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi và thể trạng, kiểm soát cân nặng, thường xuyên vận động thể dục, thể thao, ăn uống ngủ nghỉ có giờ giấc hợp lí, có hiệu quả, hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh, chiên rán,…

Dừng lại và suy ngẫm – Mục I

Câu 1. Đọc thông tin mục I và cho biết phân tử sinh học là gì?

Lời giải:

Phân tử sinh học là những phân tử hữu cơ chỉ được tổng hợp và tồn tại trong các tế bào sống.

Câu 2. Nêu những đặc điểm chung của các phân tử sinh học

Lời giải:

Điểm chung của các phân tử sinh học: đều có thành phần chủ yếu là các nguyên tử carbon và các nguyên tử hydrogen, liên kết với nhau hình thành nên bộ khung hydrocarbon đa dạng.

Câu hỏi trang 31 SGK Sinh học 10

Dừng lại và suy ngẫm – Mục II.1

Câu 1. Đọc thông tin và quan sát hình trong mục II.1, nêu đặc điểm cấu trúc và chức năng chính của các loại carbohydrate.

Lời giải:

a) Đường đơn

– Đường đơn có 6 nguyên tử carbon, gồm ba loại chính là glucose, fructose và 

galactose 

– Các loại đường đơn này có hai chức năng chính:

 + Dùng làm nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào;

+ Dùng làm nguyên liệu để cấu tạo nên các loại phân tử sinh học khác.

b) Đường đôi

– Đường đôi được hình thành do hai phân tử đường đơn liên kết với nhau (sau khi loại một phân tử nước) bằng một liên kết cộng hoá trị (được gọi là liên kết glycosidic).

– Đường đôi còn được gọi là đường vận chuyển vì các sinh vật vận chuyển nguồn năng lượng là glucose đến các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc nuôi dưỡng con non dưới dạng đường đôi (do đường đôi sẽ không bị phân giải trong quá trình vận chuyển). 

c) Đường đa

– Đường đa là loại polymer được cấu tạo từ hàng trăm tới hàng nghìn phân tử đường đơn lớn là glucose).

– Đường đa hay còn gọi là đường phức, bao gồm các loại tinh bột, , cellulose, chitin.

– Đường đã có chức năng chính là dự trữ năng lượng và làm nguyên liệu cấu trúc nên một số thành phần của tế bào.

Câu 2. Con người thường ăn những bộ phận nào của thực vật để lấy tinh bột?

Lời giải:

Thực vật dự trữ tinh bột thành các hạt trong tế bào. Các cơ quan chứa nhiều tinh bột của thực vật thường đóng vai trò dự trữ chất dinh dưỡng như: Củ, quả, hạt. Vì vậy con người thường ăn những bộ phận là củ, quả, hạt để lấy tinh bột

Câu 3. Tại sao động vật và người lại dự trữ năng lượng dưới dạng glycogen mà không dự trữ dưới dạng dễ sử dụng là glucose?

Lời giải:

Động vật thường xuyên hoạt động, di chuyển nhiều nên đòi hỏi nhiều năng lượng. Do đó các hoạt động sống dự trữ năng lượng dưới dạng glycogen sẽ dễ huy động, dễ phân hủy và đây là nguồn dự trữ năng lượng ngắn hạn, tích trữ ở gan và cơ. Còn Glucose tồn tại ở dạng dễ sử dụng hơn nhưng không bền, khó bảo quản và tích trữ lâu.

Câu 4. Tại sao nên ăn nhiều loại rau xanh khác nhau trong khi thành phần chính của các loại rau là cellulose – chất con người không thể tiêu hoá được?

Lời giải:

Cellulose không thể bị tiêu hóa, nhưng cellulose giúp ổn định cấu trúc của phân, giúp đào thải phân tốt hơn tránh táo bón và ngoài ra cellulose trong thực vật còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà con người có thể hấp thu được. Vì vậy con người phải ăn nhiều loại rau xanh khác nhau.

Dừng lại và suy ngẫm – Mục II.2

Câu hỏi trang 33 SGK Sinh học 10

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 8 học kì 1 có đáp án (Phần 2)

Đọc thông tin và quan sát hình trong mục II.2, trả lời câu hỏi 1 và 2:

Câu 1. Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid.

Lời giải:

– Lipid là một nhóm chất rất đa dạng về cấu trúc và có đặc tính chung là kị nước. Lipid chứa một lượng lớn các liên kết C-H không phân cực, tạo nên các sợi dài và chứa ít nguyên tử oxygen nên Lipid không hoặc rất ít tan trong nước

– Mỡ và dầu: là chất dự trữ năng lượng của tế bào và cơ thể. Dung môi hòa tan được nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, D, E, K,…

– Phospholipid: đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc màng của các loại tế bào

– Steroid:  gồm nhiều loại như cholesterol, testosterone, estrogen, vitamin D và cortisone,… Cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào, ngoài ra còn là chất tiền thân để tạo nên testosterone và estrogen (là những hormone phát triển các đặc điểm khác biệt giữa nam và nữ).

– Carotenoid: Khi ăn carotenoid các tế bào trong con người và động vật sẽ chuyển hoá nó thành vitamin A, chất này sau đó được chuyển đổi thành sắc tố võng mạc, rất có lợi cho thị giác.

Câu 2. Đặc điểm nào về mặt cấu trúc hoá học khiến phospholipid là một chất lưỡng cực?

Lời giải:

Đặc điểm cấu trúc hóa học kiến phospholipid là một chất lưỡng cực: 

+ Phospholipid được cấu tạo từ một phân tử glycerol liên kết với hai acid béo ở một đầu, đầu còn lại liên kết với nhóm phosphate (-PO).

+ Nhóm phosphate thường liên kết với nhóm choline, tạo thành phosphatidylcholine.

Vì vậy Phospholipid có phosphatidylcholine có tính ưa nước và hai đuôi acid béo kị nước nên nó được xem là phân tử lưỡng cực

Câu 3. Khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ, cơ thể người có thể hấp thụ được những loại vitamin gì? Giải thích.

Lời giải:

Khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ, cơ thể người có thể hấp thụ những loại vitamin là A, D, E, K,…. Vì trong cà chua hay hành chứa nhiều loại vitamin có bản chất là lipid, đây là các vitamin không hoặc ít tan trong nước, nhưng tan tốt trong dung môi hữu cơ

Dừng lại và suy ngẫm – Mục II.3

Câu hỏi trang 36 SGK Sinh học 10

Đọc thông tin, quan sát hình trong mục II.3 và trả lời câu hỏi từ 1 đến 3:

Câu 1. Các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào?

Lời giải:

Protein bao gồm 20 loại amino acid tham gia cấu tạo. Các amino acid đều được cấu tạo từ một nguyên tử carbon trung tâm liên kết với một nhóm amino (-NH), một nhóm carboxyl (-COOH), một nguyên tử H và một chuỗi bên còn gọi là nhóm R. Nhóm R quyết định sự khác nhau giữa các amino acid

Câu 2. protein có những chức năng gì? Đặc điểm cấu trúc nào giúp protein có chức năng rất đa dạng?

Lời giải:

Một số chức năng của protein gồm có:

– Cấu trúc: Nhiều loại protein tham gia cấu trúc nên

– Xúc tác: protein cấu tạo nên các enzyme xúc tác cho các phản ứng hoá học trong tế bào

– Bảo vệ: Các kháng thể có bản chất là protein giữ chức năng chống lại các phân tử kháng nguyên từ môi trường ngoài xâm nhập vào cơ thể qua các tác nhân nhu vi khuẩn, virus,…

– Vận động: protein giúp tế bào thay đổi hình dạng cũng như di chuyển. Tiếp nhận thông tin: protein cấu tạo nên thụ thể của tế bào, giúp tiếp nhận thông tin từ bên trong cũng như bên ngoài tế bào.

– Điều hoà: Nhiều hormone có bản chất là protein đóng vai trò điều hoà hoạt động của gene trong tế bào, điều hoà các chức năng sinh lí của cơ thể.

Đặc điểm cấu trúc giúp protein có chức năng rất đa dạng là: do protein được cấu tạo từ 20 loại đơn phân là amino acid Từ 20 loại amino có thể tạo ra vô số loại chuỗi polypeptide khác nhau về số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các amino acid. Trình tự các amino acid của một protein có tính đặc thù và quyết định chức năng của protein.

Câu 3. Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học? Các liên kết yếu trong phân tử protein có liên quan gì đến chức năng sinh học của nó?

Lời giải:

Chức năng của protein phụ thuộc vào 4 bậc cấu trúc của nó. Ở mỗi bậc quy định các chức năng sinh học khác nhau. Các liên kết yếu trong phân tử protein giúp duy trì và phát triển cấu trúc của protein => tác động đến chức năng sinh học của protein.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi Học kì 2 Sinh học 9 có đáp án - Đề 5

Câu 4. Tại sao chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng?

Lời giải:

chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng vì: Sử dụng đa dạng các nguồn thực phẩm giàu protein sẽ cung cấp đủ cho cơ thể nguồn amino acid dùng làm nguyên liệu để tổng hợp protein.

Dừng lại và suy ngẫm – Mục II.4a

Câu hỏi trang 37 SGK Sinh học 10

Câu 1. Đọc thông tin mục II. 4a và quan sát hình 5.10, nêu và giải thích các đặc điểm cấu trúc khiến DNA đảm nhận được chức năng mang, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền.

[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức

 

Lời giải:

Chức năng mang thông tin di truyền là:

+ ADN là một đại phân tử hữu cơ, cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, đơn phân là nucleotide. Một phân tử ADN được cấu tạo bởi lượng lớn nucleotide. Mỗi loài khác nhau sẽ có phân tử ADN đặc trưng bởi số lượng và trình tự các nucleotide. Sự sắp xếp trình từ các nucleotide là thông tin di truyền quy định trình tự các protein quy định tính trạng của mỗi sinh vật.

+ 4 loại nucleotide do cách sắp xếp khác nhau tạo nên tính đặc trưng và đa dạng của các phân tử ADN ở các loài sinh vật 

– Chức năng bảo quản thông tin di truyền:

+ các nucleotide liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị bền vững trên mỗi mạch đơn của phân tử AND => đảm bảo sự ổn định của ADN (thông tin di truyền) qua các thế hệ.

+  chiều rộng của ADN ổn định, các vòng xoắn của ADN dễ dàng liên kết với protein tạo cho cấu trúc ADN ổn định, thông tin di truyền được điều hòa và bảo quản nhờ nguyên tắc bổ sung

– Chức năng truyền đạt thông tin di truyền

+ Trên mạch kép các nucleotide liên kết với nhau bằng liên kết hydrogen giữa nhóm nitrogenous base của các nucleotide theo nguyên tắc bổ sung. Số lượng liên kết hydrogeb lại rất lớn nên đảm bảo cấu trúc không gian của ADN được ổn định và dễ dàng cắt đứt trong quá trình tự sao, phiên mã.

Câu 2. Những thông số nào về DNA là đặc trưng cho mỗi loài?

Lời giải:

Trình tự sắp xếp các nucleotide và số lượng các phân tử DNA trong tế bào là đặc trưng cho từng loài.

Dừng lại và suy ngẫm – Mục II.4b

Câu hỏi trang 39 SGK Sinh học 10

Câu 1. Đọc thông tin và quan sát hình trong mục II. 4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng.

Lời giải:

RNA thông tin (mRNA):

+ Chỉ gồm một chuỗi polynucleotide dạng mạch thẳng

+ Được dùng làm khuôn để tổng hợp protein ở ribosome.

RNA vận chuyển (tRNA):

+ Cấu trúc từ một mạch polynucleotide, tuy vậy các vùng khác nhau trong một mạch lại tự bắt đôi bổ sung với nhau bằng các liên kết hydrogen, tạo nên các cấu trúc không gian ba chiều đặc trung, phức tạp

+ Làm nhiệm vụ vận chuyển amino acid đến ribosome và tiến hành dịch mã.

RNA ribosome (rRNA):

+ Là một mạch polynucleotide chứa hàng nghìn đơn phân trong đó 70% số ribonucleptide có liên kết bổ sung 

+ Tham gia cấu tạo nên ribosome, nơi tiến hành tổng hợp protein.

Các loại RNA nhỏ khác:

+ Chỉ gồm một chuỗi polynucleotide dạng mạch thẳng

+ Tham gia vào quá trình điều hoà hoạt động của gene.

Một số loại RNA:

+ Cấu tạo từ ribonucleotide

+ Chức năng xúc tác cho các phản ứng hoá học như các enzyme và vì vậy chúng được gọi là các ribozyme.

Câu 2. Trình bày sự khác biệt về mặt cấu trúc giữa DNA và RNA.

[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức

Lời giải:

 Cấu trúc DNA

– Cấu tạo từ hai chuỗi polynucleotide song song, ngược chiều nhau.

– Có bốn loại base là adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T).

– Trong thành phần có đường deoxyribose ()

Cấu trúc RNA

– Cấu tạo từ một chuỗi polynucleotide.

– Base trong RNA gồm adenine, guanine, cytosine và uracil (U) mà không có thymine.

– Trong thành phần có đường deoxyribose ()

Luyện tập và vận dụng

Câu hỏi trang 40 SGk Sinh học 10

Câu 1. Phân tử glucose có công thức cấu tạo là C6H12O6.  Nếu 10 phân tử glucose liên kết với nhau tạo nên một phân tử đường phức thì phân tử này sẽ có công thức cấu tạo như thế nào? Giải thích.

Lời giải:

10 phân tử glucose liên kết với nhau tạo nên một phân tử đường phức thì phân tử này sẽ có công thức cấu tạo là: (C6H10O5)10

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 5: Các nguyên tố hóa học và nước (Cánh diều)

Do đường phức được hình thành do các phân tử đường đơn liên kết với nhau sau khi loại một phân tử nước bằng một liên kết cộng hoá trị 

Câu 2. Tại sao cũng có chung công thức cấu tạo là C6H12O6, nhưng glucose và fructose lại có vị ngọt khác nhau?

[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức

Lời giải:

Glucose và fructose có cấu cấu trúc không gian, hình dạng cấu trúc vòng khác nhau (vị trí nhóm OH) nên tuy có cùng công thức hóa học là C6H12O6 nhưng chúng có các đặc tính vật lí, hóa học khác nhau (vị ngọt khác nhau)

Câu 3. Tại sao cũng được cấu tạo từ các phân tử đường glucose nhưng tinh bột và cellulose lại có đặc tính vật lí và chức năng sinh học khác nhau?

[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức

 

Lời giải:

Tinh bột là phân tử gồm nhiều gốc α-glucose liên kết với nhau, có cấu trúc mạch phân nhánh Cellulose là phân tử gồm nhiều gốc β-glucose liên kết với nhau tạo thành mạch thẳng, không phân nhánh. Nhiều phân tử cellulose liên kết với nhau tạo thành bó sợi dài nằm song song có cấu trúc vững chắc.

Câu 4. Trong số các phân tử sinh học, protein có nhiều loại chức năng nhất. Tại sao?

[Sách mới] Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học - Kết nối tri thức

 

Lời giải:

Trong số các phân tử sinh học, protein có nhiều loại chức năng nhất vì: Chức năng của protein còn phụ thuộc vào 4 bậc cấu trúc của nó. Ngoài ra Protein được cấu tạo từ các đơn phân là amino acid. Có 20 loại amino acid tham gia cấu tạo nên các protein. Từ 20 loại amino có thể tạo ra vô số loại chuỗi polypeptide khác nhau về số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các amino acid. Trình tự các amino acid của một protein có tính đặc thù và quyết định chức năng của protein.

Câu 5. Để giảm béo, nhiều người đã cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn. Theo em, điều này là nên hay không nên? Dưới góc độ sinh học, chúng ta cần làm gì để duy trì cân nặng với một cơ thể khoẻ mạnh?

Lời giải:

Để giảm béo, nhiều người đã cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn, điều này là không nên do: Lipid là cấu tạo, thành phần của các loại mỡ động (chất dự trữ năng lượng), vật hormone sinh dục (như testosterone, estrogen, dầu thực vật, phospholipid) một số sắc tố, sáp và một số loại vitamin. Lipid đóng vai trò quan tọng trong hoạt động tồn tại và phát triển của cơ thể. Việc sử dụng đa dạng các nguồn thực phẩm là rất quan trọng với sức khoẻ, khi ăn uống mất cân đối giữa các thành phần chất béo có thể gây ra nhiều bệnh tật

Câu 6. Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Lời giải:

Cấu trúc không gian của protein bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Khi điều kiện môi trường như pH, nhiệt độ, áp suất, nồng độ ion trong dung dịch thay đổi đến một mức độ nào đó sẽ làm đứt gãy các liên kết yếu khiến cấu trúc không gian ba chiều của protein bị thay đổi, khi đó, người ta nói protein bị biến tính và mất chức năng sinh học. 

=> Vậy khi ở nhiệt độ cao protein của trứng bị biến tính và đông đặc lại.

Câu 7. Giải thích vì sao khi khẩu phần ăn thiếu protein thì cơ thể, đặc biệt là trẻ em, thường gầy yếu, chậm lớn, hay bị phù nề và dễ mắc bệnh truyền nhiễm

Lời giải:

Các sản phẩm thịt, sữa của các loài động vật, từ hạt sữa và một sô bộ phận khác của nhiều loài thực vật là nguồn nguyên liệu để các loại protein trong cơ thể người Sử dụng đa dạng các nguồn thực phẩm giàu protein sẽ cung cấp đủ cho cơ thể nguồn amino acid dùng làm nguyên liệu để tổng hợp protein.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 10 Kết nối tri thức

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã cùng các bạn Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn Sinh 10 Bài 5: Các phân tử sinh học – Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận