Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm – hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Viết bài văn trình bày ý kiến ​​của mình về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 4 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Viết bài văn trình bày ý kiến ​​của mình về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm nhất:

Viết bài văn bày tỏ quan điểm về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

* Phân tích bài tham khảo

– Tài liệu: chuyện đồng phục

+ Hiện tượng và vấn đề mà bài viết đặt ra: quy định học sinh mặc đồng phục khi đến trường.

+ Người viết đồng tình với quy định mặc đồng phục cho học sinh.

+ Những lí do và dẫn chứng người viết đưa ra để khẳng định:

Đồng phục tạo vẻ đẹp hài hòa.

Đồng phục góp phần tạo nên bản sắc của mỗi trường học.

Đồng phục xóa đi mặc cảm phân biệt giàu nghèo.

Đồng phục không làm mất đi cá tính riêng của mỗi người.

* Luyện viết theo bước

1. Trước khi viết

một. Chọn một chủ đề

Tham khảo một số chủ đề sau:

– Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng.

– Thái độ đối với người khuyết tật.

– Bắt chước những người thành công.

– Đánh giá khả năng của bản thân.

Ngoài các chủ đề được đề cập ở trên, bạn cũng có thể tìm một chủ đề mà bạn hiểu và thấy thú vị để viết.

b. Tìm ý tưởng

– Cần hiểu hiện tượng (vấn đề) này như thế nào?

– Những khía cạnh cần bàn luận.

– Bài học rút ra từ cuộc thảo luận.

c. Làm một bản phác thảo

Sắp xếp các ý vừa tìm được thành dàn bài

– Mở bài: Giới thiệu hiện tượng (vấn đề) cần nghị luận.

Xem thêm bài viết hay:  Top 9 bài Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) thể hiện cảm xúc của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người

– Thân bài: Nêu ý kiến ​​của mình.

+ Nêu luận điểm 1 (lý do, dẫn chứng).

+ Nêu luận điểm 2 (lý do, dẫn chứng).

+ Nêu luận điểm 3 (lý do, dẫn chứng).

+…

Kết bài: Khẳng định lại ý kiến ​​của mình.

2. Viết bài

Bám vào dàn ý để viết bài. Khi viết cần chú ý:

– Có thể mở bài trực tiếp: nêu trực tiếp hiện tượng (vấn đề), hoặc mở bài gián tiếp bằng cách kể một câu chuyện ngắn giới thiệu hiện tượng (vấn đề).

– Mỗi ý trong bài văn phải được trình bày thành đoạn văn, có lí lẽ và dẫn chứng cụ thể.

* Bài văn mẫu tham khảo:

Vài chục năm qua, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề: Có nên nuôi thú cưng? Theo tôi, nên có vật nuôi trong nhà. Dưới đây là một vài lý do tại sao chúng ta cần có ít nhất một con vật cưng trong nhà.

Thú cưng giúp chúng ta cân bằng cảm xúc. Khoa học đã chứng minh thú cưng (đặc biệt là chó) thường khá nhạy cảm với cảm xúc. Vì vậy chúng dễ dàng phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực như buồn, giận,… của con người. Khi đó, thú cưng sẽ thay bạn tri kỷ, tri kỷ. Có những vấn đề mà người ta khó có thể tâm sự với ai đó vì nhiều lý do cá nhân. Có một con vật biết lắng nghe và không phán xét suy nghĩ, hành động của bạn là cách để bạn giải tỏa căng thẳng, buồn phiền. Những cử chỉ ôm ấp, vuốt ve của thú cưng có thể mang lại cảm giác thoải mái, an toàn cho những bối rối, hoang mang trong lòng con người.

Có một con vật cưng làm cho mọi người có trách nhiệm hơn. Chăm sóc và nuôi dạy thú cưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian nhất định. Để thú cưng phát triển toàn diện, chúng ta cần dành nhiều thời gian cho các hoạt động: cho ăn, tắm, chơi, dạy,… cho chúng. Bởi vì con người đang kiểm soát cuộc sống của một con vật, con người có xu hướng chịu trách nhiệm nhiều hơn về mọi thứ. Bạn không thể để một con vật nào đó chết đói, chết rét,… vì chính hành động nhẫn tâm của mình. Hơn nữa, con người sẽ trở nên kiên nhẫn hơn khi dạy một con vật sống có trật tự. Trước khi thú cưng có thể hiểu những gì chúng được dạy, chúng sẽ cần thời gian để làm quen và khoảng thời gian này sẽ rất khó khăn cho người chủ. Phải sai nhiều lần họ mới nhận ra đâu là hành động đúng để duy trì. Do đó, nếu chủ nhân của chúng thiếu kiên nhẫn, việc đào tạo sẽ thất bại.

Xem thêm bài viết hay:  Trái Đất – mẹ của muôn loài: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý

Sức khỏe của trẻ sẽ được cải thiện nếu bạn nuôi thú cưng đúng cách. Ví dụ, khi bạn nuôi chó hoặc ngựa (những động vật lớn cần vận động), bạn sẽ phải vận động nhiều hơn. Mỗi ngày, thú cưng nhất định cần có thời gian vận động, đi dạo, chạy nhảy. Để có thể quản lý và bảo vệ chúng, chủ nhân sẽ phải thường xuyên di chuyển theo tốc độ của thú cưng. Hơn nữa, bạn sẽ thức dậy và ăn ngủ đều đặn hơn vì bạn cần giữ cân bằng lối sống cho thú cưng của mình. Nghe có vẻ khó tin nhưng có những bài báo khoa học thậm chí còn đề cập đến việc chó có khả năng phát hiện ung thư ở người. Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên cùng với động vật cũng ít có khả năng mắc bệnh hen suyễn và các bệnh khác hơn so với những đứa trẻ không tiếp xúc với động vật.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên nuôi thú cưng sau khi đã suy nghĩ nghiêm túc và cẩn thận. Nếu bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian, không gian, tài chính, trách nhiệm,… thì không nên nuôi chúng vì chúng sinh ra không phải để chịu khổ. Đừng đợi đến khi những chú chó, mèo,… cưng của bạn chết vì sự bất cẩn của bạn mới nhận ra rằng mình không thích hợp nuôi thú cưng. Hơn nữa, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân khi nuôi chúng như không thể nuôi mèo khi bị hen suyễn; bạn không thể nuôi những con vật lớn nếu bạn không thể kiểm soát chúng, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến cá nhân bạn cũng như những người xung quanh bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 111, 112 – hay nhất Chân trời sáng tạo

Có một con vật cưng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể trải nghiệm trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, đừng biến chúng thành gánh nặng cho chính mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định nuôi một con vật.

3. Chỉnh sửa bài viết

Đọc lại bài viết, xem lại từng phần, từng đoạn để chỉnh sửa theo gợi ý sau:

Yêu cầu

Gợi ý chỉnh sửa

Nêu hiện tượng (vấn đề) cần nghị luận.

Đọc lại phần mở đầu, nếu thấy chưa hiện tượng (vấn đề) cần nghị luận thì phải nói rõ.

Bày tỏ quan điểm (tình cảm, thái độ, đánh giá,…) của người viết về hiện tượng (vấn đề).

Bổ sung câu bày tỏ tình cảm, thái độ, đánh giá về hiện tượng (vấn đề) nếu thấy thiếu.

Đưa ra lí lẽ, dẫn chứng để bài viết có sức thuyết phục.

Kiểm tra lại luận cứ và dẫn chứng, nếu lập luận chưa chắc chắn, dẫn chứng chưa tiêu biểu hoặc còn thiếu thì phải sửa chữa, thay thế hoặc bổ sung.

Đảm bảo các yếu tố về chính tả và diễn đạt.

Tự phát hiện lỗi chính tả, từ ngữ và sửa chữa, thay thế, bổ sung.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm – hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận