Soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một chuyện cổ tích – hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một câu chuyện cổ tích văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 5 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một câu chuyện cổ tích hay nhất:

Viết bài văn theo vai nhân vật kể lại một câu chuyện cổ tích

* Phân tích bài tham khảo

– Tài liệu: Đóng vai nhân vật kể lại một đoạn truyện Thạch Sanh

* Nội dung chính:

Bài văn nhập vai nhân vật Thạch Sanh để thuật lại một phần nội dung câu chuyện (từ nguồn gốc của Thạch Sanh đến đoạn đánh bại đại bàng).

– Bài viết vừa trung thành với nguyên tác, vừa có một số sáng tạo (thêm các chi tiết, nhất là diễn biến trận chiến đại bàng; nhấn nhá các chi tiết, sự việc; thêm các đánh giá cá nhân về nhân vật,…)

– Cốt truyện: Người thứ nhất xưng “tôi” đóng vai Thạch Sanh sau khi lên ngôi vua.

– Đoạn 1 mở đầu bằng những lời chào, cách đặt câu hỏi, lời hứa hẹn,… để thu hút người đọc.

– Các chi tiết được sắp xếp theo trình tự thời gian, tập trung vào các chi tiết thần kì.

– Kể theo diễn biến chính của truyện gốc, có bổ sung sáng tạo (cách kể, một số chi tiết: phát hiện và chiến đấu với đại bàng; nhận xét, đánh giá của các nhân vật; kết bài;…)

– Tập trung khai thác những suy nghĩ, hành động cụ thể của nhân vật được đóng.

– Kết bài: Nêu lí do kết bài, tóm tắt các sự việc tiếp theo, nêu bài học tâm đắc.

* Luyện viết theo bước

1. Trước khi viết

một. Chọn ngôi thứ và đại từ tương ứng

– Người kể chuyện sẽ là ngôi thứ nhất.

Ví dụ: ta, ta, tao, tao,… phù hợp với vị trí, giới tính,… của nhân vật mình đóng cũng như bối cảnh trần thuật.

b. Chọn đúng câu chuyện

– Cần xác định giới tính, tuổi tác, địa vị,… của nhân vật mà chọn ngôi kể cho phù hợp (xưng hô, dùng từ,…).

– Tính chất của lời kể vui, buồn, thân mật, nghiêm trang,… cũng cần phù hợp với nội dung câu chuyện được kể và hoàn cảnh kể.

Xem thêm bài viết hay:  4 mẫu Tóm tắt Bắt nạt 2022 hay, ngắn gọn

c. Viết nội dung chính của câu chuyện

– Giới thiệu bản thân.

– Kể chuyện chia tài sản.

– Kể chuyện con đại bàng đến ăn khế trả vàng.

– Kể chuyện anh trai.

– Nêu ý nghĩa câu chuyện.

d. Làm một bản phác thảo

– Mở bài: Hãy đóng vai nhân vật để giới thiệu ngắn gọn về bản thân và câu chuyện định kể.

Thân bài: Kể diễn biến câu chuyện.

+ Nguồn gốc của các nhân vật.

+ Hoàn cảnh diễn ra câu chuyện.

Diễn biến chính:

– Sự cố 1 .

– Sự cố 2.

– Sự cố 3.

– Kết bài: Kết thúc câu chuyện và nêu bài học rút ra từ câu chuyện.

2. Viết bài

* Bài mẫu tham khảo:

Tôi sinh ra trong một gia đình làm nông. Vì làm lụng vất vả nên bố mẹ cũng có bát ăn, hy vọng sau này để anh em tôi mưu sinh. Nhưng rồi bố mẹ tôi đột ngột qua đời. Anh trai tôi đã không làm theo lời bố mẹ dặn trước khi mất, đó là chia đều tài sản cho hai anh em mà chiếm hết tài sản thừa kế, chỉ để lại cho tôi căn chòi nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn. .

Tôi nhận lời mà không kêu ca hay phàn nàn. Hằng ngày phải mò cua bắt ốc, cày cuốc thuê mới đủ sống. Cây khế đã trở thành tài sản quý giá nhất, người bạn thân nhất của em. Tôi chăm sóc nó chu đáo, tận tình như một người bạn. Vì vậy, cây khế lớn rất nhanh và sớm đơm hoa kết trái. Vào mùa khế chín, những chùm khế chín mọng, thơm phức báo hiệu một mùa khế bội thu. Không thể diễn tả hết niềm hạnh phúc của mọi người trong gia đình tôi. Tôi đã đan những chiếc sọt để mai mang khế ra chợ đổi lấy gạo. Sáng hôm đó, khi tôi thức dậy, tôi thấy trên cây khế có một con chim lớn với bộ lông sặc sỡ đang ăn những quả khế chín. Tim tôi đau như cắt. Tôi chạy dưới gốc cây và nói, “Chim! Anh ăn khế của tôi thì nhà tôi biết lấy gì mà sống?”. Con chim bỗng ngừng ăn và trả lời: “Ăn một cân vàng, may túi ba gang mà mang đi”. Rồi chim bay đi. Tôi không tin lắm vào câu chuyện kỳ ​​lạ đó nhưng vẫn nhờ vợ làm cho chiếc túi ba gang Sáng hôm sau, chim đến sớm đưa tôi đến một hòn đảo nhỏ giữa biển. Tôi không thể tin vào những gì hiện ra trước mắt Cả hòn đảo đầy vàng bạc châu báu chất đống Cả hòn đảo sáng rực một màu vàng làm tôi lóa mắt Không một bóng người Tôi cảm thấy sợ hãi chỉ biết đứng chôn chân Nhưng rồi con chim vỗ cánh giục: “Hãy cất vàng bạc châu báu vào túi đi, tôi mang về cho”. hành lý, rồi lên lưng chim để trở về đất liền.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em trang 77 – ngắn nhất Kết nối tri thức

Từ đó, gia đình tôi không còn cảnh đói ăn nữa. Tôi xây một ngôi nhà khang trang ngay trong vườn, nhưng vẫn giữ lại cái chòi và cây khế.

Tôi dùng số của cải đó để chia cho những người nghèo trong làng. Tôi cũng không hiểu sao từ bữa đó chim không còn đến ăn khế nữa. Cây khế giờ đã lớn, tỏa bóng mát một góc vườn. Mỗi mùa khế, tôi chờ đợi chú chim thần đến để tỏ lòng biết ơn.

Tiếng lành đồn xa, chuyện đến tai anh tôi. Một buổi sáng, anh đến nhà tôi từ rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh đến thăm tôi kể từ khi cha mẹ anh qua đời. Anh ta đòi tôi đổi tất cả tài sản của anh ta để lấy túp lều và cây khế. Tôi rất buồn khi phải chia tay ngôi nhà và cây khế. Nhưng theo yêu cầu của anh ấy, tôi đã phải nhượng bộ. Cả gia đình anh ấy đã chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào chú cũng ra gốc cây khế đợi chim về. Khi khế chín, chim chóc cũng kéo về ăn khế. Vừa nhìn thấy con chim, anh tôi đã gào khóc thảm thiết và đòi trả vàng cho con chim. Chim còn hứa sáng mai chở anh tôi ra đảo vàng và dặn may ba cái túi gang. Đêm đó, anh tôi thức trắng đêm để khâu chiếc túi mười gang để mai đi lấy vàng. Sáng hôm sau, vừa đặt chân đến đảo vàng, anh tôi đã hoa mắt trước kho vàng bạc châu báu của đảo. Anh tôi vội vàng nhét vàng vào túi, túi áo, túi quần và cả miệng nữa. Trên đường về, con chim nặng quá, nhờ người em ném một ít vàng xuống biển cho bớt nặng. Vì tham lam, anh ta không những không ném nó xuống mà còn khiến đàn chim bay nhanh hơn. Nặng quá, chim ngày càng mệt. Đôi cánh trở nên quá sức, yếu dần. Cuối cùng, không còn sức cố gắng, con chim loạng choạng và ném anh tôi xuống biển cùng với số vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Khan hiếm nước ngọt: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý

Tôi trở về sống trong ngôi nhà cũ, với túp lều và cây khế. Nhưng con chim thần đã không bao giờ quay trở lại… Anh tôi không thể quay lại chỉ vì lòng tham vô đáy. Một nỗi buồn sâu thẳm dâng lên trong lòng tôi.

3. Chỉnh sửa bài viết

Xem lại và chỉnh sửa bài viết theo một số gợi ý sau:

Yêu cầu

Gợi ý chỉnh sửa

Được kể từ ngôi thứ nhất của người kể chuyện. Người kể đóng vai một nhân vật trong truyện.

Rà soát đảm bảo chính xác, thống nhất về người kể, ngôi kể, từ ngữ, xưng hô. Nếu chưa chính xác và nhất quán thì cần đính chính.

Có trí tưởng tượng, sáng tạo thêm nhưng không thoát ly câu chuyện gốc; tránh làm thay đổi hoặc bóp méo các yếu tố cốt truyện cơ bản trong truyện gốc.

Làm nổi bật các sự việc chính, các tình tiết được lấy từ truyện gốc; kiểm tra độ chính xác của chúng. Nếu sai thì nên sửa lại cho phù hợp với nguyên tác.

Kiểm tra tính hợp lý, thống nhất giữa các chi tiết được tạo ra với cốt truyện gốc (mối quan hệ nhân quả, trình tự thời gian,…). Nếu nó không phù hợp, nó cần phải được sửa chữa.

Cần có sự sắp xếp các chi tiết hợp lý và có sự liên kết giữa các bộ phận.

Xem lại trình tự logic và mối liên hệ giữa các chi tiết, các đoạn, các phần. Chỉnh sửa nếu không đúng.

Cần bổ sung các yếu tố miêu tả, biểu cảm để tả người, tả đồ vật hoặc bộc lộ cảm xúc của nhân vật.

Kiểm tra các yếu tố miêu tả và biểu cảm. Nếu chưa có hoặc chưa đủ thì bổ sung.

Được kể từ ngôi thứ nhất của người kể chuyện. Người kể đóng vai một nhân vật trong truyện.

Rà soát đảm bảo chính xác, thống nhất về người kể, ngôi kể, từ ngữ, xưng hô. Nếu chưa chính xác và nhất quán thì cần đính chính.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một chuyện cổ tích – hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận