Soạn bài Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) đời sống– hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Soạn bài văn Trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng (vấn đề) trong cuộc sống văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 4 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Soạn bài hay nhất Trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng (vấn đề) của đời sống:

Bày tỏ ý kiến ​​về một hiện tượng (vấn đề) đời sống

1. Trước khi nói

một. chuẩn bị bài phát biểu

– Tóm tắt nội dung bài viết dưới dạng dàn bài.

– Chú ý sự khác nhau về cách mở bài, triển khai, kết bài giữa bài viết và bài phát biểu để trình bày các nội dung bằng ngôn ngữ nói phù hợp.

– Đánh dấu những chỗ cần nhấn mạnh, ghi chú bổ sung số liệu, dẫn chứng,…

b. Luyện tập

Đối với bài phát biểu bày tỏ quan điểm về một hiện tượng (vấn đề) của đời sống, hình thức luyện tập tốt nhất là theo nhóm. Các thành viên thay phiên nhau phát biểu, lắng nghe và góp ý cho nhau để rút kinh nghiệm.

2. Trình bày bài nói chuyện

một. lời mở đầu

Nêu hiện tượng (vấn đề) nghị luận ngắn gọn, rõ ràng. Thu hút sự chú ý của người nghe bằng cách sử dụng câu chuyện để giới thiệu hiện tượng (vấn đề).

b. triển khai

– Lần lượt trình bày các ý theo nội dung đã chuẩn bị. Khi nói phải dùng lý lẽ và dẫn chứng.

– Nhấn mạnh ý kiến ​​của bản thân.

c. Phần kết luận

– Tóm tắt nội dung đã trình bày.

– Đối thoại khơi gợi tư duy, kích thích người nghe.

Chú ý:

– Điều chỉnh giọng nói và tốc độ nói phù hợp (không nói quá to hoặc quá nhỏ; không nói quá nhanh hoặc quá chậm; lên giọng, hạ giọng khi cần thiết).

– Giọng truyền cảm: cách nói nghiêm túc nhưng vui vẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 88 Tập 1 – ngắn nhất Cánh diều

– Ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ phù hợp, thể hiện sự tương tác với người nghe.

* Bài phát biểu mẫu để tham khảo:

Chào thầy và các bạn! Trong vài thập kỷ qua, đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề: Có nên nuôi thú cưng hay không?. Trước khi vào vấn đề chính, tôi có thể hỏi có bao nhiêu người ở đây nuôi thú cưng không? Hãy giơ tay lên…. Chà, có vẻ như số người nuôi thú cưng khá/khá ít. Bạn có một ý kiến ​​​​về điều này? (Đưa mic cho 1 bạn)…. Cám ơn vì những chia sẻ của bạn.

Theo tôi, nên có vật nuôi trong nhà. Dưới đây là một vài lý do tại sao chúng ta cần có ít nhất một con vật cưng trong nhà.

Đầu tiên, thú cưng giúp chúng ta cân bằng cảm xúc. Khoa học đã chứng minh thú cưng (đặc biệt là chó) thường khá nhạy cảm với cảm xúc. Vì vậy chúng dễ dàng phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực như buồn, giận,… của con người. Khi đó, thú cưng sẽ thay bạn tri kỷ, tri kỷ. Có những vấn đề mà người ta khó có thể tâm sự với ai đó vì nhiều lý do cá nhân. Có một con vật biết lắng nghe và không phán xét suy nghĩ, hành động của bạn là cách để bạn giải tỏa căng thẳng, buồn phiền. Những cái ôm, vuốt ve của thú cưng có thể mang lại cảm giác thoải mái, an toàn cho những hoang mang, bối rối trong lòng con người. Tôi có một con mèo, mỗi khi tôi buồn, nó sẽ biết một cách kỳ diệu và ngay lập tức cuộn tròn trong vòng tay tôi. Đôi khi chúng ta không cần lời khuyên về những vấn đề của mình, chúng ta chỉ cần một người có thể lắng nghe để trút bầu tâm sự. Đôi khi sự im lặng và tình cảm của một con mèo là liều thuốc tốt nhất cho sự rối loạn nội tâm của một người.

Xem thêm bài viết hay:  Bố cục bài Thánh Gióng chuẩn nhất

Tiếp theo, có một con vật cưng làm cho mọi người có trách nhiệm hơn. Chăm sóc và nuôi dạy thú cưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian nhất định. Để thú cưng phát triển toàn diện, chúng ta cần dành nhiều thời gian cho các hoạt động: cho ăn, tắm, chơi, dạy,… cho chúng. Bởi vì con người đang kiểm soát cuộc sống của một con vật, con người có xu hướng chịu trách nhiệm nhiều hơn về mọi thứ. Bạn không thể để một con vật nào đó chết đói, chết rét,… vì chính hành động nhẫn tâm của mình. Hơn nữa, con người sẽ trở nên kiên nhẫn hơn khi dạy một con vật sống có trật tự. Trước khi thú cưng có thể hiểu những gì chúng được dạy, chúng sẽ cần thời gian để làm quen và khoảng thời gian này sẽ rất khó khăn cho chủ. Phải sai nhiều lần họ mới nhận ra đâu là hành động đúng để duy trì. Do đó, nếu chủ nhân của chúng thiếu kiên nhẫn, việc đào tạo sẽ thất bại.

Cuối cùng, sức khỏe của con bạn sẽ được cải thiện nếu bạn nuôi thú cưng đúng cách. Ví dụ, khi bạn nuôi chó hoặc ngựa (những động vật lớn cần vận động), bạn sẽ phải vận động nhiều hơn. Mỗi ngày, thú cưng nhất định cần có thời gian vận động, đi dạo, chạy nhảy. Để có thể quản lý và bảo vệ chúng, chủ nhân sẽ phải thường xuyên di chuyển theo tốc độ của thú cưng. Hơn nữa, bạn sẽ thức dậy và ăn ngủ đều đặn hơn vì bạn cần giữ cân bằng lối sống cho thú cưng của mình. Nghe có vẻ khó tin nhưng có những bài báo khoa học thậm chí còn đề cập đến việc chó có khả năng phát hiện ung thư ở người. Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên cùng với động vật cũng ít có khả năng mắc bệnh hen suyễn và các bệnh khác hơn so với những đứa trẻ không tiếp xúc với động vật.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều: Chúng ta chỉ nên nuôi thú cưng sau khi đã suy nghĩ nghiêm túc và cẩn thận. Nếu bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian, không gian, tài chính, trách nhiệm,… thì không nên nuôi chúng vì chúng sinh ra không phải để chịu khổ. Đừng đợi đến khi những chú chó, mèo,… cưng của bạn chết vì sự bất cẩn của bạn mới nhận ra rằng mình không thích hợp nuôi thú cưng. Hơn nữa, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân khi nuôi chúng như không thể nuôi mèo khi bị hen suyễn; bạn không thể nuôi những con vật lớn nếu bạn không thể kiểm soát chúng, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến cá nhân bạn cũng như những người xung quanh bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 99 – hay nhất Kết nối tri thức

Để khép lại vấn đề, tôi xin khẳng định lại quan điểm của mình: Nuôi thú cưng là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể trải nghiệm trong đời. Tuy nhiên, đừng biến chúng thành gánh nặng cho chính mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định nuôi một con vật. Xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong được sự chia sẻ và đóng góp của mọi người.

3. Sau khi nói

Thảo luận bài nói chuyện bằng cách sử dụng các gợi ý sau:

Thính giả

người nói

– Trao đổi với người nói về hiện tượng (vấn đề) đời sống được bàn luận, về cách trình bày bài nói.

– Thảo luận bằng cách đặt câu hỏi, yêu cầu người nói trả lời thêm. Nhận xét về các lập luận và bằng chứng mà người nói sử dụng.

– Lắng nghe phản hồi của khán giả.

– Giải thích thêm những chỗ người nghe thắc mắc.

– Bảo vệ ý kiến ​​của mình nếu thấy nó đúng.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) đời sống– hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận