Soạn bài: Tiếng hát con tàu

Hướng dẫn Soạn bài Con Tàu Chi Tiết đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Khái quát bài hát Tiếng hát con tàu

Sáng tác: Khúc hát con tàu

Câu 1 (trang 146 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Sáng tác: Tiếng hát con tàu (chi tiết)

Ý nghĩa nhan đề bài thơ:

+ Con tàu là hình ảnh mang tính biểu tượng cao. Với đặc điểm nổi bật là thường xuyên phải chống chọi với bão gió trên đại dương, con tàu tượng trưng cho cuộc sống, tương lai gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng con tàu còn là hình ảnh của những hoài bão, ước mơ vươn ra biển lớn, khám phá mọi miền đất mới, đến những chân trời xa lạ chưa ai từng biết. Như vậy, hình ảnh con tàu bứt sóng vượt trùng dương tượng trưng cho khát vọng cống hiến, làm những việc có ích cho đời, góp phần xây dựng đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn.

+ Hát là tiếng nhạc hiệu triệu, ngợi ca, giục giã.

=> Từ việc phân tích hai hình ảnh riêng biệt trên, ta có thể khái quát ý nghĩa của toàn bộ nhan đề. Nhan đề nói lên nội dung chính của bài thơ. Bài thơ là lời hiệu triệu, thôi thúc tuổi trẻ hãy lên đường khai phá những vùng đất mới, khai phá và xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ:

Tây Bắc cụ thể là một vùng đất xa xôi của Tổ quốc. Ở lời tựa này, tác giả muốn ngụ ý rằng bài thơ không chỉ nói về vùng đất thiên nhiên cụ thể ấy, không chỉ muốn nhắn nhủ mỗi người hãy ra đi để góp phần xây dựng đất nước, mà Chế Lan Viên còn muốn nói đến những điều thiêng liêng. mảnh đất sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người. Một đất nước mới cần một tâm hồn mới, lối suy nghĩ mới, lối suy nghĩ mới, vì vậy mỗi người cần phải biết tìm hiểu thấu đáo tâm hồn mình, điều chỉnh nó, để mỗi người trở thành công dân của một đất nước. mới, thời đại mới. Trong hoàn cảnh sáng tác của bài thơ, Chế Lan Viên không được cùng các anh chị lên Tây Bắc mà phải ở lại thủ đô để nhận nhiệm vụ. Vì vậy, cũng có thể coi bài thơ là lời giải thích, giải thích của nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Thực hành một số phép tu từ cú pháp (chi tiết)

Câu 2 (trang 146 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Có thể chia bài thơ thành 3 phần, theo trình tự diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình.

– Hai khổ thơ đầu của bài thơ là những trăn trở, là lời mời gọi tha thiết lên Tây Bắc. Vì là lời mời nên giọng điệu của khổ thơ đầy hối hả, mời gọi, liên tục đặt câu hỏi với nhịp điệu ngày càng gấp gáp.

– 9 khổ thơ tiếp theo trực tiếp thể hiện khát khao, khát khao được trở về sống giữa nhân dân, quần chúng lao động qua việc gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của quân và dân ta trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến. dân tộc.

– Bốn khổ thơ cuối bài thơ ngân lên một khúc nhạc sôi nổi, giục giã lên đường.

Câu 3 (trang 146 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Tác giả bày tỏ niềm vui sướng tột độ khi được gặp lại người dân lao động trong khổ thơ:

“Ta gặp lại người như nai về suối cũ

Chiếc nôi dừng lại chợt gặp bàn tay đưa ra.

Tác giả đã sử dụng 4 phép so sánh liên tiếp. Bốn hình ảnh so sánh được liệt kê như nhấn mạnh niềm xúc động khôn nguôi của tác giả khi gặp lại nhân dân. So sánh ở đây là: “Ta gặp lại nhân dân”. Những gì được so sánh là “hươu về suối cũ”, “cỏ mừng tháng hai”, “én gặp mùa”, “trẻ đói gặp sữa”, chiếc nôi đang dừng “gặp bàn tay đưa”. Đây là một sự liên tưởng thú vị, đầy chân chất, giản dị như lời nói của người dân nhưng cũng thấm đẫm những tầng triết lí sâu xa.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (ngắn nhất)

– Nhân vật trữ tình được trở về với nhân dân, như trở về với những gì thân thuộc nhất, gần gũi nhất. Còn gì hạnh phúc hơn sau bao ngày xa cách được về với cội nguồn hạnh phúc.

– Đặc điểm gặp lại mọi người là niềm vui khôn xiết, như được tiếp thêm sinh lực, trở nên tươi tắn và tràn đầy tình yêu cuộc sống, phấn khởi, như cỏ trở nên xanh tươi khi mùa xuân đến, như đàn chim én béo tốt hơn khi vào đúng vụ thu hoạch.

– Tôi gặp lại mọi người như gặp lại người mẹ hiền sau một thời gian dài xa cách. Mẹ đã trở về đùm bọc, chăm sóc con trong những ngày chiến tranh, chắt chiu, chắt chiu từng hạt ngô, hạt gạo để nuôi con – bộ đội. Gặp lại em, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, động lực để tiếp tục guồng quay của cuộc sống, tiếp tục phấn đấu, xây dựng đất nước.

Câu 4 (trang 146 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Hình ảnh người dân được miêu tả qua hình ảnh những anh du kích, những người em và đặc biệt là người mẹ.

Anh du kích tuy nghèo nhưng đầy tình thương, suốt đời chỉ có một chiếc áo nâu vá nhưng cuối cùng anh vẫn dành cho “con trai” của mình. Chiếc áo là vật quý nhất của anh du kích, vậy mà anh vẫn cho đi, chứng tỏ tình yêu thương bao la mà anh dành cho đồng chí, đồng đội.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng Tám 1945 (chi tiết)

Anh liên lạc tuy còn trẻ nhưng đã rất dũng cảm làm nhiệm vụ liên lạc. Suốt 10 năm kiên trì làm nhiệm vụ, không một lần ngại khó, chưa một lần thất lạc một lá thư.

Tóc mẹ đã bạc trắng, nhưng đêm “tôi” ốm, tôi thức trắng đêm canh cho “giấc ngủ của con”. Hãy tử tế và dịu dàng như một người mẹ đối với con cái của mình.

Cách xưng hô thân mật, thông qua các từ chỉ mối quan hệ huyết thống trong gia đình đã nêu lên mối quan hệ giữa nhân vật trữ tình với các đối tượng được nói đến.

Câu 5 (trang 146 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Những câu thơ thể hiện rõ nhất chất chiêm nghiệm, chất triết lí trong thơ Chế Lan Viên là:

“Nơi chúng tôi ở lại dẫn đến một kỳ nghỉ

Khi chúng ta chiếm lấy vùng đất linh hồn”

Câu thơ đã thể hiện quan điểm tình yêu thương sẽ đưa con người lại gần con người hơn, tình yêu thương sẽ làm cho con người trở nên gắn bó, sống chan hòa, có ý nghĩa hơn.

Câu 6 (trang 146 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Chế Lan Viên đã sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, ước lệ, gợi hình khiến lời thơ sâu sắc, giàu sức gợi.

– Hình ảnh con tàu trở thành hình ảnh độc đáo, được lặp lại nhiều lần trong bài thơ khiến mạch thơ trở nên logic, mạch lạc.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Tiếng hát con tàu của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận