Soạn bài: Thuốc

Hướng Dẫn Dùng Thuốc chi tiết đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Đôi nét về tác giả Lỗ Tấn

Tổng quan về công việc Y học

Tổng kết: hả?

Cốt truyện tuy đơn giản nhưng ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa. Nhân vật Thuyên vì mắc bệnh lao phổi, người cha đến pháp trường của những người bị kết án chém đã mua chiếc bánh bao thấm máu người với tư tưởng cổ hủ, lạc hậu rằng ăn chiếc bánh bao đó thì hết bệnh tật. tất cả sẽ ra đi. Tuy nhiên, bệnh tình của Thuyên ngày càng nặng, cuối cùng không tránh khỏi cái chết. Song song với câu chuyện của Thuyên là câu chuyện của người chiến sĩ cách mạng Hạ Du. Một người chết vì bệnh tật, một người chết vì lầm đường làm cách mạng. Hai cái chết đó rất có ý nghĩa với Lỗ Tấn.

Cách trình bày:

– Phần 1: Giới thiệu bệnh lao. Mẹ Thuyên cho chồng tiền để đến nơi hành quyết cộng sản mua bánh bao tẩm máu về chữa bệnh cho con (Y Học).

– Phần 2: Tuyên ăn bánh bao tiết canh nhưng vẫn bị ho. Thuyên nghe tim đập không ngừng, đưa tay vuốt ngực, lại ho (uống thuốc).

– Phần 3: Bàn luận trong quán trà về thuốc trị lao phổi, về “giặc” Hạ Du (bàn về thuốc).

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh là gì? Văn bản thuyết minh là gì? Có đặc điểm gì?

– Phần 4: Nghĩa địa nhân tiết Thanh minh. Hai người mẹ trước hai ngôi mộ: một vì bệnh tật, một vì nguyên nhân ở hai khu vực, cách nhau một con đường mòn (hậu quả của ma túy).

Viết bài: Thuốc (chi tiết)

Sáng tác: Thuốc

Câu 1 (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Ý nghĩa hình ảnh bánh bao thấm máu người:

Nghĩa đen: đây là phương pháp chữa bệnh lao của người Trung Quốc ngu dốt, lạc hậu.

Nghĩa mở rộng: Từ lớp nghĩa đen ấy gợi cho ta sự ngu dốt, lạc hậu của nhân dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Bệnh này cũng cần có thuốc đặc trị mới chữa được. Tuy nhiên, việc tìm ra bài thuốc ấy không dễ, làm cho bài thuốc ấy được nhiều người biết đến và sử dụng lại càng phức tạp hơn. Đó là những yêu cầu đối với những người làm cách mạng muốn chữa bệnh cho nhân dân Trung Quốc, không chỉ là những căn bệnh thông thường mà cả những căn bệnh của tâm hồn.

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Hình tượng người chiến sĩ cách mạng Hạ Du:

+ Hạ Du là hình ảnh tiêu biểu cho những người Trung Quốc sớm giác ngộ cách mạng, tham gia cách mạng Tân Hợi ngay từ buổi đầu.

+ Hạ Du có lí tưởng cách mạng chân chính, có tinh thần xả thân vì nghĩa lớn nhưng tác dụng của việc làm không lớn.

=> Lỗ Tấn một mặt bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của một anh hùng chân chính, trước nhân cách cao cả của ông; nhưng mặt khác, nhà văn tỏ ý ngầm phê phán hoạt động cách mạng của người chiến sĩ này. Vì làm cách mạng là thay đổi cuộc đời con người, muốn thay đổi cuộc đời không thể không thay đổi tư duy. Hạ Du chưa đi sâu vào đời sống nhân dân, chưa truyền bá tư tưởng cách mạng vào tâm trí họ nên thất bại của ông là điều dễ hiểu. Câu chuyện của Hạ Du là bài học sâu sắc cho những người hoạt động cách mạng khác: phải sống gắn bó, bám rễ vào đời sống nhân dân thì họ mới dần dần thay đổi tư tưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt bài Một thời đại trong thi ca

– Qua cuộc nói chuyện trong quán trà về Hạ Du, Lỗ Tấn cho thấy:

+ Quần chúng lúc bấy giờ còn rất lạc hậu, chưa hiểu cách mạng là gì, chiến sĩ cách mạng là ai, phải đi theo.

+ Chính vì xa rời quần chúng nhân dân nên những người cách mạng sẽ phải gánh chịu những thất bại và hậu quả vô cùng thảm khốc.

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Không gian vẫn là đất nước Trung Quốc nghèo nàn lạc hậu nhưng theo thời gian, mọi thứ sẽ dần tốt đẹp hơn, điều đó được thể hiện qua chi tiết vòng hoa ở cuối thiên đường. câu chuyện. Vòng hoa này đại diện cho:

+ Xu thế tất yếu của cách mạng vô sản, đây là sự lạc quan của Lỗ Tấn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

+ Dù chỉ là một vòng hoa nhỏ nhưng chứng tỏ ai đó đã bắt đầu hiểu Hạ Du, đó là tia hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa cách mạng trong thời gian ngắn.

Luyện tập

Câu 1 (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Nghĩa trang được chia làm hai nửa, một dành cho người chết, một dành cho người nghèo khổ, bệnh tật, đây cũng là một chi tiết ý nghĩa:

Nó cho thấy suy nghĩ và tư duy phân biệt giữa tội phạm và người thường trong xã hội Trung Quốc. Người dân vẫn cho rằng làm cách mạng là sai nên phải đứng về phía những tội phạm bị đưa lên máy chém như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Chiếu cầu hiền (chi tiết)

Chi tiết này một lần nữa cho thấy sự xa cách giữa người cách mạng và quần chúng nhân dân.

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Câu hỏi có nhiều sắc thái ý nghĩa:

+ Thể hiện sự bàng hoàng, đau xót trước cái chết của con mình.

+ Bày tỏ niềm vui vì ít ra cũng có người hiểu được việc làm và hành động của con trai mình, từ đó xã hội nhất định sẽ thay đổi tốt đẹp hơn.

+ Thể hiện niềm tin, sự lạc quan vào cách mạng.

Các bài viết liên quan khác:

  • Tác giả – Tác phẩm: Y học

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Thuốc của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận