Soạn bài: Thực hành về hàm ý (chi tiết)

Soạn bài: Luyện tập về hàm ý (tiết)

Câu 1 (trang 79 SGK Ngữ văn 12 Tập 2):

một. Dựa vào câu trả lời của A Phủ với nhà thống lí Pá Tra, ta thấy:

1. Nhà thống lí hỏi về số bò bị mất thì đúng hơn, câu trả lời của A Phủ sẽ phải đáp ứng yêu cầu về số bò đó. Tuy nhiên, A Phủ không trực tiếp trả lời số bò bị mất. A Phủ bỏ qua nội dung chính của câu hỏi thống lí Pá Tra.

2. Câu trả lời của A Phủ tuy thiếu mà hóa ra thừa, vì chẳng ai hỏi A Phủ khi trở về sẽ làm gì, A Phủ sẽ làm gì để giải quyết chuyện mất bò. A Phủ đã trả lời một cách khẳng định về kế hoạch của mình, đồng thời thể hiện một niềm tin sắt đá rằng nhất định kế hoạch đó sẽ thành hiện thực.

3. Câu trả lời của A Phủ rõ ràng có ẩn ý. A Phủ không dám trực tiếp thừa nhận việc mất bò, sợ thống lí Pá Tra nổi giận nên chỉ gián tiếp thừa nhận thông qua hành động lấy công chuộc tội. Đồng thời, tăng độ khó và phức tạp của hành động – lý do chính đáng của việc mất bò, đó là hổ rất hung dữ, con người thường rất khó bắt được. Phải có trong tay A Phủ khi được trang bị vũ khí mới giải quyết được con ác thú này.

b. Từ ví dụ trên, hiểu một cách đơn giản, hàm ý là nội dung mà người nói không trực tiếp nói ra thành lời, mặc dù vẫn có ý định chuyển tải nội dung đó đến người nghe. Người nghe trong trường hợp này không thể hiểu lời người nói một cách đơn thuần mà phải căn cứ vào ngữ cảnh giao tiếp để hiểu được điều người nói muốn nói.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Đặc điểm loại hình của tiếng Việt (chi tiết)

Trong ví dụ trên, A Phủ đã thêm một lượng thông tin không mong muốn vào câu trả lời của mình.

Câu 2 (trang 80 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

một. Câu nói của Bá Kiến có nghĩa là Bá Kiến không phải là nơi để Chí Phèo đến xin thêm mỗi khi hết tiền. Nghĩa là Bá Kiến từ chối lời đòi tiền thông thường của Chí Phèo. Cách diễn đạt này không đảm bảo tính rõ ràng và do đó vi phạm châm ngôn về cách thức.

b. Hai lượt đầu, Bá Kiến dùng câu hỏi để thực hiện hành vi gọi Chí Phèo, hướng lời nói của mình vào đối tượng là Chí Phèo.

“Chí Phèo đó hả?” Vừa là câu hỏi nhưng cũng vừa là lời chào, chào kiểu người trên nói chuyện với người dưới, nghĩa là hỏi Chí Phèo lại đi đóng kịch gì.

Điệp ngữ thứ hai, tuy là câu nghi vấn nhưng với hàm ý Chí Phèo nên biết lo làm ăn thay vì cứ mỗi lúc túng thiếu lại đến nhà Bá Kiến xin tiền.

c. Hàm ý của Chí Phèo được làm rõ trong lời nói cuối cùng. Hai bài phát biểu trước của Chí Phèo đã vi phạm phương châm về lượng và phương châm về cách khi nói không rõ nghĩa, nói rõ ràng.

Câu 3 (trang 80 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

một. Ngay từ lượt đầu tiên, bà cụ đã đặt câu hỏi, nhưng thực ra đó là một gợi ý.

Xem thêm bài viết hay:  Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Đêm nay Bác không ngủ (ngắn nhất)

Đọc xong lời thứ hai của bà cụ, tôi mới hiểu ý bà thực sự khi khuyên chồng như trên, đó là: viết không đẹp, viết ra cho tốn giấy, để tiết kiệm tiền thì con nên viết ra giấy khổ lớn, để khi vứt đi vẫn có thể dùng giấy gói lại.

b. Người phụ nữ không nói trực tiếp mà phải đưa ra ẩn ý vì tế nhị, sợ người tự ái, không muốn phê bình trực tiếp mà muốn đưa ra một đề nghị để chồng lựa chọn.

Câu 4 (trang 80 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Lựa chọn D

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Thực hành về hàm ý (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận