Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 61 Tập 2 – hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 61 Tập 2 văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 3 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 61 Tập 2 hay nhất:

Tiếng Việt luyện tập trang 61 Tập 2

* Chọn từ

Câu hỏi 1 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

một. Trong câu “Nhớ đám bạn ngày xưa, mỗi đứa một vẻ, hoạt bát quá”, Từ ‘phong cách’ không thể được sử dụng thay cho từ ‘nhìn’. Mặc dù hai từ này giống nhau về nghĩa nhưng chúng vẫn có những nét khác nhau.

+ Từ “phong cách” thường được dùng để nói về hành động của con người (phong cách ăn nói, phong cách đi đứng, phong cách ăn mặc,…) ,…)

+ Từ “ngoại hình” dùng để chỉ đặc điểm, tính cách của một người (vẻ trầm ngâm, phấn khích, lo lắng,…)

b. Từ “ẩn” dùng trong câu phù hợp hơn một số từ khác cũng mang nghĩa “chết” như: mất, chết, hi sinh. Nhắc đến cái chết của mẹ, người con trai dùng từ “lẩn khuất” thể hiện một cách nói nhẹ nhàng, che giấu nỗi đau mất mát.

c. Trong tiếng Việt, “cảm xúc, tình cảm, cảm xúc” là những từ gần nghĩa nhưng không đồng nghĩa hoàn toàn.

Xem thêm bài viết hay:  Bố cục bài Và tôi nhớ khói chuẩn nhất

+ Xúc động: bộc lộ cảm xúc mạnh hơn “xúc động” hay “xúc động”.

Vì vậy, từ “tình cảm” là sự lựa chọn thích hợp nhất.

câu 2 (trang 62 sgk ngữ văn 6 mới tập 2)

một. phản ứng

b. hoàn hảo

c. quan sát

d. nỗ lực

* Chọn cấu trúc câu

câu 3 (trang 62 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

một. cụm từ “bây giờ nhìn lại” là trạng ngữ nói về thời gian xảy ra sự việc.

– Nếu bỏ trạng ngữ thì câu chỉ còn thành phần nòng cốt (gồm chủ ngữ và hành động của chủ ngữ), mà không xác định hành động đó xảy ra vào thời điểm nào.

b.

Câu “Bạn đã đứng lên và trả lời câu hỏi.” chỉ ra rằng hành động đứng lên phải diễn ra trước khi trả lời câu hỏi.

– Nếu viết lại là: “Bạn đã trả lời câu hỏi và đứng dậy.” thì các hành động không theo trình tự logic như chúng đã xảy ra trong thực tế.

c.

Câu diễn tả hai hành động diễn ra theo thứ tự sau: “phía trước” chỉ sau đó có thể “bắt tay giáo viên”, Vì giáo viên đứng trên bục giảng, J và các bạn ngồi ở bàn học sinh, phía dưới.

– Thay đổi cấu trúc: “Vào cuối buổi học, anh ấy bắt tay giáo viên như một lời cảm ơn thầm lặng và tiến về phía trước.” hóa ra thầy trò đã đứng cùng nhau rồi, dễ dàng bắt tay nhau, thì sao? “phía trước” để làm gì?

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Viết một bài văn kể lại một trải nghiệm của em trang 28 – ngắn nhất Kết nối tri thức

câu 4 (trang 62 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

một.

– Câu gốc: có 2 phần, phần một nêu lên băn khoăn về một điều chưa biết, phần hai đưa ra dự đoán để giải thích điều chưa biết trên.

– Nếu chuyển cấu trúc thành câu kể thì phần giải thích sẽ xuất hiện trước câu hỏi. Đặt một câu thay đổi cấu trúc trong văn bản sẽ thấy không hợp lý.

b.

– Quan sát câu gốc và câu sửa, ta thấy có sự khác biệt về nghĩa: hai cụm từ “trầm trọng quá rồi” và “căn bệnh vô phương cứu chữa” được đặt trong mối quan hệ tiến hóa. Vì là quan hệ tăng nên vế sau phải biểu thị các tính chất ở mức cao hơn vế trước. Cấu trúc thay đổi đã đảo ngược mối tương quan này, bởi vì điều đó không đúng.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 61 Tập 2 – hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận