Soạn bài: Thực hành một số phép tu từ ngữ âm (chi tiết)

Soạn bài: Luyện tập một số phép tu từ ngữ âm (tiết)

I. Tạo nhịp điệu, âm vang cho câu văn

Câu 1 (trang 129 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Để diễn tả nội dung của bài văn này, tác giả đã sử dụng một đoạn văn gồm 4 nhịp, 2 nhịp dài phía trước và 2 nhịp ngắn phía sau. Theo đó, hai nhịp dài tượng trưng cho sự nỗ lực không ngừng, sự kiên trì, ý chí sắt đá của nhân dân ta trong suốt hàng chục năm sống trong ách nô lệ. Hai nhịp ngắn như một lời khẳng định rõ ràng quyền tự do chính đáng của nhân dân ta, không gì có thể bác bỏ, chối bỏ được.

– Ba nhịp đầu đều kết thúc bằng thanh bằng tạo cho câu văn cảm giác âm vang không dứt. Ngược lại, đến nhịp thứ tư thì kết thúc bằng một thanh bằng, tạo cảm giác lắng đọng cho người đọc. Âm hưởng của câu văn vang lên trong tâm trí, gợi cho người đọc những liên tưởng, suy nghĩ để rồi kết thúc bằng một lời khẳng định chắc nịch.

– Chính nhịp điệu ấy, cùng với phép tu từ lặp cú pháp trong câu, lặp từ ngữ, cộng với sự kết hợp tài tình giữa từ và thanh, đoạn văn đã tạo nên âm hưởng hào hùng cho bản tuyên ngôn. .

Câu 2 (trang 129 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Để tạo nên sự hài hòa nhịp nhàng về nhịp điệu của các câu văn, ở đây, tác giả đã sử dụng một cách khéo léo các thanh bằng, thanh điệu khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Ôn tập trang 79

– Ngoài ra, việc sử dụng các cặp câu đối lập, có lúc dài, lúc ngắn, có lúc nhanh, lúc chậm cùng với các từ ngữ thuộc trường phái đối lập đã làm cho đoạn văn thêm hấp dẫn, có sức thuyết phục.

Câu 3 (trang 130 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Với nguồn cảm hứng dồi dào, lúc dạt dào, lúc lại trầm ngâm xúc động, chậm rãi, bài thơ thể hiện tình cảm tha thiết của nhà văn đối với hình ảnh cây tre Việt Nam.

– Có những lúc nhịp điệu trở nên ngắn gọn, như một lời khẳng định chắc chắn.

– Tác giả cũng sử dụng thành công biện pháp nhân hóa, làm cho cây tre như một con người có sức sống thực sự, cây tre như trở nên sống động dưới ngòi bút của nhà văn.

II. Sự ám chỉ, sự ám chỉ, sự ám chỉ.

Câu 1 (trang 130 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

một. Phụ âm “l” được lặp lại 4 lần trong một câu thơ 8 chữ thể hiện sự tài tình của Nguyễn Du trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ. Tạo cảm giác mỗi bông hoa lựu như những đốm lửa đỏ rực tỏa ra lung linh, huyền ảo.

b. Phụ âm “L” cũng được lặp lại tới 4 lần làm cho ánh trăng như lấp lánh, tỏa ánh sáng huyền ảo ra cả không gian bao la xung quanh.

Câu 2 (trang 130 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Vần “ang” được lặp lại tới 7 lần, vì đây là tiếng mở, tạo cảm giác chuyển động, âm vang, nó phù hợp với ý thơ diễn tả sự chuyển mình sang mùa xuân của thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Truyện Kiều (siêu ngắn)

Câu 3 (trang 130 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Các dòng thơ có nhịp ngắn.

– 3 dòng đầu của bài thơ sử dụng nhiều phép trắc, đặc biệt câu đầu có 5/7 phép ước. Đến cuối bài thơ, tất cả đều phẳng lặng. Điều này gây ấn tượng mạnh cho người đọc, khiến người đọc có cảm giác sau bao khó khăn, gian khổ ở 3 câu đầu, đến câu 4, người lính mới được thảnh thơi đôi chút.

Để tạo ấn tượng trên còn có sự kết hợp của các từ gợi hình như hấp dẫn, quanh co, thăm thẳm.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Thực hành một số phép tu từ ngữ âm (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận