Soạn bài Thực hành đọc hiểu – Những phát minh tình cờ và bất ngờ – ngắn nhất Cánh diều

Luyện Đọc Hiểu – Những Phát Minh Tình cờ Và Bất Ngờ Ngữ văn lớp 6, 5 trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Cánh diều.

Mời bạn đọc download để xem đầy đủ tài liệu Soạn Bài Tập Đọc Hiểu – Những Phát Minh Tình cờ và Bất Ngờ ngắn nhất:

Luyện đọc hiểu – Những phát minh tình cờ và bất ngờ

1. Chuẩn bị

– Xem lại phần Soạn bài trong Bài ca chiến thắng của Phạm Tuyên để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này. Đọc trước văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ”

– Hãy tìm hiểu một số phát minh của nhân loại

+ Phát minh ra vô tuyến điện (1897): Guglielmo Marconi, một nhà phát minh người Ý đã chứng minh tính khả thi của liên lạc vô tuyến trong không gian. Ông đã gửi và nhận thành công những tín hiệu vô tuyến đầu tiên vào năm 1895. Và đầu thế kỷ 20, Marconi bắt đầu đầu tư vào ý tưởng truyền tín hiệu xuyên Đại Tây Dương để cạnh tranh với truyền dẫn vô tuyến. tín hiệu bằng cáp. Năm 1901, ông đã truyền tín hiệu không dây đầu tiên xuyên đại dương từ Poldhu, Cornwall – một quận ở Tây Nam Vương quốc Anh, đến Signal Hill ở St John’s, Newfoundladn – hiện là một quần đảo thuộc sở hữu của Vương quốc Anh. Canada. Khoảng cách giữa hai điểm nhận và nhận khoảng 3500 km. Tín hiệu phản hồi mà Marconi nhận được là 3 âm bấm – tương ứng với chữ S trong mã Morse. Năm 1909, Marconi và Karl Fedinand Braun cùng nhận giải Nobel vật lý cho “đóng góp đáng kể cho sự phát triển của công nghệ truyền thông không dây”.

+ Phát minh điện thoại thông minh – Smartphone (2007): Năm 2007, Apple bắt đầu tung ra chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên và đây cũng được coi là hãng đi tiên phong trong việc sản xuất các thiết bị di động có màn hình cảm ứng. Các thiết bị này được tích hợp GPS, la bàn, ghi âm, camera, bản đồ và trình duyệt web với kho ứng dụng, cho phép người dùng tải các ứng dụng yêu thích và sử dụng ngay trên thiết bị. Ngày nay, điện thoại thông minh đã trở thành một phương tiện liên lạc được sử dụng rộng rãi với rất nhiều cải tiến hiện đại về thiết kế, tính năng và nhiều thứ khác.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Bánh chưng, bánh giày – hay nhất Kết nối tri thức

+ Phát minh ra máy bay (1903): Máy bay đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện chuyến bay thành công được phát minh bởi anh em Orville và Wilbur Wright. Trong chuyến bay đầu tiên vào ngày 17/12/1903, chiếc máy bay của anh em nhà Wright đã bay được 40m trong 12 giây và trở thành chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh thành công, được đặt tên là Flyer I. Flyer có sải cánh dài khoảng 12m và nặng hơn 300kg , đây là máy bay hai tầng cánh và người điều khiển sẽ phải nằm ở cánh dưới. Máy bay được trang bị động cơ xăng 12 mã lực.

2. Đọc hiểu

một. Trong khi đang đọc

Câu hỏi trang 98 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Tìm ý nghĩa của từ “huyền thoại”

Câu trả lời:

– Nói về những phát minh quan trọng và bất ngờ

Câu hỏi trang 99 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Tìm nghĩa của các từ “vô tình” và “vô tình”

Câu trả lời

“Nhẫn tâm” nghĩa là vô tình, không cố ý.

“Tình cờ” tính từ bất ngờ, không lường trước được điều đó xảy ra.

Câu hỏi trang 99 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Lưu ý bố cục giống nhau được hiển thị trong mỗi mục

Câu trả lời

– Bố cục của từng mục là:

Tên phát minh, sáng chế

– Người phát minh

– Mục đích ban đầu

– Tiến độ và kết quả

Câu hỏi trang 99 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Các từ in đậm trong từng mục 1,2,3,4 cho biết thông tin gì?

Câu trả lời

Các từ in đậm trong mỗi mục 1,2,3,4 cho biết thông tin về phát minh, người phát minh, mục đích ban đầu, quá trình phát triển và kết quả của phát minh đó.

Xem thêm bài viết hay:  13 mẫu Tóm tắt Sơn Tinh, Thủy Tinh 2022 hay, ngắn gọn

Câu hỏi trang 100 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Nêu tác dụng của các hình ảnh trong văn bản?

Câu trả lời

Các hình ảnh đưa vào văn bản vừa có tác dụng minh họa cho nội dung, vừa là cách thu hút, tạo điểm nhấn thu hút người đọc.

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 101 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Với mỗi phát minh, văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” Thông tin cụ thể nào? Việc lặp lại các cách trình bày thông tin ở các phần phát minh trong văn bản trên có tác dụng gì?

Câu trả lời

– Nêu thông tin về tác giả sáng chế, mục đích ban đầu của sáng chế và kết quả đạt được ngoài mong đợi

– Tác dụng: giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung chính và so sánh các phát minh với nhau.

Câu 2 trang 101 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Hãy tóm tắt nội dung của văn bản trên bằng cách ghi ngắn gọn các thông tin vào bảng sau:

tên phát minh

Lý do

Kết quả

1. Đất sét

2. Kem que

3. Khoai tây chiên lát

4. Ghi chú dán

Câu trả lời

tên phát minh

Lý do

Kết quả

1. Đất sét

Thay vì dùng đất sét để nấu nướng và sưởi ấm, họ lại dùng gas, khiến anh vừa mất tiền vừa nhớ đến bài học mà chị gái đã dạy anh cách sử dụng một loại bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét.

Trở thành món đồ chơi cho trẻ em với nhiều màu sắc hấp dẫn và thu về hàng triệu USD

2. Kem que

ePoson đã vô tình dùng một chiếc que để trộn bột soda khô và nước với nhau trong một chiếc cốc để nghịch và để nó ngoài trời.

Chính thức đánh dấu sự ra đời của kem que, trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại khi hè về

3. Khoai tây chiên lát

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Hai loại khác biệt – hay nhất Kết nối tri thức

Cram đã mất bình tĩnh khi khách hàng liên tục gửi lại món ăn và cắt khoai tây mỏng đến mức không thể mỏng hơn và chiên chúng một cách khó khăn.

Nhiều người thích và đặt hàng nhiều

4. Ghi chú dán

Silva tạo ra một chất kết dính tạm thời trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng

Vài năm sau, đồng nghiệp của anh ta đã rất bực tức vì anh ta không thể tìm ra cách nào để dán một số tờ giấy vào sổ hợp xướng của mình cho nhà thơ.

Từ đó, những ý tưởng lớn gặp nhau, bản ghi nhớ ra đời

Phổ biến rộng rãi và rất nổi tiếng

Câu 3 trang 101 SGK Ngữ văn 6 – Tập 2: Chỉ ra sự khác biệt trong cách trình bày thông tin giữa các văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” và hai văn bản Ca khúc Phạm Tuyên và bài ca chiến thắng, Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?. Cách trình bày của mỗi văn bản phù hợp với mục đích của văn bản?

Câu trả lời

Văn bản phát minh “tình cờ và bất ngờ” sử dụng phương pháp liệt kê tóm tắt, trong khi hai văn bản còn lại trình bày nhân quả

Cách trình bày của mỗi văn bản này rất phù hợp với mục đích và nội dung của văn bản

Câu 4 trang 102 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Bạn thích phát minh nào nhất trong số những phát minh được đề cập trong đoạn văn trên? Tại sao?

Câu trả lời

Trong số những phát minh được đề cập trong văn bản trên, tôi thích phát minh ra món khoai tây chiên. Vì quá hấp dẫn nên đây cũng là món ăn mà tôi vô cùng yêu thích mà cho đến tận bây giờ tôi cũng không biết nó bắt đầu như thế nào.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Thực hành đọc hiểu – Những phát minh tình cờ và bất ngờ – ngắn nhất Cánh diều của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận