Soạn bài: Sóng

Mời các em tham khảo chi tiết Soạn văn Bài hát, đây là bản soạn chi tiết 12 do các giáo viên TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tiếp cận tác phẩm một cách cặn kẽ và đầy đủ nhất.

Vài nét về tác giả Xuân Quỳnh

Sáng tác: Sóng

Câu 1 (trang 156 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Bài thơ có âm điệu nhẹ nhàng, tiết tấu dồi dào, thiết tha, có lúc sôi nổi, có lúc trầm lắng, tĩnh lặng.

Các yếu tố đã góp phần vào giá trị trên là:

– Cách Xuân Quỳnh sử dụng thể thơ 5 chữ. Thể thơ phù hợp với giọng điệu tự sự, trữ tình khiến lời thơ như một lời thủ thỉ bày tỏ nỗi lòng của chính tác giả.

– Cách ngắt nhịp thơ thay đổi linh hoạt, có khi 2/3, có khi 1/4. Điều này làm cho nhịp thơ có lúc nhanh, lúc chậm, khi nồng nàn, có lúc trầm buồn, trĩu nặng.

– Tác giả còn sử dụng thành công các vần như: nhỏ, ấy, bờ, lưng,… Đây là những vần mở, khiến cho câu thơ đọc lên thanh thoát, như có sự cộng hưởng của muôn ngàn lớp sóng.

– Ngoài ra, cả bài thơ chỉ có một dấu chấm cuối khổ thơ càng làm cho mạch cảm xúc trào dâng dạt dào, tưởng chừng như lớp sóng, lớp này đến lớp khác, không có hồi kết.

Câu 2 (trang 156 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Sáng tác: Sóng (chi tiết)

Bao trùm cả bài thơ là hình ảnh sóng. Đây là một hình ảnh đa nghĩa, mỗi đặc điểm khác nhau của sóng tượng trưng cho những phẩm chất khác nhau của “em” và chuyện tình của “em”.

Trước hết, sóng tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn người con gái khi yêu. Đó là vẻ đẹp có nhiều sắc thái, nhiều cung bậc, nếu không thử khám phá sẽ không thể cảm nhận hết. Tâm trạng con gái khi yêu luôn mang hai thái cực trái ngược nhau, có lúc rất dữ dội và ồn ào nhưng cũng có lúc lại vô cùng êm dịu và trầm lắng. Bạo lực và ồn ào là những biểu hiện bên ngoài, giống như những làn sóng trên mặt nước. Sự dịu dàng, im lặng xuất hiện sau đó là nét tính cách tiềm ẩn, để người yêu “bạn” tự khám phá, tìm hiểu. Em gây cho người ta ấn tượng đầu tiên là em rất sôi nổi và ồn ào, nhưng khi tiếp xúc với em đủ lâu, được chia sẻ và hiểu em thì mới biết em là người rất hiền lành và ít nói. rất nữ tính, dễ bị tổn thương và rất cần được yêu thương và tôn trọng. Như vậy, nét tính cách trầm lặng, dịu dàng tuy không xuất hiện đầu tiên nhưng lại là nét tính cách quan trọng khiến người ta nhớ đến chị.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Từ ấy

Không chỉ vậy, sóng còn tượng trưng cho khát khao tìm được hạnh phúc trong tình yêu của người con gái. Tôi luôn khao khát một tình yêu chân thành nên không ngại gian khổ, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng trong tình yêu: “Sông không hiểu tôi/Sóng tìm tôi giữa đại dương” Tôi sống là ai? cái này? Tôi có thể là chính dòng sông, nhưng đồng thời tôi cũng có thể là sóng. Như vậy, sông và sóng cùng xuất hiện, tuy hai mà là một. Đã từng gắn bó đến mức trở thành một, nhưng khát khao được thấu hiểu và sẻ chia trong tình yêu vẫn chưa được toại nguyện, vẫn có những lúc tôi cảm thấy thật cô đơn trong chính tình yêu của mình. . Bởi vậy, tình yêu dù có đẹp đến đâu, dù người yêu đã gắn kết hai nửa lại làm một thì vẫn có lúc không tìm được tiếng nói chung, chia ly là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Dường như trên đời này không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu và cũng không có gì mong manh hơn tình yêu ấy.

Muốn có một tình yêu trọn vẹn thì không thể không hiểu và vì thế, tôi quyết tâm đi tìm cội nguồn của tình yêu. Từ nguồn gốc của sóng, Xuân Quỳnh cắt nghĩa nguồn gốc của tình yêu vĩnh cửu. Sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu? Tôi cũng không biết nữa, giống như câu chuyện tình yêu của chúng tôi bắt đầu từ khi nào, tôi không thể tìm ra ngọn nguồn. Làm sao ai nói trước được chuyện tình sẽ đi về đâu. Ai ngờ uống nhầm một mắt, cơn say sẽ theo cả đời. Chẳng biết ta yêu nhau từ bao giờ, dường như xưa như biển cả ngàn năm mà vẫn như chuyện mới hôm qua. Tôi và anh từ những người xa lạ, trở nên thân thiết và gắn bó như thế nào dường như không còn là điều quá quan trọng. Điều quan trọng là dù chúng ta đến với nhau như thế nào, dù trước đây anh và em là ai, thì từ bây giờ, từ ngày anh và em bên nhau, điều quan trọng nhất là hãy luôn yêu thương và trân trọng nhau. cùng với nhau.

Và biểu hiện quan trọng nhất của tình yêu và sự tôn trọng là nỗi nhớ. Nỗi nhớ làm gần mà thành xa, làm xa thành gần. Như những con sóng ngày đêm nhớ bờ mà ngàn năm vỗ về, lòng anh không ngừng nghĩ đến em, cả trong giấc mơ anh vẫn mơ hình bóng quen thuộc. Dường như trong bài thơ Sóng, Xuân Quỳnh đã chọn một biểu tượng mới, hiện đại cho hình ảnh người phụ nữ. Trong văn học Việt Nam truyền thống, người phụ nữ thường được so sánh với “bến đò”, với sự đợi chờ, thụ động, còn nam giới được so sánh với hình ảnh chủ động như “đò”, như “đò”. người đi đường”,… Dường như có một nếp nghĩ cố định trong tâm trí người Việt từ bao đời nay rằng trâu phải đi tìm trâu, nhưng cọc nào đi tìm trâu. Nhưng ở bài thơ này, Xuân Quỳnh đã làm cho người phụ nữ trở nên chủ động hơn rất nhiều và ngược lại, người đàn ông trở nên thụ động trong tình yêu. Vì sóng nhớ bờ nên sóng chủ động đánh, vì nhớ em nên anh chủ động đi tìm, vì khao khát được gặp em, vì muốn hạnh phúc nên anh chủ động lên đường tìm.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tiếng mẹ đẻ nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức (chi tiết)

Sự chủ động, khát khao đi tìm tình yêu đích thực của chị càng cao hơn qua hình tượng sóng ở cuối bài thơ. Tôi muốn được tan vào ngàn vạn con sóng để có thể hiến dâng trọn vẹn cho tình yêu, đó chính là khát vọng làm bất tử thứ tình cảm cao đẹp ấy.

Câu 3 (trang 156 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Trong mối quan hệ giữa sóng và con, Xuân Quỳnh không trực tiếp so sánh con với sóng mà nhà thơ đã để con hóa thân vào hình ảnh của sóng, để sóng soi bóng cho tâm hồn con. Vì thế, dường như mọi ranh giới giữa tôi và sóng trở nên mờ nhạt, không rõ ràng, tôi như sóng, sóng song song xuất hiện cùng tôi. Đây cũng là kết cấu song thất độc đáo của bài thơ.

Qua bài thơ ta thấy được nét tương đồng giữa em và sóng:

Sóng luôn khao khát được vỗ về và ôm bờ như em khao khát được yêu thương và gần gũi bên anh.

– Sóng khao khát được tan biến, như tôi khao khát được trọn vẹn trong tình yêu.

Câu 4 (trang 157 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Tâm trạng của người phụ nữ trong bài thơ đặc biệt ở chỗ vừa mang màu sắc truyền thống lại vừa mang nét hiện đại riêng. Truyền thống chung thủy, niềm tin sâu sắc vào tình yêu, khát vọng về một tình yêu hạnh phúc như phụ nữ bao đời nay vẫn vậy. Ngoài ra, đứa trẻ trong bài thơ còn hiện đại ở khát vọng bộc lộ trực tiếp tình yêu một cách chủ động và mãnh liệt.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Giọt sương đêm

LUYỆN TẬP:

Những câu thơ, đoạn thơ thể hiện tình yêu thương qua sự so sánh với hình ảnh sóng biển là:

“Biển

Anh không xứng là biển xanh Mà anh muốn em là cát trắng Bãi cát dài phẳng lặng Tỏa nắng pha lê…

Bờ biển đẹp cát vàng Hàng thông thư thái Như lặng lẽ mộng tưởng Ngàn năm bên sóng…

Em xin làm sóng biển hôn mãi bãi cát vàng của anh Hôn em thật êm Hôn em mãi

Hôn rồi hôn nữa Cho đến mãi mãi, cho đến khi cả thế giới tan chảy, anh sẽ thôi trôi…

Đôi khi ào ạt Như xô bờ em Là dòng tình yêu Tràn ngập bến ngày đêm

Anh không xứng là biển xanh Mà anh cũng muốn phá biển Để hát mãi bên nhau Một tình chung không dứt,

Vì khi bọt trắng xóa Và gió thổi nơi chốn Như nụ hôn ngàn năm không thỏa Vì em yêu đôi bờ quá người ơi!”

(Xuân Diệu)

“Chuyện Tình Biển Sóng

Một thời biển và sóng yêu nhau. Người ta nói biển là mối tình đầu của sóng. Sóng dữ xô bờ cát nóng trưa, Biển rì rào hát tình ca muôn thuở.

Có lần sóng cạn cuốn đi, Bao người đến tỏ tình với biển. Biển sợ sóng mãi không về, Nên hẹn hò với trăng cũng được.

Sóng về là biển sám hối, Sóng không mắc nợ để biển xanh kia hồn nhiên. Tình chỉ đẹp khi không còn lừa dối, Và đã ra đi từ đó không trở lại.

Một lần anh nói với tôi. Chuyện tình ta không đơn giản, anh phiêu lưu em lãng mạn, Và thời gian hẹn hò cũng mong manh.

Làn sóng bạc bắt đầu từ đó phải không? Còn biển kia vẫn xanh huyền bí? Không phải gái biển không chung thủy, Dù đầu sóng ngọn gió vẫn chung thủy.

Anh dẫn em đi giữa biển ngàn trùng, Nghe chuyện hoang đường ngày xa. Dù không phải mối tình đầu trong sáng, chỉ mong em hãy một lòng một dạ với nàng tiên biển xưa!” (Trần Ngọc Tuấn)

Các bài viết liên quan khác:

  • Phân tích 2 khổ thơ đầu của Bài ca dao

  • Phân tích khổ thơ 3, 4 của bài thơ Sóng

  • Phân tích khổ thơ 5, 6 của bài thơ Sóng

  • Phân tích hình ảnh sóng

  • Cảm nhận bài thơ Sóng

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Sóng của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận