Soạn bài: Rừng xà nu

Hướng dẫn Soạn bài Rừng sầu đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Khái quát tác phẩm “Khu rừng sầu khổ”

Tóm tắt: Truyện có kết cấu truyện nằm trong truyện. Đó là sự đồng hiện giữa câu chuyện của Trung Thành và câu chuyện của bà Từ đó, ta thấy được sức sống của rừng sa nữ cũng như những con người Tây Nguyên nhiệt tình, nhân hậu, tội ác của kẻ thù như thế nào. cũng như chân lý muôn đời của cách mạng: dùng bạo lực cách mạng để chống bạo lực phản cách mạng.

Cách trình bày:

– Phần 1 (phần chữ nhỏ): Tnú sau ba năm theo cách mạng nay về thăm làng

– Phần 2 (còn lại): Mt kể về cuộc đời Tnú và nhân dân làng Xô Man

Sáng tác: Rừng rắn

Sáng tác: Rừng sa nu (chi tiết)

Câu 1 (trang 48 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Tìm hiểu ý nghĩa truyện ngắn qua một số chi tiết tiêu biểu:

– Nhan đề tác phẩm có hai tầng nghĩa: hiện thực và tượng trưng:

+ Đúng nghĩa: Xà nu là loại cây quen thuộc của núi rừng Tây Nguyên. Nhan đề tác phẩm nói đến một loài cây gần gũi với người dân Tây Nguyên. Đây là loại cây có sức sống bền bỉ, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

+ Từ hình ảnh quen thuộc ấy, nhan đề còn mang một tầng nghĩa tượng trưng, ​​khi rừng xà nu là hình ảnh ẩn dụ cho biết bao thế hệ người con Tây Nguyên. Họ cũng là những con người kiên cường, mạnh mẽ, không ngại khó khăn, gian khổ, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong hoàn cảnh sáng tác tác phẩm là những năm chống Mỹ ác liệt. thì những phẩm chất đáng quý của con người Tây Nguyên càng được thể hiện rõ nét.

– Đối với những câu miêu tả rừng xà nu dưới làn đạn pháo ác liệt, ta thấy được sức sống mãnh liệt của loài cây này. Khi một cây lớn ngã xuống, lập tức một cây non mới mọc lên. Có những cây trưởng thành, đạn đại bác không quật ngã được nó, dù đã xẻ đôi thân. Những nơi vết bom đạn lấp lánh thứ ánh sáng đặc biệt của đá xà phòng. Khu rừng ấy tượng trưng cho nỗi đau mà dân làng Xô Man phải chịu đựng. Hết lớp này đến lớp khác, người dân nơi đây phải sống trong đau thương và máu lửa, không một ngày bình yên, nhưng cũng như rắn rừng kia, người dân làng Xô Man không phục, lớp cha trước mặt con. Sau đó, lớp này rơi xuống và được thay thế bằng lớp khác.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (siêu ngắn)

– Hình ảnh rừng sa nu trải dài đến tận chân trời thể hiện sức sống mãnh liệt, hào hoa và niềm kiêu hãnh bất diệt của núi rừng Tây Nguyên, của người dân Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt của dân tộc.

Câu 2 (trang 48-49 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

một. Phẩm chất anh hùng của Tnú được hình thành từ rất sớm và được tôi rèn giũa trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, điều đó khiến Tnú trở thành một anh hùng không gì cản nổi. Như sau:

– Khi còn trẻ, Tnu đã thể hiện là người cứng cỏi, dũng cảm và kiên quyết. Điều đó lần đầu tiên được thể hiện khi học chữ cái với Mai và Quyết. Vì không biết đọc, cảm thấy mình bất tài, sau này không giúp được gì cho cách mạng nên Tnu vô cùng đau khổ, anh kiên quyết lấy đá đập vào đầu Tnu để tỉnh ngộ. nhắc nhở bản thân, tập trung học tập để trở thành người có ích. Tnu kiên quyết, thẳng thắn với chính mình. Khi làm cán bộ liên lạc cho cách mạng, Tnu không quản ngại khó khăn, biết chỗ nước cạn thường bị địch phục kích nên đã bơi qua sông lúc nước chảy xiết nhất.

– Tnu còn mang vẻ đẹp của một thân hình sử thi, với những đường nét khỏe khoắn như một con hà lớn: bộ ngực nở nang, cánh tay lực lưỡng, trên thân thể đó là những vết đâm, dấu tích cho sự gan dạ, dũng cảm của Tnu.

– Tnu cũng như bao dân làng Sôman khác mang lòng căm thù giặc phương tây sâu sắc. Lòng căm thù ấy không chỉ xuất phát từ tình cảm chung của dân tộc, mà còn xuất phát từ số phận riêng của Tnu. Tnu không cứu được vợ con. Tnu để giặc Tây giết vợ con mình.

– So với A Phủ, Tnu có một số nét mới như: không sống cuộc đời tù đày, nô lệ mà từ nhỏ Tnu đã được sống trong vòng tay yêu thương của dân làng Xô Man. Hơn nữa, sớm kế thừa truyền thống của làng, Tnu sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và tìm đường cứu làng, cứu dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Thuốc

b. Ông Mết nhắc lại câu: “Tnu không cứu được vợ con” có ý chỉ ra một sự thật phũ phàng rằng: chính người anh hùng của làng, chính người anh hùng mà ông vừa nói với đám thanh niên, người mà ông cũng có. những điều anh ta không thể làm, với gia đình của chính mình mà anh ta thậm chí không thể bảo vệ. Lý do là gì? Đó là vì lúc bấy giờ Tnu còn non yếu, chưa có vũ khí và công cụ hỗ trợ trong tay, nếu chỉ có hai bàn tay trắng Tnu sẽ không thể địch nổi sức mạnh của kẻ thù với sự hỗ trợ của súng ống, đạn dược.

Từ đó, ông Mết muốn khẳng định rằng muốn bảo vệ bà con, làng xóm, nhân dân và đất nước thì phải cầm vũ khí chiến đấu. Chiến tranh luôn gắn liền với sự khốc liệt, nếu chúng ta không biết tự bảo vệ mình sẽ không thể bảo vệ được Tổ quốc. Đấu tranh bạo lực là cách duy nhất để làm điều đó.

c. Đây cũng là chân lý của thời đại: dùng bạo lực cách mạng chống bạo lực phản cách mạng. Trên đời này không có gì quý hơn độc lập, tự do như Bác Hồ đã nói, nên dù phải trả giá bằng tính mạng, xương máu cũng phải hy sinh quên mình. Ông Gặp khẳng định nhiều lần là để con cháu khắc sâu trong suy nghĩ đó, làm theo một cách triệt để nhất.

d. Vai trò của một số nhân vật trong truyện:

– Bác Mết như linh hồn của cả làng Xô Man. Ông là cầu nối giữa thế hệ trước và thế hệ sau, ông thắp lên ngọn lửa nhiệt tình chiến đấu và lòng yêu nước cho các thế hệ mai sau của làng. Chính ông đã lãnh đạo dân làng Xô Man khởi nghĩa, chính ông đã thuật lại và làm sống lại không khí khởi nghĩa rực lửa đó cho con cháu mình.

– Nhân vật Mai và Dít tượng trưng cho người phụ nữ Tây Nguyên. Cũng như biết bao phụ nữ trên đất nước Việt Nam này, giặc đến nhà, chị em cũng đánh.

– Bé Heng là đại diện cho thế hệ tương lai của buôn làng Tây Nguyên. Anh là mầm non, là niềm hi vọng tiếp bước cha anh, đưa cuộc khởi nghĩa toàn quốc đi đến thắng lợi cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Lầu Hoàng Hạc (siêu ngắn)

Câu 3 (trang 49 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Rừng xà nu chính là hình ảnh đại diện cho Tnu, cả những khó khăn, gian khổ, vất vả mà anh phải trải qua cũng như những phẩm chất tốt đẹp đáng quý mà anh có được.

Vẻ đẹp hình thể của Tnu còn được miêu tả với vẻ đẹp rắn rỏi, rắn rỏi của một thanh niên trưởng thành.

Cây rắn dù bao nhiêu bom đạn trút xuống cũng không bỏ cuộc, cũng như Tnu mỗi vết thương thêm trên người là một lần anh càng hun đúc thêm lòng căm thù giặc và quyết tâm đánh giặc để trả thù Quốc gia. nợ nhà.

Câu 4 (trang 49 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Tác phẩm mang vẻ đẹp của một thiên sử thi hùng tráng:

– Nhân vật sử thi: hình tượng Tnu anh hùng, bất khuất, bất khuất là vẻ đẹp lý tưởng của sử thi.

– Không gian sử thi với sân đình, bếp lửa, với hình ảnh già làng kể cho con cháu nghe truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làng xã.

– Ngôn ngữ và giọng điệu đậm màu sắc sử thi.

Luyện tập

Đôi bàn tay của Tnu là một trong những hình ảnh có sức lôi cuốn và ám ảnh người đọc vô cùng. Dù câu chuyện cổ tích đã kết thúc nhưng trong tâm trí mỗi người vẫn còn âm ỉ đôi tay Tnu hay nghị lực, sự kiên cường của anh đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ. Đôi bàn tay của Tnu trước khi bị giặc đốt là đôi bàn tay đầy tình nghĩa, tình yêu thương của một người đàn ông trụ cột trong gia đình. Với đôi bàn tay ấy, Tnu đã che chở cho mẹ con Mai trong đêm ác liệt. Đôi bàn tay bị đốt cháy mười đầu ngón tay ấy là bằng chứng rõ ràng cho tội ác không thể tha thứ của kẻ thù. Đôi bàn tay ấy cũng tượng trưng cho sức mạnh quật khởi của Tnu. Anh què nhưng không què, với đôi tay ấy, anh vẫn có thể cầm súng giết giặc.

Các bài viết liên quan khác:

  • Phân tích tác phẩm “Khu rừng buồn”

  • Phân tích nhân vật Tnú

  • Phân tích hình ảnh bà lão

  • Phân tích hình ảnh cây xà cừ

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Rừng xà nu của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận