Soạn bài: Quá trình văn học và phong cách văn học (chi tiết)

Tập làm văn: Quá trình văn học và phong cách văn học (chi tiết)

nội dung bài học

Câu 1 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Quá trình văn học là một quá trình lâu dài, cũng như mọi loại hình nghệ thuật khác, nó gắn bó chặt chẽ với sự thật lịch sử qua các giai đoạn hình thành, biến đổi và phát triển.

– Theo đó, quá trình văn học có những đặc điểm cố định sau:

+ Thứ nhất, văn học là tấm gương phản ánh chân thực cuộc sống hiện tại, lịch sử có biến đổi, diễn biến như thế nào thì văn học cũng phản ánh chân thực như vậy.

+ Tiếp theo, văn học luôn vận động và phát triển dựa trên nguồn gốc của tác phẩm từ quá khứ, như văn học viết từ văn học dân gian, thi nhân học từ ca dao, văn nhân học từ truyện cổ tích. Vì thế.

+ Cuối cùng, văn học mỗi nước có những điểm riêng biệt nhất định, nhưng vẫn nằm trong quy luật vận động chung của văn học thế giới.

Câu 2 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

một. Văn học thời Phục hưng (ở châu Âu thế kỷ 15 – 16)

– Đây là dòng văn học xuất hiện vào thời kỳ phục hưng ở châu Âu nên chịu ảnh hưởng sâu sắc của những tư tưởng giải phóng con người khỏi những hủ tục, quy định đen tối của thời trung cổ. Văn học giai đoạn này đề cao vẻ đẹp của con người, đề cao tự do, tự tại trong sáng tạo, phản đối những giáo điều lỗi thời.

– Shakespeare với vở kịch Romeo và Juliet là tác giả, tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của thời đại này.

b. Chủ nghĩa cổ điển (Pháp thế kỷ 17)

– Ở thời kỳ này, văn học tìm về những giá trị của nó trong quá khứ xa xưa từ thời các vị thần cổ đại Hy Lạp và La Mã. Theo đó, những giá trị cổ điển đó là chuẩn mực, là chuẩn mực không thể bỏ qua của các nhà văn thời kỳ này. Trong các tác phẩm, người ta thường đề cao con người có lý trí, sống và hành động chuẩn mực như trong sử thi.

Xem thêm bài viết hay:  Các biện pháp nghệ thuật và tác dụng của các biện pháp đó

– Truyện ngụ ngôn La Phông-ten là tiêu biểu của thời kỳ này.

c. Chủ nghĩa lãng mạn: (Ở các nước Tây Âu sau cách mạng tư sản Pháp 1789)

– Xuất hiện sau chủ nghĩa cổ điển, sau cách mạng tư sản ở Pháp, nên có thể nói văn học giai đoạn này ra đời để phản kháng lại những giá trị đã được khẳng định trước đó. Nó đề cao cá nhân con người, đề cao sự tự do sáng tạo. Vì vậy, nó thường tạo nên những hình tượng nhân vật lãng mạn, độc đáo, có vẻ đẹp khác hẳn những chuẩn mực thông thường.

– Tác giả tiêu biểu là Victo Huygo với hình ảnh thằng gù ở nhà thờ Đức Bà Paris vô cùng độc đáo.

d. Chủ nghĩa hiện thực phê phán (Châu Âu thế kỷ 19)

– Chủ nghĩa hiện thực phê phán đối lập hẳn với chủ nghĩa lãng mạn trên. Trong phong cách sáng tác này, nhà văn đi sâu vào hiện thực, khai thác đến mức chân thực nhất hiện thực ấy, không né tránh hay bỏ qua bất cứ mảng nào của cuộc sống, dù là đen tối nhất.

– Những sáng tác của L. Tôn-xtôi rất tiêu biểu cho phong cách sáng tác này.

đ. Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa (thế kỷ XX sau Cách mạng Tháng Mười Nga)

– Các nhà văn đã tái hiện lại quá trình và quá trình xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Các tác phẩm ca ngợi cách mạng, ca ngợi con người thời đại mới, hướng con người đến lối sống cao đẹp.

f. Ở Việt Nam, từ khi mở cửa giao lưu nhiều hơn với thế giới, nhất là trong lĩnh vực tư tưởng và văn hóa, từ khi trở thành thuộc địa của Pháp, văn học cũng cùng một nguồn với văn học thế giới. thế giới, nhưng chậm hơn một chút.

Cùng thời kỳ đầu thế kỷ XX, ở Việt Nam có ba trào lưu văn học:

– Trào lưu văn học lãng mạn với các nhà văn Tự lực văn đoàn, Nguyễn Tuân, các nhà thơ mới,…

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Đô-xtôi-ép-xki

– Trào lưu văn học hiện thực phê phán: các tác giả Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố,… rất tiêu biểu cho lối viết này.

– Phong trào hiện thực xã hội chủ nghĩa xuất hiện cùng với sự lan rộng và phát triển của đảng cộng sản ở Việt Nam.

Câu 3 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Phong cách văn học được hiểu một cách khái quát nhất là những nét tiêu biểu, điển hình trong sáng tạo văn học. Có thể chia thành phong cách của từng thời kỳ, phong cách của từng tác giả cụ thể. Phong cách của từng thời kỳ như đã liệt kê ở trên. Phong cách riêng của từng tác giả, tùy thuộc vào phong cách của thời kỳ nào thì cũng mang đặc trưng của thời kỳ đó, cũng có thể có sự kết hợp của nhiều thời kỳ văn học trong tác phẩm của một tác giả.

– Sáng tác văn học là hành trình khám phá những miền đất chưa biết nên tính mới, tính sáng tạo là yêu cầu tất yếu. Nhà văn muốn định hình tên tuổi trên văn đàn cần phải có phong cách riêng, không trùng lặp với bất kỳ ai, nếu không chắc chắn sẽ bị đào thải.

Câu 4 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Phong cách văn học có thể được biểu hiện cụ thể qua các phương diện sau:

– Có cách nhìn nhận, đánh giá, tiếp cận vấn đề riêng, tìm tòi đề tài mới, độc đáo.

– Có cách xử lý chủ thể riêng.

– Có giọng điệu, hệ thống ngôn ngữ, cách diễn đạt riêng.

– Phong cách có những nét độc đáo riêng, nhưng nếu những nét đó không được lặp đi lặp lại nhiều lần trong tác phẩm của nhà văn thì không thể hình thành phong cách. Do đó, phong cách ở một mức độ nhất định là lặp đi lặp lại.

Luyện tập

Câu 1 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Điểm khác nhau cơ bản giữa văn học lãng mạn và văn học hiện thực qua hai tác phẩm Chữ người tử tù và Hạnh phúc của một tang gia là:

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ (ngắn nhất)

– Chữ người tử tù xây dựng một nhân vật lý tưởng, đầy chất lãng mạn, một con người vô cùng tài hoa, sống cao đẹp, có mục đích, một con người phi thường, với những nét tính cách phi thường, nổi bật trên màn ảnh. hiện thực khác thường. Nguyễn Tuân đã phát hiện ra vẻ đẹp độc đáo chưa từng có ở một môi trường mà không ai nghĩ sẽ tồn tại. Nhà văn lãng mạn hóa hiện thực khốc liệt, không miêu tả quá sâu vào hiện thực mà khai thác thế giới nội tâm lãng mạn, khai thác thế giới của những con người tài hoa, đối xử với nhau bằng vẻ đẹp. . Nhà văn không muốn đề cập đến một thế giới dối trá và lừa lọc, người đọc chìm đắm trong một bức tranh đẹp mờ ảo.

– Hạnh phúc của một tang gia vẽ nên một bức tranh đầy hài hước, trớ trêu nhưng không kém phần cay đắng. Một xã hội thực dụng, giả dối, đầy lọc lừa đã được nhà văn phơi bày trên trang giấy, dưới ngòi bút phóng sự sắc sảo của mình. Nhà văn đã tái hiện thành công xã hội thành thị Việt Nam đầu thế kỉ XX, qua đó phê phán những con người bỉ ổi, tham danh lợi, hám tiền.

Câu 2 (trang 183 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Những nét nổi bật trong phong cách nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu là:

+ Thơ ông có chất trữ tình chính trị rõ nét, tác phẩm gắn bó sâu sắc với các giai đoạn của cách mạng Việt Nam.

+ Thơ Tố Hữu còn có những nét rất gần với giọng điệu thơ truyền thống.

– Phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Tuân thể hiện ở những nét như:

+ Một thiên tài, uyên bác.

+ Văn nghị luận xuất sắc, sử dụng từ ngữ vô cùng điêu luyện.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Quá trình văn học và phong cách văn học (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận