Soạn bài: Ông già và biển cả

Hướng dẫn Soạn bài Ông già và biển cả đầy đủ nhất. Với Soạn văn 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc – Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nhất nội dung của tác phẩm.

Về tác giả Hemingway

Khái quát tác phẩm Ông già và biển cả

Tóm lược:

Truyện kể về ông lão Xantiago trên hành trình chinh phục con cá kiếm. Trải qua bao khó khăn, gian khổ, có những lúc tưởng như ông lão đã bỏ cuộc, nhưng đến ngày thứ ba của trận chiến, đàn cá bắt đầu tiến lại gần con tàu của ông, một động lực, một sức sống mới thúc đẩy ông cố gắng hơn nữa. Cuối cùng anh cũng giết được con cá, bắt buộc vào thuyền để mang về đất liền.

Cách trình bày:

– Phần 1 (từ đầu… ông già và con thuyền): Cuộc chiến của ông già An-đéc-xen.

– Phần 2 (còn lại): Xantiago mang thành phẩm về

Sáng tác: Ông già và biển cả

Câu 1 (trang 135 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Sáng tác: Ông già và biển cả (chi tiết)

“Mọi chuyện bắt đầu vào ngày thứ ba, ông lão ra khơi cho đến khi bắt được cá, thả nó vào thuyền, và con cá mập đầu tiên chuẩn bị tấn công.

– Sự lặp đi lặp lại của những vòng lượn cho thấy cuộc chiến vô cùng cam go, quyết liệt, bất phân thắng bại giữa ông lão và đàn cá. Cả hai bên đều cố gắng hết sức để giành chiến thắng vì những lý do khác nhau. Ông lão cố gắng bắt cá để kiếm sống. Còn với loài cá, đây là cuộc đấu tranh sinh tồn, là kết cục sống chết cay đắng.

– Chính vì vậy, con cá – tuy chỉ là một sinh vật bình thường nhưng lại có một sức đề kháng phi thường.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt trang 125

– Ông lão, ở góc độ người công nhân, cũng hết mình bảo vệ thành quả lao động của mình. Dù gần như kiệt sức nhưng ông lão không một phút bỏ cuộc với con cá.

Câu 2 (trang 135 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Ông lão cảm nhận về con cá qua nhiều giác quan. Từ thị giác, xúc giác cho đến những cảm nhận sâu thẳm của tâm hồn.

+ Thị giác: chính là sự quan sát của ông lão đối với đàn cá. Ông già đã theo dõi nó từ xa, chú ý đến những chuyển động nhỏ nhất của nó, chú ý đến việc tiếp cận của con cá. Qua thị giác của mình, ông lão có cái nhìn toàn diện nhất về con cá.

+ Sờ: là nỗi đau ông lão đánh đổi để được con cá. Bắt được một con cá lớn như vậy không phải là điều dễ dàng. Anh phải chịu những đau đớn về thể xác.

+ Hơn thế nữa, anh cảm nhận con cá bằng cả tâm hồn mình. Anh nghĩ nhiều về con cá, thích nói chuyện với nó dù chưa gặp trực tiếp bao giờ.

– Các cảm giác này được sắp xếp theo thứ tự để đến gần con cá của ông lão. Từ xa, anh chỉ có thể quan sát con cá bằng mắt thường, nhưng càng đến gần, dây câu càng căng, anh có thể cảm nhận trực tiếp những rung động của con cá qua dây câu đó. . Và như thế, con cá trồi lên từ cái bóng hiện ra phía xa, dần dần tiến dần đến hình ảnh ngay trước mắt ông lão.

Câu 3 (trang 135 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Có thể thấy ông lão không chỉ cảm nhận về con cá như một người thợ săn cảm nhận về con mồi của mình, một kẻ chỉ muốn tận diệt và tóm lấy con cá trong tay. Ông lão cũng coi con cá như một đối thủ xứng tầm, một người bạn để hàn huyên tâm sự và hơn hết là một nguồn cảm hứng cho ông lão.

Xem thêm bài viết hay:  So sánh là gì? Tác dụng, dấu hiệu, cấu tạo của phép so sánh

+ Ông lão coi con cá là đối thủ xứng tầm vì mấy chục năm đi câu ông chưa bao giờ thấy con cá nào to như vậy. Nó kích thích ham muốn chinh phục làm chủ của anh. Chỉ những con cá như thế này mới đáng để anh dồn hết kinh nghiệm và sức lực sau ngần ấy năm làm nghề.

+ Ông lão coi con cá như người bạn chia sẻ, tâm sự bằng cách gọi nó là em, dùng lời lẽ để trò chuyện với mọi người. Vì giữa đại dương bao la, ông lão vừa mệt mỏi, vừa cô đơn, trống trải nên khát khao được nói chuyện là một khát khao chính đáng. Nhờ được nói chuyện với con cá ấy mà anh bớt cô đơn, có thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách mà chính con cá gây ra.

+ Con cá là nguồn cảm hứng của ông lão bởi sức phản kháng mạnh mẽ, sức sống của nó tiếp thêm nghị lực cho ông lão.

– Nói chung đây là mối quan hệ kì phùng địch thủ, mối quan hệ giữa con người với môi trường.

Câu 4 (trang 135 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Trước khi ông lão bắt được cá, con cá kiếm xuất hiện với hình dáng to lớn, đồ sộ, thân hình tuyệt đẹp với chiếc đuôi to hơn hai lưỡi hái lớn, màu tím hồng, đặc biệt có trí khôn và sức mạnh. sức mạnh và sự bền bỉ hiếm có.

– Sau khi được ông già chiếm đoạt, nó vẫn thể hiện vẻ đẹp của mình lần cuối qua quả tên lửa lao lên khỏi mặt nước.

Xem thêm bài viết hay:  Tình thái từ là gì? Phân biệt trợ từ thán từ tình thái từ trong câu

– Vì vậy, con cá kiếm là một biểu tượng đa nghĩa:

+ Nó tượng trưng cho vẻ đẹp cao cả, vĩ đại của thiên nhiên.

+ Biểu tượng cho những khó khăn, chông gai của con người trên đường vượt cạn.

+ Đây cũng là những ước mơ, lí tưởng của con người về một thành quả to lớn, xứng đáng với công sức của họ.

Luyện tập

Câu 1 (trang 135 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Ngoài ngôn ngữ trực tiếp của người kể, truyện còn sử dụng ngôn ngữ độc thoại nội tâm của ông lão để diễn đạt một cách chân thực và sinh động những suy nghĩ của mình. Loại ngôn ngữ này khiến người đọc hình dung ra quá trình đấu tranh gian khổ của ông đồ. Trong đó, con cá – như người ta nhận ra, đã trở thành đối tượng mục tiêu cho lời độc thoại của ông lão.

Câu 2 (trang 135 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Cách dịch ông già và biển cả hay hơn vì tạo được một nhan đề cân đối, có sự đối xứng của hai chủ thể cả về hình thức lẫn nội dung. Hai hạn ở hai đầu của từ “và” có 2 âm tiết. Nét “già” tỉ lệ thuận với “tất cả”, điều này tạo nên sự đối lập giữa con người già yếu với biển cả bao la rộng lớn, đối lập giữa con người nhỏ bé với thiên nhiên bao la, vĩ đại.

Các bài viết liên quan khác:

  • Tác giả – Tác phẩm: Ông già và biển cả

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Ông già và biển cả của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận