Soạn bài: Những đứa con trong gia đình

Mời các em cùng tham khảo chi tiết bài soạn Những đứa con trong gia đình, đây là bản chi tiết 12 bài soạn do các giáo viên TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tiếp cận tác phẩm một cách cặn kẽ nhất. , đầy đủ nhất.

Vài nét về tác giả Nguyễn Thi

Khái quát tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”

Tóm tắt: Truyện là hồi ức của nhân vật Việt, một thiếu niên 17 tuổi tình nguyện cùng mẹ ra mặt trận giết giặc. Hai chị em mang trong mình mối thâm thù với giặc: cha, mẹ Việt đã hy sinh vì giặc càn quét giết hại. Vì vậy, hai chị em quyết định giao lại ngôi nhà và bàn thờ cha mẹ cho chú Năm quản lý để yên tâm ra trận. Ở chiến trường Việt Nam, ông bị thương nặng, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại, trong những lần ngất đó, ông nhớ về những kỷ niệm đẹp bên gia đình và những người thân yêu.

Cách trình bày:

– Phần 1 (từ đầu đến khi xung phong): Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi rồi tỉnh lại.

– Phần 2 (còn lại): Ký ức của Việt về câu chuyện hai chị em thi nhau nhập ngũ

Soạn bài: Những đứa con trong gia đình (tiết)

Soạn: Những đứa con trong gia đình

Câu 1 (trang 63 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Tác phẩm chủ yếu được trần thuật dưới góc nhìn của nhân vật Việt – người em trong tác phẩm. Việt sau khi trở thành bộ đội thì trong lúc làm nhiệm vụ bị thương nặng, lại mất đi đồng đội, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại. Trong những cơn ngất đó, anh nhớ lại quá khứ với gia đình, với mẹ, với Chiến, với chú Năm.

– Việc chọn điểm nhìn như vậy khiến câu chuyện trở nên chân thực hơn vì nó được kể bằng lời của chính nhân vật chính, đồng thời người đọc cũng dễ xúc động và đồng cảm hơn với những cung bậc cảm xúc mà nhân vật phải trải qua. Đồng thời, mạch truyện cũng có thể xoay chuyển linh hoạt hơn bởi đó là dòng hồi ức ngắt quãng của nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trang 23 (ngắn nhất)

Câu 2 (trang 64 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Ta dễ dàng nhận thấy, truyền thống yêu nước, căm thù giặc, quyết chí báo thù nước, đền nhà đã trở thành cội nguồn xuyên suốt không chỉ nội dung tác phẩm mà còn trong tâm trí của các nhân vật chính. . Các thành viên trong gia đình này đều có chung một tình cảm, nhưng ở mỗi người, cách thể hiện lại có đôi chút khác biệt.

Mẹ là người phụ nữ nông dân kiên cường, bất khuất dám xách thúng đi đòi lại đầu chồng đã bị giặc chém. Đó là một hình ảnh ấn tượng, lay động mạnh người đọc. Chứng kiến ​​hình ảnh bốc lửa ấy của mẹ, Việt và Chiến đã sớm nảy sinh tình yêu đất nước và khát vọng trả thù cho quân thù.

Chú Năm không trực tiếp cầm súng ra trận để bảo vệ gia đình, quê hương. Nhưng ông có một cách đặc biệt để giữ gìn những nét truyền thống, những gì tốt đẹp nhất của gia đình cũng như nỗi đau mà gia đình phải gánh chịu: đó là cuốn sổ gia đình. Qua cuốn sổ ấy, ông ghi lại nỗi đau gia đình, thành tích của những người thân trong gia đình. Hãy để Việt và Chiến nhìn vào đó, sống sao cho xứng đáng.

Việt và Chiến được mẹ và chú Năm bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu quê hương nên sớm xin cầm vũ khí lên đường đánh giặc.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Giọt sương đêm

Câu 3 (trang 64 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Tính cách của hai nhân vật Việt và Chiến vừa có điểm giống vừa có điểm khác nhau. Như sau:

– Điểm tương đồng:

+ Cả hai đều được nuôi nấng, nuôi dưỡng bằng tình cảm gia đình vô cùng sâu nặng.

+ Hai chị em cùng chung chí hướng chống lại kẻ thù giết cha giết mẹ.

+ Tuy cả hai đều là những người trưởng thành sớm nhưng cũng có những lúc rất hồn nhiên, ngây thơ và sống đúng với lứa tuổi của mình.

+ Hai chị em gan dạ, dũng cảm, lập nhiều thành tích diệt giặc.

– Sự khác biệt:

+ Chiến là nữ nên có những lúc rất nhẹ nhàng, làm dáng. Là chị, chị cũng tỏ ra đảm đang, tháo vát và trưởng thành sớm hơn tôi. Tuy chỉ hơn Việt một tuổi nhưng cô hơn anh rất nhiều tuổi.

+ Nét chữ Việt rất hồn nhiên, đúng với lứa tuổi 18, đôi mươi. Khi ra trận thì kiên cường, dũng cảm, không sợ chết nhưng ở nhà thì vẫn hay ghen với chị và đặc biệt rất sợ ma.

=> Những phẩm chất tốt đẹp, được coi là truyền thống của gia đình đã chảy trong huyết quản của hai chị em Việt và Chiến. Việt và Chiến đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc.

Câu 4 (trang 64 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Thiên hướng sử thi được thể hiện rõ nét qua đoạn trích này. Chi tiết:

– Đoạn trích ca ngợi tình cảm lớn, tình cảm cộng đồng, đó là lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc và quyết tâm đánh giặc cứu nước.

– Nhân vật xuất hiện là nhân vật sử thi, với những vẻ đẹp và phẩm chất tiêu biểu cho vẻ đẹp của cộng đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân (chi tiết)

Câu 5 (trang 64 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Đoạn trích xúc động nhất là đoạn hai chị em khiêng bàn thờ gửi sang nhà chú Năm. Trước ngày nhập ngũ, hai chị em đã sắp xếp lại nhà cửa, cái nào cho, cái nào tặng, mỗi bàn thờ là vật linh thiêng nhất trong nhà. Dù đi chiến đấu nhưng cả hai anh đều không quên bổn phận, trách nhiệm của người con là phụng dưỡng anh linh cha mẹ anh dũng. Chi tiết khiêng bàn thờ thể hiện lòng hiếu thảo của hai chị em đối với cha mẹ. Chi tiết này cũng cho thấy sự trưởng thành của hai chị em trong việc gánh vác trách nhiệm gia đình cũng như làm tròn nghĩa vụ với đất nước.

Luyện tập

Bài 1 (trang 64 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Lời thoại thể hiện rõ tâm lý, tính cách của hai nhân vật Việt và Chiến, với những nét chung như tình cha con, lòng căm thù và quyết tâm giết giặc.

Bên cạnh đó, đoạn trích còn thể hiện những nét tính cách riêng của từng nhân vật. Chiến như một người chị, trưởng thành hơn, biết lo lắng, quán xuyến mọi công việc gia đình. Trong khi đó, Việt vẫn còn rất ngây thơ và trong sáng.

Các bài viết liên quan khác:

  • Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

  • Phân tích nhân vật Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình

  • Tác giả – Tác phẩm: Những đứa con trong gia đình (Bối cảnh sáng tác, Trừu tượng, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Những đứa con trong gia đình của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận