Soạn bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Hướng dẫn Soạn văn Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng nhất trong văn nghệ của dân tộc chi tiết đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Vài nét về tác giả Phạm Văn Đồng

Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ nước nhà

Người sáng tác: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong nền văn hiến của dân tộc

Câu 1 (trang 53 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Bài viết là một bài văn nghị luận mẫu mực, có 3 đoạn mở bài rõ ràng, logic. Mở đầu tác giả khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của dân tộc, sự nghiệp sáng tác của ông cần phải được đề cao hơn nữa, đặc biệt là lĩnh vực văn thơ yêu nước. Phần thân bài trình bày những luận điểm chính để chứng minh cho nhận định trên. Và cuối cùng, để nhấn mạnh một lần nữa nội dung đã trình bày, ở phần cuối bài, tác giả khẳng định tầm vóc lớn lao của nhân cách và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

Nội dung chính của bài viết được chia thành ba điểm chính như sau:

– Luận điểm 1: Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu

– Luận điểm 2: Nội dung văn thơ yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu

– Luận điểm 3: Tác phẩm “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu

Việc sắp xếp các luận điểm trên nếu suy nghĩ kỹ sẽ thấy nó hoàn toàn hợp lý, làm cho mạch lập luận trở nên logic và có sức thuyết phục đối với người đọc. Trước hết, cần hiểu rằng mục đích của bài viết này ngoài việc tưởng nhớ đến một bậc hiền tài của dân tộc, Phạm Văn Đồng còn muốn người đọc có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn về sự nghiệp của tác giả. Nguyễn Đình Chiểu. Từ câu chuyện quá khứ đó, một điều quan trọng mà cố thủ tướng của chúng ta muốn gửi gắm là về đất nước và con người Việt Nam hiện tại. Đặt bài viết trong hoàn cảnh ra đời năm 1963, giữa lúc đất nước bị chia cắt, hai miền đánh giặc Mỹ, non sông thống nhất, những vần thơ, vần thơ của Nguyễn Đình Chiểu thực sự có ý nghĩa. nghĩa là hơn một ngàn quân. Hiểu thêm về Bác Đồ Chiểu, các bạn trẻ Việt Nam càng hiểu thêm lòng yêu nước, thêm sức mạnh và ý chí cứu nước.

Từ mục đích trên, ta thấy việc sắp xếp các luận điểm như vậy là hoàn toàn hợp lý. Trước hết chúng ta cần có cái nhìn khái quát nhất về Nguyễn Đình Chiểu, để bài viết viết về cuộc đời của nhà thơ, về những điều mắt thấy tai nghe đã ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách và cuộc đời của ông. sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu. Hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ cũng chìm trong cảnh đổ máu như năm 1963. Tuy nhiên, Phạm Văn Đồng đặc biệt nhấn mạnh sự bạc nhược, bạc nhược của triều đình nhà Nguyễn, đã từng bước bán nước ta cho Pháp, gây ra hậu quả cho các chí sĩ yêu nước như cụ Chiểu. đành phải đau lòng làm thơ văn kêu gọi tinh thần ái quốc của những người bị nô lệ. Nay (1963), đất nước còn cảnh chiến tranh, nhưng có Đảng lãnh đạo, thanh niên Việt Nam cần nêu cao tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Chích bông ơi! (ngắn nhất)

Sau khi tìm hiểu kỹ về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu, người đọc có thể đánh giá, nhận xét những yếu tố nào đã ảnh hưởng đến sáng tác của ông và tác động như thế nào. Phạm Văn Đồng đã trình bày những yếu tố này trong luận điểm thứ hai. Và cuối cùng, hiểu được phong cách Nguyễn Đình Chiểu, người đọc có thể đưa ra dẫn chứng cụ thể, rõ ràng nhất về Phạm Văn Đồng qua tác phẩm sáng giá của ông. Sự nghiệp Nho giáo rực rỡ nhất là Lục Vân Tiên.

Câu 2 (trang 53 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Giải thích từ ngữ: ánh sáng phi thường là ánh sáng đặc biệt, không phải nhìn một lần là thấy, không phải một lần thấy là hiểu. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, sự khám phá, nghiên cứu và một niềm đam mê đặc biệt mới có thể hiểu hết được. Và Nguyễn Đình Chiểu là một ngôi sao có ánh sáng như vậy. Văn chương Đồ Chiểu không phải ai cũng thích, và không phải ai thích cũng hiểu hết được thơ ông.

Chúng tôi có thể giải thích chi tiết hơn như sau:

+ Ít người biết về sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu. Nếu có thì cũng thường chỉ gói gọn qua tác phẩm Lục Vân Tiên mà sự hiểu biết của người đọc về tác phẩm còn rất hạn chế.

+ Nhiều người không thích, cho rằng tác phẩm của Chiểu mộc mạc, thiếu trau chuốt.

+ Ánh sáng của Nguyễn Đình Chiểu trước hết tỏa ra từ chính nhân cách và vẻ đẹp của nhà thơ. Những tư tưởng nhân đạo, triết lí nhân sinh sâu sắc đã được Nguyễn Đình Chiểu đúc kết, rồi thể hiện trực tiếp qua các tác phẩm mà ông sáng tác. Đó là lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết, là tư tưởng hướng về nhân dân, phục vụ nhân dân, hướng đến nhân dân sâu sắc.

+ Ánh sáng mà Nguyễn Đình Chiểu tỏa ra như một vì sao, như một ngọn hải đăng soi đường cho một thế hệ sáng tác thời kháng chiến chống Mỹ làm sao có thể sáng tác được những tác phẩm vừa hay vừa có giá trị. giá trị nhân văn sâu sắc, đồng thời thể hiện yêu cầu cấp thiết của thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Ôn tập (trang 107)

Câu 3 (trang 54 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Tác giả giúp ta nhận ra “ánh sáng khác thường” của ngôi sao sáng Nguyễn Đình Chiểu trên bầu trời nghệ thuật:

– Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu: một cuộc đời cao đẹp, giàu nghị lực, dù gặp nhiều khó khăn, bất hạnh nhưng vẫn kiên trung, bất khuất, không khuất phục cường quyền, bạo tàn, sống vì dân, vì nước. Là một nhà Nho, theo con đường khoa bảng, học chữ hiền, ông trở thành một chí sĩ yêu nước. Không thể trực tiếp cầm súng ra trận, ông đã góp phần vào phong trào yêu nước bằng những bài thơ cổ động chiến đấu.

– Quan niệm sáng tác: Viết văn là nhiệm vụ thiêng liêng, làm thơ là chiến đấu, chống giặc ngoại xâm và bè lũ chúng. Nguyễn Đình Chiểu thể hiện rõ quan điểm sáng tác thơ cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân, vạch trần bộ mặt xảo trá, tàn ác của thực dân Pháp. Đó chính là quan niệm sáng tạo chân chính và tiến bộ: “Đâm mấy chục tàu không chở/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

– Thơ văn yêu nước của ông đã phục vụ bền bỉ và đắc lực trong công cuộc chống xâm lược. Những vần thơ ấy đã khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta, cổ vũ nhân dân ta vùng lên đánh giặc. Trong nhiều tác phẩm, Nguyễn Đình Chiểu ca ngợi những con người dũng cảm, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu của ông như: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Ngư Tiều vấn đáp… Nguyễn Đình Chiểu cũng ca ngợi những con người chân chất, sống đàng hoàng, có đạo đức, hiếu thảo. như Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga, Tiêu Đồng, Hàn Minh…

– Truyện Lục Vân Tiên: Đây là một bài thơ dài ca ngợi chính nghĩa, những đức tính đáng trân trọng ở đời, ca ngợi những con người chính trực. Truyện khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật trung tâm: Lục Vân Tiên tài giỏi, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài và Kiều Nguyệt Nga hiền lành, nhân hậu. Qua đó thể hiện khát vọng tu đạo giúp đời của tác giả Nguyễn Đình Chiểu. Các nhân vật trong truyện đã cho chúng ta thấy cả một xã hội: có người tốt, kẻ xấu, người chính trực nhưng họ đã đấu tranh không khoan nhượng trước gian dối, bất công và họ đã chiến thắng. Vì là truyện thơ Nôm nên tác phẩm có lối hành văn “nôm na”, dễ hiểu, dễ nhớ.

Câu 4 (trang 54 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Thứ nhất, vì những đóng góp của Nguyễn Đình Chiểu chưa được ghi nhận đúng mức. Độc giả không đánh giá cao và tôn trọng những văn bản quý giá này.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Ôn tập trang 79

Thứ hai, Nguyễn Đình Chiểu đã rõ hơn về thời đại ấy để những áng văn yêu nước được đến rộng rãi với bạn đọc, cổ vũ, động viên tinh thần đấu tranh của nhân dân; Rõ hơn trong thời đại ngày nay không chỉ nhờ lý luận ấy mà nó còn giúp định hướng đúng đắn phong cách sáng tác của thế hệ văn nghệ sĩ thời chống Mỹ: phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng.

Câu 5 (trang 54 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Bài văn hấp dẫn, lôi cuốn vì:

– Cách lập luận chỉ xác, chặt chẽ, giàu cảm xúc và thiết tha, có nhiều hình ảnh, ngôn ngữ độc đáo khiến người đọc nhớ mãi.

– Kết hợp giữa hiện thực với chất thơ khiến bài viết mạch lạc, dễ hiểu, có tác động và tạo sức thuyết phục lớn đối với người đọc.

– Cách nhìn mới, có giá trị của tác giả thu hút người đọc đến với bài viết của mình

→ Bằng cái nhìn, suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ làm rõ mối quan hệ của tác phẩm văn học với thực trạng đất nước lúc bấy giờ, tác giả ca ngợi Nguyễn Đình Chiểu, một con người suốt đời lấy cây bút làm vũ khí. chiến đấu.

Luyện tập

MB: Dẫn dắt giới thiệu tác giả và nhu cầu tìm hiểu tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

bệnh lao:

1. Khái quát chung về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu

+ Cuộc đời: tập trung vào việc cụ bị mù nhưng vẫn tích cực sáng tác thơ ca và sự nghiệp cách mạng.

+ Sự nghiệp thơ ca: chú ý các tác phẩm: Lục Vân Tiên, Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Chạy giặc…

2. Ý nghĩa tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu:

– Bồi dưỡng tâm hồn

– Rèn luyện đạo đức

– Nâng cao tinh thần yêu nước…

– Lối sống tích cực

=> Công việc mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Dùng dẫn chứng để chứng minh một cách khái quát.

3. Sự cần thiết của việc học các tác phẩm đó:

– Bối cảnh cuộc sống đất nước có nhiều thay đổi nhưng việc giữ gìn, bảo vệ quê hương không bao giờ được mất đi.

– Tình cảm mà tác phẩm bồi đắp là bất biến, vĩnh cửu và luôn cần được trau dồi, rèn luyện.

KB: Khẳng định lại vấn đề.

Các bài viết liên quan khác:

  • Tác giả – Tác phẩm: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ nước nhà

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận