Soạn bài: Người lái đò sông Đà

Mời các em tham khảo chi tiết Soạn bài Người lái đò sông Đà, đây là bản soạn chi tiết 12 được các giáo viên TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tiếp cận tác phẩm một cách cặn kẽ nhất. Hoàn thiện nhất.

Vài nét về tác giả Nguyễn Tuân

Sáng tác: Người lái đò trên sông Đà

Câu 1 (trang 192 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Nguyễn Tuân đã quan sát rất kĩ và nghiên cứu rất kĩ khi viết về sông Đà và người lái đò sông Đà. Bằng chứng là:

– Hàng loạt tri thức thuộc các lĩnh vực khác nhau đã được Nguyễn Tuân vận dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt trong tác phẩm của mình. Có lúc nhà văn hóa biến thành nhà quay phim cừ khôi, dốc ngược máy quay xuống đáy sông để quay lên chụp lại những dòng nước xoáy dữ dội. Khi nhà văn hóa thân thành một vị tướng lão luyện, nắm bắt được mọi mưu kế của trận đánh đá khốc liệt trên sông Đà. Đôi khi, những kiến ​​thức về thể thao được lồng vào một cách khéo léo khiến người đọc có cảm giác như đang chứng kiến ​​một trận đấu thể thao thực sự.

– Không chỉ đưa vào kiến ​​thức của nhiều ngành khoa học, Nguyễn Tuân còn đưa ra nhiều điểm nhìn, có khi từ trên cao xuống thấp, có khi từ dưới nhìn ngược lên, có khi ngồi thuyền nhìn sang hai bên. Bên bờ sông, có khi chuyển thành cảnh nằm bên bờ nhìn thuyền xuôi.

– Nguyễn Tuân đã trực tiếp tham gia cuộc hành trình vượt thác nên những gì ông viết rất chân thực, cụ thể và sinh động.

Câu 2 (trang 192 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Sáng tác: Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) (chi tiết)

Các biện pháp nghệ thuật được Nguyễn Tuân sử dụng để miêu tả con sông Đà hung bạo là:

– Biện pháp nghệ thuật so sánh:

+ So sánh lòng sông Đà như một cái yết hầu, thắt chặt ở giữa như không muốn bất cứ con thuyền nào đi qua.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống (ngắn nhất)

+ Gió thổi quanh năm suốt tháng như đòi nợ vô lý đối với người lái đò nào vô tình qua đó.

+ Nước lênh láng như cống.

– Tục ngữ: “nước đối với băng, đá đối với sóng, sóng đối với gió”, mọi vật như dính chặt vào nhau và gầm lên dữ dội, hết lớp này đến lớp khác, lớp đá nối tiếp lớp sóng, lớp sóng này đến lớp sóng khác hình thành. thử thách vô cùng khó khăn cho người lái đò.

– Nhân cách hóa: biến thác thành người biết khóc, biết trách, có khi van xin, biết gầm gừ,… rất nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp khác nhau.

– Phép ví von, hình dung một người quay phim táo bạo, hoàn toàn chìm trong nước nhưng chiếc máy ảnh lại lặn xuống dòng nước hung dữ để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của sông Đà.

Câu 3 (trang 192 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Tuy nhiên, khi dòng chảy của sông Đà trở nên trữ tình hơn, mềm mại hơn thì cách viết của tác giả dường như cũng trở nên mềm mại, đầy chất trữ tình.

Nhà văn đưa ra nhiều điểm nhìn để bao quát trọn vẹn chất thơ trữ tình của dòng Đà Giang:

Có lúc nhìn từ trên cao, dòng sông “chảy, tuôn như tóc mây trữ tình”, mềm mại, quyến rũ. Người viết thấy rằng nước sông Đà thay đổi theo từng mùa nhưng bao giờ cũng đẹp nên thơ không nhờ một màu xanh của hến.

Lúc ấy, Nguyễn Tuân đang đi dạo hai bên bờ sông, cảm giác như mình đang lạc vào một thời tiền sử rất xa xăm, lòng thanh thản, tĩnh lặng lạ thường, như bắt gặp một khoảnh khắc hiếm có trong thơ Đường xưa. Tiếp tục giấc mơ còn dang dở.

Nhà văn đi thuyền mà thấy cảnh lặng như tờ, như một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức sống.

Câu 4 (trang 192 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Nghĩa của câu (chi tiết)

Hình ảnh người lái đò trên sông Đà hiện lên thành một khối dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân đầy sức gợi trong cuộc chiến đấu quyết liệt với dòng thác dữ dội.

Đầu tiên ta thấy ông lái đò dũng cảm và vô cùng mưu trí.

– Trận sông Đà vô cùng nguy hiểm, nó bày trăm phương nghìn kế với ba lớp tường ngăn bước thuyền bè. Con sông Đà càng dữ dội bao nhiêu thì lòng dũng cảm của người lái đò càng được tô đậm bấy nhiêu.

– Cả thiên nhiên sóng gió của sông Đà như muốn cùng nhau cản trở người lái đò nhưng chỉ với một mái chèo trong tay, người lái đò đã khéo léo vượt qua những cơn sóng dữ.

– Đối với mảng đá, hắn biết từng viên đá ở nơi này, đối với từng viên đá, hắn có cách đối xử riêng. Người lái đò hiện lên như một vị tướng dũng mãnh, một mình một mái chèo chinh phục thiên nhiên hung dữ.

– Kết quả trận chiến, anh thắng áp đảo. Ông đã làm cho tảng đá ở đây phải lặng đi và để con thuyền tiếp tục cuộc hành trình.

Tiếp đến, ta còn thấy ông lái đò là một con người đầy tài hoa và nghệ sĩ.

– Theo Nguyễn Tuân, anh là người lái xe hoa. Nghề nào cũng vậy, mỗi công việc mình làm dù là nhỏ nhất cũng cần có sự cẩn trọng nhất định. Người lái đò chăm chút cho kỹ năng lái đò của mình, rèn luyện nó thành thạo, nhẹ nhàng chèo lái con đò.

– Ông có trí nhớ rất tường tận về những bãi đá của sông Đà.

– Sau khi vượt qua con thác dữ dội, anh không hề cảm thấy tự hào hay tự mãn về thành tích của mình mà chỉ châm một điếu thuốc.

Câu 5 (trang 193 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Chọn câu: “Dòng sông Đà chảy dài như làn tóc mây trữ tình, tóc và rễ ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai nở hoa gạo và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt nương. mùa xuân”.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh (siêu ngắn)

– Như sợ người đọc không cảm nhận được sự trải dài vô tận của sông Đà, nhà văn đã dùng một câu văn tưởng chừng như không thể dài hơn để miêu tả về dòng sông này. Tôi có cảm giác như đi mãi, đi mãi mà không đi hết chiều dài sông Đà. Dù đi đâu, tôi vẫn thấy sông Đà đẹp, thật trữ tình, nên thơ với khói mây, dòng sông, với ánh lửa đỏ bập bùng của hoa gạo tháng hai,…

Luyện tập

1. Đọc tác phẩm

2. Chọn đoạn văn miêu tả con sông Đà hung bạo:

+ So sánh lòng sông Đà như một cái yết hầu, thắt chặt ở giữa như không muốn bất cứ con thuyền nào đi qua.

+ Gió thổi quanh năm suốt tháng như đòi nợ vô lý đối với người lái đò nào vô tình qua đó.

+ Nước lênh láng như cống.

+ Câu tục ngữ: “nước đối với băng, đá đối với sóng, sóng đối với gió”, mọi vật như dính chặt vào nhau và gầm gừ dữ dội, hết lớp này đến lớp khác, lớp đá nối tiếp lớp sóng, lớp sóng này đến lớp sóng khác hình thành. thử thách vô cùng khó khăn cho người lái đò.

+ biến thác thành người biết khóc, biết trách, có lúc van xin, như gầm gừ,… rất nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp khác nhau.

+ Phép so sánh, hình dung một người quay phim táo bạo, hoàn toàn chìm trong nước, chiếc máy ảnh lặn xuống dòng nước hung dữ để ghi lại những khoảnh khắc kỳ thú nhất của sông Đà.

Các bài viết liên quan khác:

  • Phân tích người lái đò sông Đà

  • Tác giả – Tác phẩm: Người lái đò sông Đà

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Người lái đò sông Đà của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận