Soạn bài: Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học (chi tiết)

Văn nghị luận: Nghị luận về một quan điểm về văn học (chi tiết)

Câu 1 (trang 93 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

1. Mở đầu: Giới thiệu về văn học và dẫn đến ý kiến ​​của Thạch Lam.

2. Thân bài:

– Giải thích ý nghĩa câu nói của Thạch Lam: Câu văn nói đến chức năng của văn học, là công cụ đặc biệt để tố cáo, vạch trần những điều xấu xa, ghê tởm, đồng thời ca ngợi những điều tốt đẹp. cao đẹp, mang lại những giá trị chân thiện mỹ, bồi đắp tâm hồn con người.

– Nhận xét: Đây là một ý kiến ​​đúng, vì:

+ Văn học luôn là công cụ chuyển tải tư tưởng, tình cảm, tư tưởng của người viết. Vì vậy, tất nhiên, mỗi tác phẩm bao giờ cũng phải chứa đựng trong nó một (vài) tư tưởng nhất định. Tùy tâm và tầm của mỗi nhà văn mà tác phẩm của mình có thể đóng góp ít nhiều vào đời sống tinh thần của con người.

Văn học phản ánh hiện thực nên nhận thức là chức năng cơ bản của văn học. Nhờ văn học mà ta biết được thế giới rộng lớn ngoài kia, thế giới rộng lớn trong tâm hồn con người mà chính ta cũng không lý giải được. Từ chức năng nhận thức, bồi dưỡng thế giới quan, nhân sinh quan đó, văn học có tác dụng giáo dục, hướng con người tới chân, thiện, mỹ. Từ chỗ nhận thức được thế giới, nhận thức được chính mình, con người biết được đâu là đúng sai, đúng sai v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Đại cáo bình Ngô - Phần 2: Tác phẩm (siêu ngắn)

– Chứng minh quan điểm: Nên lấy những tác phẩm lớn, ở đó, nó vừa tố cáo, làm thay đổi hiện thực, vừa giúp lòng người trong sáng, tốt đẹp hơn. Ví dụ: Truyện Kiều, Chí Phèo, Hai đứa trẻ, Thuốc (Lò Tấn),… Người viết có thể chọn tác phẩm, nhưng nên lấy tác phẩm Việt Nam cũng như văn học nước ngoài, văn học các thời kỳ. phong cách khác nhau để bài viết phong phú và tăng sức thuyết phục. Không nhất thiết phải phân tích toàn bộ tác phẩm, có thể lấy ra một vài chi tiết mà người viết cho là đặc sắc để chứng minh các chức năng trên của văn học. Ví dụ như sau:

+ Truyện Kiều của Nguyễn Du đã dựng lại một xã hội điên đảo “làm ra chỉ vì tiền”. Nhà thơ đã vạch trần bộ mặt giả dối của các tầng lớp: từ con buôn tơ lụa, tên học sinh trường quốc học, bà mụ trong lầu xanh, đến cả cha má, quan tổng đốc cao sang,… Tất cả đều là phường bất lương. , vì tiền và danh vọng, họ dám làm tất cả. Người đọc cảm thấy ghê tởm tuyến nhân vật này bao nhiêu thì càng cảm thấy thương xót cho nàng Kiều bấy nhiêu, càng ngậm ngùi cho số phận của những con người tài hoa mà lưu lạc. Đó chính là tác dụng to lớn mà truyện Kiều mang lại cho mỗi người đọc.

– Đánh giá vấn đề:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Văn chương phải đóng góp vào đời sống con người thì mới có giá trị hiện sinh.

+ Tuỳ theo hoàn cảnh lịch sử, hoàn cảnh cá nhân… mà cách tiếp cận tác phẩm văn học cũng khác nhau nên giá trị văn học đối với mỗi người cũng khác nhau.

3. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề.

Câu 2 (trang 93 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

1. Mở bài: Giới thiệu đôi nét về Tố Hữu và phong cách thơ của ông. Trích lời Hoài Thanh.

2. Thân bài:

– Giải thích ý nghĩa câu nói của Hoài Thanh: Điều làm nên thành công của thơ Tố Hữu chính là thái độ hết lòng vì cách mạng, hay nói cách khác, thơ Tố Hữu là sự thể hiện trực tiếp, chân thành và nồng nàn lý tưởng cách mạng.

– Bình luận: Đây là ý kiến ​​đúng, nói chính xác phong cách trữ tình cách mạng của Tố Hữu.

– Chứng minh qua các giai đoạn thơ Tố Hữu, mỗi giai đoạn đều gắn với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

+ Tập thơ Từ ấy đánh dấu con đường đến với cách mạng của Tố Hữu, nhà thơ như bừng tỉnh sau đêm dài nô lệ khi được tiếp xúc với ánh sáng cách mạng “Từ ấy trong tim tôi nắng hè/ Mặt trời của sự thật chiếu rọi qua trái tim”.

+ Tập thơ Việt Bắc viết về những ngày gian khổ nhưng hào hùng ở chiến khu với những con người thủy chung, bất khuất, với tình cảm quân dân như cá với nước.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Bánh chưng, bánh giầy

+ Tập thơ Gió Thổi viết về những ngày xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chống Mỹ cứu nước ở miền Nam. Nhà thơ vô cùng đau xót khi đất nước bị chia cắt 2 miền.

+ Tập thơ Ra trận, Máu và Hoa là âm vang hào hùng của bước xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, của tinh thần và sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam.

+ Tập thơ Một tiếng ta ta lại được viết khi đất nước thống nhất, là tập thơ đánh dấu một bước chuyển mới trong chặng đường sáng tác của nhà thơ Tố Hữu.

3. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận