Soạn bài: Mùa lá rụng trong vườn

Mời các em tham khảo chi tiết Soạn bài Lá rụng trong vườn, đây là tài liệu chi tiết gồm 12 bài soạn được các giáo viên TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tiếp cận tác phẩm một cách cặn kẽ nhất. Hoàn thiện nhất.

Vài nét về tác giả Ma Văn Kháng

Khái quát tác phẩm Lá rơi trong vườn

Tóm lược:

Đoạn trích kể lại cuộc gặp gỡ xúc động giữa những người từng là một gia đình sau khi bị chia cắt bởi những khúc ngoặt của lịch sử. Hoài lo lắng cho bố chồng trước vì những gì ông tâm sự trong bức thư, nhưng cuối năm, cô lại đến nhà thăm ông. Anh chị em bối rối và xúc động trước cuộc gặp gỡ này. Tuy nhiên, họ vẫn cư xử rất đàng hoàng, đúng mực, không bao giờ để tình cảm lấn át lý trí để rồi hành xử tùy tiện, không theo quy tắc. Câu chuyện đã cảm động về tình cảm gia đình trước những biến thiên của lịch sử.

Cách trình bày:

– Phần 1 (từ đầu đến khi xung phong): Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi rồi tỉnh lại.

– Phần 2 (còn lại): Ký ức của Việt về câu chuyện hai chị em thi nhau nhập ngũ

Soạn bài: Mùa lá rụng trong vườn (chi tiết)

Soạn bài: Mùa lá rụng trong vườn

Câu 1 (trang 88 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Ấn tượng về nhân vật Hoài được nhà văn miêu tả qua một vài nét vẽ giản dị, mộc mạc nhưng đầy ấn tượng:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Viết bài làm văn số 5. Văn thuyết minh (siêu ngắn)

Đầu tiên, cô sở hữu vẻ đẹp truyền thống đằm thắm cùng vóc dáng thanh mảnh. Cô quàng chiếc khăn nâu ôm lấy khuôn mặt nhỏ nhắn với ánh mắt yêu thương và nụ cười rạng rỡ.

+ Không chỉ vậy, vẻ đẹp của cô còn thể hiện ở cách cô cư xử, ăn nói với mọi người. Cô ấy là một người phụ nữ tốt bụng, dịu dàng, dễ mến. Cách nói chuyện của cô ấy cũng rất nhẹ nhàng chứ không hỗn xược và ồn ào như nhiều người khác.

Đặc biệt, dù chị Hoài trước đây chỉ là con dâu trong gia đình ông Bằng, nay đã lấy chồng mới, có con và có cuộc sống riêng từ lâu nhưng chị Hoài vẫn coi ông Bằng như người của mình. bố vợ và xem xét các nhân vật còn lại. như con cái trong gia đình. Trái tim chị luôn hướng về gia đình ấy, chỉ qua lá thư kể chuyện của gia đình ông Bằng mà chiều 30 Tết, chị một mình băng qua đường, tìm đến nhà chồng cũ để thăm. Điều này cho thấy cô ấy hiếu thảo và tình cảm như thế nào.

– Chính vì những lẽ đó mà dù xa nhau đã lâu nhưng tình cảm của các nhân vật trong truyện dành cho Hoài không hề mất đi mà ngày càng sâu đậm hơn. Hoài là biểu tượng của truyền thống, biểu tượng của những giá trị xưa cũ nhưng không hề mất đi những giá trị quý báu trong thời buổi đầy biến động.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Truyện Kiều (siêu ngắn)

Câu 2 (trang 88 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Tâm trạng của nhân vật ông Bằng được thể hiện qua các chi tiết như:

+ Nghe thấy tiếng huyên náo, ồn ào, tiếng nói cười của mọi người khi đón Hoài nhưng anh không xuất hiện ngay. Không phải vì anh không muốn gặp cô, hay anh khó tính, muốn tạo uy thế của cấp trên, hay lý do nào khác đại loại như vậy. Nhưng ông Bằng cần có thời gian chuẩn bị để xuất hiện thật chỉn chu, nghiêm túc và đứng đắn trước mặt con dâu, ông không muốn Hoài nghĩ rằng bố chồng mình phải sống một cuộc đời khổ cực, khó khăn. nhưng phải lo lắng nhiều hơn; Đồng thời, cũng là lúc để anh tĩnh tâm suy nghĩ, cân bằng lại cảm xúc, tránh để mình quá xúc động khi xuống gặp lại Hoài.

+ Thế nhưng khi gặp cô, mọi sự chuẩn bị dường như trở nên vô nghĩa, khi thoáng thấy cô, anh sững người, rồi hai mắt chớp chớp như sắp khóc. Ông quá xúc động khi gặp lại người con dâu yêu thương và hiếu thảo của gia đình. Tôi cảm thấy như anh ấy sắp bật khóc. Giọng ông Bằng trở nên khản đặc, rụt rè, ông không tin vào đôi mắt già nua của mình nữa nên gặng hỏi để xác nhận xem mình có nghe nhầm không. Đây là thật hay là hắn đang nằm mơ.

– Tâm trạng của Hoài cũng được miêu tả chân thực, sinh động:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Nhưng nó phải bằng hai mày (siêu ngắn)

+ Cô gần như không kiềm chế được cảm xúc khi nhìn thấy ông Bằng, đến mức lao về phía ông, quên cả dép, bàn chân to với gót khô nứt nẻ tiến về phía ông Bằng.

+ Tuy nhiên, cô vẫn nghĩ về lễ nghi và chuẩn mực. Dù vô cùng xúc động nhưng cô vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn của phép lịch sự. Cô dừng lại trước mặt anh, nhưng không lao vào ôm lấy anh Bằng. Đó là cách ứng xử tinh tế nhưng vẫn thể hiện được sự rung cảm mạnh mẽ.

=> Tình cảm ở hai nhân vật thể hiện tình cảm tốt đẹp, chân thành giữa các thành viên trong một gia đình.

Câu 3 (trang 88 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Khung cảnh ngày Tết trong truyện cũng khiến người đọc rung động, suy nghĩ về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Truyền thống tốt đẹp sẽ luôn được giữ gìn, dù hoàn cảnh đất nước thịnh hay suy.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Mùa lá rụng trong vườn của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận