Soạn bài: Một người Hà Nội

Hướng dẫn soạn bài Một người Hà Nội đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Vài nét về tác giả Nguyễn Khải

Sáng tác: Người Hà Nội

Tóm lược:

Truyện kể về cô Hiền, một người phụ nữ Hà Nội với những phẩm chất tốt đẹp thể hiện sâu sắc qua những biến thiên của lịch sử. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cô vẫn giữ cách sống đúng mực và có văn hóa. Em là bụi vàng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Sáng tác: Một Người Hà Nội (chi tiết)

Câu 1 (trang 98 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Bà Hiền là một người phụ nữ thẳng thắn, độc lập, biết suy nghĩ, biết cư xử, nhân hậu, không giấu giếm thái độ, sự cảm kích đối với chế độ, thời cuộc nhưng đồng thời cũng có cái nhìn khách quan, không biến mình thành kẻ phản động. đối tượng được theo dõi.

Nét tâm lý ấy được bộc lộ ngay từ cách nàng chọn chồng. Bà không chọn một ông quan hay một nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nào. Cô đã chọn bến đỗ an toàn cho cuộc đời mình. Thầy là thầy vì hệ thống nào cũng cần thầy, học sinh tiểu học không thể tư duy phức tạp như đàn anh, đàn chị ở cấp 3 và đại học. Những năm tháng tuổi trẻ sống thoải mái là đủ, đến tuổi làm vợ làm mẹ, cô chỉ nghiêm túc với cô giáo cấp 1 ấy.

Đối diện với Hà Nội mới, Hà Nội giải phóng sau 9 năm chống Pháp, Hà Nội với sự tái lập chính quyền cộng sản, chị có cái nhìn nghiêm túc. Bà cho rằng người dân mừng vì chiến thắng hơi quá, quan trọng là tập trung làm kinh tế, khôi phục đất nước. Nghe chồng muốn mở nhà in, bà gạt đi với lý lẽ thuyết phục: mở nhà in là thiết lập quan hệ chủ-nhân, chế độ mới này không thích như vậy. Nhờ cách sống khôn ngoan đó, cô đã đi qua cuộc đấu tranh tư sản mà vẫn bình an vô sự. Vì sự thật là như vậy, cô ấy không phải là tư sản, không bóc lột ai, không chính quyền nào làm gì được cô ấy. Cô kiếm sống bằng một nghề chân chính đó là làm hoa giấy.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt (chi tiết)

Khi cả nước bước vào thời kỳ chống Mỹ cứu nước, bà đã dạy các con phải sống có phẩm cách, biết cư xử và hành động chuẩn mực của một người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nên khi các con xin ra tiền tuyến, bà đau đớn mãn nguyện. Người mẹ nào nhìn thấy con mình gặp nguy hiểm mà không đau đớn? Nhưng cô ấy biết nghĩ cho bức tranh lớn, cô ấy biết cách đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ và hành xử. Một đất nước đang có chiến tranh, làm công dân của một nước, há không thể tự trọng sao chỉ biết nhìn đất nước bị giày xéo? Người khác cũng đi trước, tại sao con mình không đi? Vậy thì còn mặt mũi nào nhìn bạn bè, hàng xóm? Bà cũng tỉnh táo khi nghĩ rằng, đứa con trai đi lính nếu được trở về tương lai chắc chắn sẽ không kém phần sáng sủa so với đứa con trai học giỏi ở trường đại học. Đó là một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời.

Đất nước thanh bình, Hà Nội quay cuồng trong vòng xoáy kim tiền khiến bao người Hà Nội mất đi phong thái lịch lãm, tử tế. Nhưng cô Hiền thì khác. Dù vạn vật có xoay chuyển thế nào thì cô vẫn là người Hà Nội nhân hậu, là hạt bụi vàng lưu giữ những giá trị tốt đẹp của mảnh đất cố đô. Những người như cô Hiền tuy nhỏ, ít nhưng chính những hạt bụi vàng ấy mới có thể làm sống lại những giá trị tốt đẹp của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt bài Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Câu 2 (trang 98 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

– Tôi là nhân vật đại diện cho hình tượng người lính, cho thời đại của người lính, người đã cùng dân tộc trải qua bao thăng trầm. Trực tiếp tham gia lịch sử, với cái nhìn khách quan và tinh tế, “tôi” đã có những cảm nhận thật tinh tế và chính xác về cô Hiền cũng như về một Hà Nội xưa. Đây cũng là nhân vật có giọng văn hóm hỉnh, sắc sảo.

– Nhân vật Dũng, một hình ảnh đẹp của người thanh niên Hà Nội xung phong ra mặt trận. Anh ấy đã sống một cuộc sống đàng hoàng đúng như những gì mẹ anh ấy đã dạy anh ấy. Vì vậy, anh cảm thấy có lỗi vì đồng đội đã cùng nhau ra đi, giờ chỉ còn mình anh trở về.

– Một số nhân vật xuất hiện ở cuối truyện, trong thời gian nhân vật tôi trở lại Hà Nội. Đó là những hạt sạn giữa Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Câu 3 (trang 98 sgk Ngữ Văn 12 Tập 2):

Cây si bật gốc ở đền Ngọc Sơn là một hình tượng nghệ thuật đa nghĩa. Nó không chỉ nói lên quy luật vĩnh hằng của vạn vật mà còn khẳng định rằng, bằng niềm tin, sự cố gắng và nỗ lực con người có thể tác động tích cực đến quy luật bất biến đó.

Hình ảnh này cũng đại diện cho hình ảnh Hà Nội. Dù Hà Nội cũng có những lúc khó khăn, người Hà Nội vì vòng xoáy kim tiền mà đánh mất đi những giá trị quý giá, nhưng cũng như cái cây kia, chỉ cần mọi người chung tay góp sức xây dựng lại, Hà Nội nhất định sẽ đẹp trở lại, người Hà Nội nhất định trở nên tao nhã và tử tế trở lại.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Viết bài làm văn số 5. Nghị luận văn học (chi tiết)

Câu 4 (trang 98 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Giọng văn hóm hỉnh nhưng cũng đầy trải đời, nặng trĩu tâm tư, tình cảm của tác giả đối với thủ đô văn hiến. Chính giọng điệu này đã làm cho truyện ngắn vừa tự sự, vừa hiện đại.

Tác giả đã xây dựng hình ảnh cô Hiền vô cùng độc đáo.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Một người Hà Nội của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận