Soạn bài: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận (chi tiết)

Soạn bài: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận (tiết)

I. Thực hành trên lớp

Câu 1 (trang 158 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

một. Cần vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả và biểu cảm trong một đoạn văn, bài văn nghị luận để bài văn thêm hấp dẫn, có sức thuyết phục đối với luận điểm.

b. Để vận dụng các phương thức biểu đạt này, chúng ta cần hết sức lưu ý về thời điểm, địa điểm, nếu không, bài văn nghị luận sẽ dễ biến thành bài văn biểu cảm hoặc văn tự sự có yếu tố nghị luận. Vì là bài văn nghị luận nên cần ưu tiên lí lẽ và dẫn chứng, các yếu tố khác nếu có chỉ là phần phụ giúp bài viết thêm sinh động, hấp dẫn.

Câu 2 (trang 159 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Đúng, vì khi bàn về một vấn đề, để người đọc, người nghe hiểu mình nói/viết thì việc giải thích, thuyết minh về vấn đề đó là vô cùng quan trọng. Yếu tố thuyết phục ấy sẽ hỗ trợ, giải thích sâu sắc hơn các luận điểm, luận cứ của tác giả.

Câu 3 (trang 159 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Viết về tác giả Lỗ Tấn với tác phẩm chính AQ, so sánh với Chí Phèo của Nam Cao. Trong bài có sự kết hợp giữa các phương thức thuyết minh và biểu cảm.

Lỗ Tấn là một tác gia lớn của nền văn học hiện đại Trung Quốc. Từ nhỏ ông đã say mê nghệ thuật dân gian. Khi trưởng thành, ông chọn con đường văn chương để cống hiến sức mình cho sự nghiệp cách mạng của các lực lượng tiến bộ. Tác phẩm của ông mang hơi thở nóng bỏng của thời đại, là tiếng nói tâm hồn của dân tộc. Không chỉ là nhà văn lớn của Trung Quốc, Lỗ Tấn đã cô đọng những tinh hoa văn hóa nhân loại thế kỷ XX.

AQ Chính truyện là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn học của Lỗ Tấn, được sáng tác vào năm 1921, tức là vào thời kỳ đầu tiên trong cuộc đời cầm bút của nhà văn (1918-1925). Về hình tượng nhân vật AQ, cho đến nay, xét trên quan điểm giai cấp, đây vẫn được coi là hình tượng tiêu biểu của người nông dân Trung Quốc chịu nhiều tổn thương nặng nề về thể xác và tinh thần trong bối cảnh quá khứ. và sau Cách mạng Tân Hợi. Để chứng minh cho luận điểm này, người viết thường dẫn ra xuất thân, hoàn cảnh, chiến công tinh thần, con đường khởi nghĩa… của AQ. Điều này cũng phù hợp với dụng ý sáng tạo của Lỗ Tấn. Nhìn từ góc độ chung nhất, hình tượng AQ không chỉ giới hạn trong ý nghĩa là một nhân vật nông dân tiêu biểu trong một xã hội cụ thể, trong một hoàn cảnh lịch sử cụ thể, mà đó là một hình tượng mang tính nhân văn. . Khi nghiên cứu Văn học so sánh và tiếp xúc với nhà văn Lỗ Tấn, tôi thấy có sự tương đồng giữa Lỗ Tấn của Trung Quốc và nhà văn hiện thực Tào Tháo của Việt Nam. Hai nhà văn đến từ hai đất nước, hai thế kỷ, khác nhau về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ… nhưng cùng nhìn về xã hội đương thời, về hình ảnh người nông dân quen cùng những bi kịch. đều rất giống nhau, đặc biệt là người nông dân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đại diện cho hình tượng người nông dân đó là hai nhân vật tiêu biểu AQ (AQ chính truyện của Lỗ Tấn) và Chí Phèo (Chí Phèo của Nam). Cao).

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Thực hành một số phép tu từ cú pháp (chi tiết)

Bước ra từ hoàn cảnh lịch sử – xã hội, Việt Nam và Trung Quốc đều là hai nước thuộc địa nửa phong kiến.

Chí Phèo và AQ chính truyện đều tố cáo bọn địa chủ phong kiến ​​áp bức bóc lột người nông dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Qua ngòi bút của Nam Cao, Lỗ Tấn đã vén “bức màn sân khấu” của bọn địa chủ (Cô Triệu, Cô Tiên, Bá Kiến, Đội Táo…); Những mánh khóe, thủ đoạn của những kẻ lợi dụng bị vạch trần. Còn lại là những kẻ khốn khổ sống dưới đáy xã hội (Bình Chích, Chí Phèo, Năm Thọ, AQ, Cu Đê…).

AQ chính truyện phê phán cách mạng tư sản nửa vời. Đó là một cuộc cách mạng không hẳn là “cách mạng”, một cuộc cách mạng đến người ta sợ, người ta hoang mang, chỉ có AQ là phấn khởi. AQ cho rằng cách mạng là cướp của người giàu để làm lợi cho mình nên “gây chiến”. Chính vì hiểu sai hai từ “cách mạng” mà người nông dân này đã nhận một kết cục bi thảm. Đây là bóng dáng của cuộc cách mạng Tân Hợi 1911 – Cuộc cách mạng không triệt để. Phê phán cách mạng nửa vời của Lỗ Tấn thể hiện tư tưởng cách mạng dân chủ mới, Lỗ Tấn muốn thức tỉnh nông dân về tư tưởng cách mạng chân chính.

II. Thực hành tại nhà

Câu 1 (trang 161 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Bức tranh của em gái tôi (ngắn nhất)

Cả hai ý kiến ​​đều sai. Bởi vì tốt hay xấu là tương đối. Việc vận dụng các phương thức thể hiện khác nhau trong cùng một tác phẩm là quan trọng, nhưng chưa hẳn là yếu tố quyết định giá trị của tác phẩm. Nó có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Câu 2 (trang 161 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Toạ đàm về tuổi trẻ và vấn đề bảo vệ biển đảo quê hương.

Chúng ta – thế hệ trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước nên nhân sinh quan, lối sống, cách nghĩ của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của dân tộc. Pháp luật quy định mọi công dân đều có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội nên không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để ai đó quan tâm đến các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa. văn hóa của đất nước. Đối với việc bảo vệ biển, đảo cũng vậy. Đây là trách nhiệm của mọi công dân, trong đó có thanh niên.

Cần hiểu bảo vệ biển đảo theo nghĩa rộng nhất của cụm từ này. Ở đây, bảo vệ vừa là giữ vững chủ quyền, không để kẻ khác xâm phạm, vừa là giữ cho biển đảo khỏi nguy cơ bị ô nhiễm, hủy diệt. Để làm được điều này, không nhất thiết chúng ta phải trực tiếp cầm súng ra biên giới hải đảo, cũng không đơn giản là để lại dấu chân sau mỗi lần ra biển. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, internet và các hình thức diễn đàn, mạng xã hội vô cùng phát triển, tiếng nói của mỗi cá nhân nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các bạn trẻ sẽ sử dụng sức mạnh này như thế nào để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc?

Không phải ai cũng ý thức được quyền lực mình nắm trong tay, hoặc là họ không quan tâm, hoặc là họ tùy tiện sử dụng. Một người lên tiếng có thể không được chú ý, nhưng ngàn người, vạn người cùng nói về một chủ đề chắc chắn không phải là một hành động vô nghĩa.

Năm 2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển nước ta, đồng thời đưa ra yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn ở Biển Đông. Những điều này đã gây ra một làn sóng phẫn nộ lớn trong nhân dân cả nước, đặc biệt là giới trẻ. Những bài chia sẻ trên mạng xã hội về sự ngang ngược của Trung Quốc đã giúp nâng cao hiểu biết của nhiều người về chủ quyền biển, đảo quê hương, đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết. cộng đồng lâu nay đã ngủ quên trong lòng giới trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Gấu con chân vòng kiềng (ngắn nhất)

Chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên được sự cố môi trường biển nghiêm trọng do công ty Formosa gây ra vào mùa hè vừa qua tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đến nay, hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết triệt để. Còn nhớ, một giám đốc công ty này từng đặt câu hỏi: “Chọn sắt hay cá, tôm?”

Thủ phạm ở đây ngụy biện cho hành vi sai trái của mình một cách mơ hồ bằng cách nêu ra cái giá phải trả cho sự phát triển của một đất nước. Tôi nghĩ chính Formosa chứ không phải chúng tôi phải lựa chọn. Nước ta có hàng vạn công ty, hàng trăm khu công nghiệp, nếu nghĩ theo cách của vị giám đốc kia thì không phải nơi nào trên đất nước này cũng là làng ung thư, bãi rác nơi môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng. quan trọng?

Tất nhiên những người trẻ có ý thức không thể chấp nhận điều đó. ? Bên cạnh những hình thức phản kháng khác, thái độ của những người trẻ sử dụng mạng xã hội cũng góp phần đem lại công bằng cho cuộc sống của những ngư dân bị thiệt hại từ Formosa.

Chúng ta không thể để con em mình lớn lên chỉ biết biển đảo qua tranh ảnh, bản đồ với những hình ảnh về một nơi nguy hiểm đầy chất độc hại. Chúng ta không thể để con cái mình lớn lên mà không biết quê hương mình đã từng tươi đẹp như thế nào. Nếu chúng ta không lên tiếng, mọi hậu quả do hành động sai trái của chúng ta sẽ do con cái gánh chịu. Vì vậy, hôm nay, hãy sử dụng sức mạnh của bạn một cách khôn ngoan để bảo vệ quê hương của bạn.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận