Soạn bài Kể lại chuyện cổ tích bằng lời một nhân vật – hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Soạn bài Kể lại một câu chuyện cổ tích bằng lời nhân vật văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 4 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Soạn bài Kể lại một câu chuyện cổ tích bằng lời một nhân vật hay nhất:

Kể chuyện cổ tích theo lời nhân vật

1. Trước khi nói

một. chuẩn bị bài phát biểu

Tôi cần đọc lại các bài báo hiện có của mình nhiều lần; tóm tắt thành dàn ý, nêu bật những chi tiết, sự việc quan trọng không thể bỏ qua.

Ví dụ:

– Giới thiệu bản thân.

– Kể chuyện chia tài sản.

– Kể chuyện con đại bàng đến ăn khế trả vàng.

– Kể chuyện anh trai.

– Nêu ý nghĩa câu chuyện.

b. Luyện tập

– Thực hành trước một nhóm bạn bè hoặc người thân và nhờ họ nhận xét, góp ý để cải thiện bài nói.

– Một số lưu ý:

+ Xác định giọng kể của người kể khi nhập vai nhân vật (thân mật, hồi tưởng, nghiêm túc, sôi nổi,…);

+ Lựa chọn thêm các phương tiện hỗ trợ nếu cần (nhạc, hình ảnh, trình chiếu, đạo cụ,…);

+ Nắm chắc cốt truyện, sự việc, tình tiết hoặc lời thoại;

+ Nhập vai (lên giọng, xuống giọng khi kể, phối hợp sử dụng cử chỉ, điệu bộ).

2. Trình bày bài nói

Khi thuyết trình, ngoài một số kỹ năng đã học ở các bài trước, các em cần lưu ý một số điều sau:

– Tùy theo nhân vật mà em đóng mà kể nội dung câu chuyện với cách trình bày phù hợp (giọng nói, điệu bộ,…)

– Thử đóng vai nhân vật tự chọn, sử dụng hiệu quả ngôn ngữ cơ thể (động tác, điệu bộ, khẩu hình, nét mặt,…) để câu chuyện được kể sinh động, hấp dẫn. Tăng cường tương tác để thu hút người nghe.

– Giọng trần thuật cần thay đổi linh hoạt cho phù hợp với lời người kể và lời từng nhân vật; Nội dung kể cần tập trung vào các sự việc, chi tiết độc đáo, hấp dẫn, tránh cách kể đều đều gây cảm giác nhàm chán.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 5, 6, 7 – hay nhất Chân trời sáng tạo

* Bài phát biểu mẫu để tham khảo:

Chào thầy cô và các bạn. Tên khai sinh của tôi là…… Tuy nhiên, để phù hợp với chủ đề của cuộc nói chuyện hôm nay, tôi là nhân vật của người em trai trong câu chuyện. Cây Khế.

Đầu tiên tôi xin giới thiệu về xuất thân, xuất thân của mình như sau: Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân. Vì làm lụng vất vả nên bố mẹ cũng có bát ăn, hy vọng sau này để anh em tôi mưu sinh. Nhưng rồi bố mẹ tôi đột ngột qua đời. Anh trai tôi đã không làm theo lời bố mẹ dặn trước khi qua đời là chia đều tài sản cho hai anh em mà chiếm hết tài sản thừa kế, chỉ để lại cho tôi căn chòi nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn.

Tôi nhận lời mà không kêu ca hay phàn nàn. Hằng ngày phải mò cua bắt ốc, cày cuốc thuê mới đủ sống. Cây khế đã trở thành tài sản quý giá nhất, người bạn thân nhất của em. Tôi chăm sóc nó chu đáo, tận tình như một người bạn. Vì vậy, cây khế lớn rất nhanh và sớm đơm hoa kết trái. Vào mùa khế chín, những chùm khế chín mọng, thơm phức báo hiệu một mùa khế bội thu. Không thể diễn tả hết niềm hạnh phúc của mọi người trong gia đình tôi. Tôi đã đan những chiếc sọt để mai mang khế ra chợ đổi lấy gạo. Sáng hôm đó, khi tôi thức dậy, tôi thấy trên cây khế có một con chim lớn với bộ lông sặc sỡ đang ăn những quả khế chín. Tim tôi đau như cắt. Tôi chạy dưới gốc cây và nói, “Chim! Anh ăn khế của tôi thì nhà tôi biết lấy gì mà sống?”. Con chim bỗng ngừng ăn và trả lời: “Ăn một cân vàng, may túi ba gang mà mang đi”. Rồi chim bay đi. Tôi không tin lắm vào câu chuyện kỳ ​​lạ đó, nhưng vẫn nhờ vợ làm cho chiếc túi ba gang Sáng hôm sau, chim đến sớm và đưa tôi đến một hòn đảo nhỏ giữa biển. Tôi không thể tin vào những gì hiện ra trước mặt mình. Cả hòn đảo đầy vàng bạc châu báu chất đống Cả hòn đảo rực rỡ một màu vàng làm tôi lóa mắt. Không một bóng người. Tôi cảm thấy sợ hãi, chỉ biết đứng Nhưng rồi con chim vỗ cánh giục: “Hãy cất vàng bạc châu báu vào túi đi, tôi mang về cho”. hành lý, rồi lên lưng chim để trở về đất liền.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung chính bài Gấu con chân vòng kiềng hay, chính xác nhất

Từ đó, gia đình tôi không còn cảnh đói ăn nữa. Tôi xây một ngôi nhà khang trang ngay trong vườn, nhưng vẫn giữ lại cái chòi và cây khế.

Tôi dùng số của cải đó để chia cho những người nghèo trong làng. Tôi cũng không hiểu sao từ bữa đó chim không còn đến ăn khế nữa. Cây khế giờ đã lớn, tỏa bóng mát một góc vườn. Mỗi mùa khế, tôi chờ đợi chú chim thần đến để tỏ lòng biết ơn.

Tiếng lành đồn xa, chuyện đến tai anh tôi. Một buổi sáng, anh đến nhà tôi từ rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh đến thăm tôi kể từ khi cha mẹ anh qua đời. Anh ta đòi tôi đổi tất cả tài sản của anh ta để lấy túp lều và cây khế. Tôi rất buồn khi phải chia tay ngôi nhà và cây khế. Nhưng theo yêu cầu của anh ấy, tôi đã phải nhượng bộ. Cả gia đình anh ấy đã chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào chú cũng ra gốc cây khế đợi chim về. Khi khế chín, chim chóc cũng kéo về ăn khế. Vừa nhìn thấy con chim, anh tôi đã gào khóc thảm thiết và đòi trả vàng cho con chim. Chim còn hứa sáng mai chở anh tôi ra đảo vàng và dặn may ba cái túi gang. Đêm đó, anh tôi thức trắng đêm để khâu chiếc túi mười gang để mai đi lấy vàng. Sáng hôm sau, vừa đặt chân đến đảo vàng, anh tôi đã hoa mắt trước kho vàng bạc châu báu của đảo. Anh tôi vội vàng nhét vàng vào túi, túi áo, túi quần và cả miệng nữa. Trên đường về, con chim nặng quá, nhờ người em ném một ít vàng xuống biển cho bớt nặng. Vì tham lam, anh ta không những không ném nó xuống mà còn khiến đàn chim bay nhanh hơn. Nặng quá, chim ngày càng mệt. Đôi cánh trở nên quá sức, yếu dần. Cuối cùng, không còn sức cố gắng, con chim loạng choạng và ném anh tôi xuống biển cùng với số vàng.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 18 bài Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre SIÊU HAY

Tôi trở về sống trong ngôi nhà cũ, với túp lều và cây khế. Nhưng con chim thần đã không bao giờ quay trở lại… Anh tôi không thể quay lại chỉ vì lòng tham vô đáy. Một nỗi buồn sâu thẳm dâng lên trong lòng tôi.

Trên đây là phần trình bày của tôi, tôi rất mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của mọi người. Cảm ơn rất nhiều.

3. Sau khi nói

Thảo luận bài nói chuyện bằng cách sử dụng các gợi ý sau:

Thính giả

nhà văn

– Trao đổi lại với người nói về nội dung và cách trình bày câu chuyện.

– Nhận xét về câu chuyện (về nội dung hoặc cách kể chuyện) và đề xuất hướng giải quyết theo hướng: Nếu là người kể, em sẽ kể chuyện gì, kể như thế nào?

– Giải thích thêm về ý tưởng của bạn, cách tổ chức cốt truyện, cách nhập vai hoặc cách kể câu chuyện của bạn; nhận bình luận về câu chuyện; nêu ý tưởng và phương pháp mới sau khi nghe góp ý.

– Trao đổi lại với ý kiến ​​của khán giả.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Kể lại chuyện cổ tích bằng lời một nhân vật – hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận