Soạn bài Hai loại khác biệt – hay nhất Kết nối tri thức

TỶ Liệu Soạn bài Hai dạng khác nhau văn học lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 5 Trang trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong SGK Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Mời bạn đọc tải về để xem đầy đủ tài liệu Soạn hai loại khác biệt tốt nhất:

Hai loại khác biệt

Bài giảng Hai dạng khác nhau – Kết nối kiến ​​thức

* Trước khi đọc

Câu 1 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 mới tập 2)

– Em cũng muốn thể hiện sự khác biệt với các bạn cùng lớp. Đó là một cách để khẳng định điểm mạnh của bạn.

Câu 2 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 mới tập 2)

– Một bạn không cố gắng khác biệt nhưng vẫn có những ưu điểm vượt trội có thể là do bạn ấy khiêm tốn, không muốn thể hiện ra bên ngoài,….

* Đọc văn bản

Gợi ý trả lời các câu hỏi trong đoạn đọc:

1. Theo dõi: Mục đích của bài tập mà giáo viên giao cho học sinh làm là gì?

Mục đích: “Tạo cơ hội để chúng ta bộc lộ một phiên bản chân thực hơn của chính mình với những người xung quanh.”

2. Theo dõi: Dẫn chứng cho thấy sự khác biệt của đa số học sinh trong lớp.

– Hầu hết mọi người sử dụng quần áo để thể hiện cá tính của họ.

– Học sinh mặc quần áo kỳ lạ, có kiểu tóc kỳ lạ, làm những điều kỳ lạ với đồ trang sức hoặc trang điểm.

– Một số tham gia vào các hoạt động ngu ngốc, thu hút sự chú ý: đám cưới, ca hát, nhào lộn, v.v.

3. Theo dõi: Bằng chứng cho sự khác biệt của J?

– J đi học, ăn mặc như bình thường. Nhưng anh đã làm được điều bất ngờ: Đứng lên trả lời các câu hỏi.

4. Suy luận: Tại sao học sinh trong lớp ngạc nhiên về J?

– Bình thường J là người ít nói, không đặc biệt quái dị, cũng không đặc biệt nổi tiếng. Hôm nay anh đứng lên trả lời câu hỏi. Khi nói, anh ấy nói chậm rãi, mạnh dạn và lịch sự. Như thể không gì quan trọng hơn, không gì ý nghĩa hơn lớp học này, câu trả lời này.

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 bài Viết đoạn văn giới thiệu về nhân vật Thánh Gióng

– Anh nói với giọng hoàn toàn chân thành.

– Nói với cô giáo: “cô giáo”, gọi các bạn bằng: “chị”.

– Kết thúc buổi học, bắt tay thầy cô như một lời cảm ơn thầm lặng.

5. Theo dõi: Cách dùng lập luận để làm sáng tỏ vấn đề?

– Lập luận: Sự khác biệt được chia làm hai loại: sự khác biệt không có ý nghĩa và sự khác biệt có ý nghĩa. Sau đó đưa ra bằng chứng cho từng loại.

6. Theo dõi: Người viết rút ra kết luận gì sau khi trình bày các lí lẽ và dẫn chứng?

– Sự khác biệt được chia thành hai loại: sự khác biệt vô nghĩa và sự khác biệt có ý nghĩa.

– Chúng ta chỉ đơn giản là tách cái vô nghĩa ra khỏi cái có ý nghĩa và chúng ta bỏ qua nhóm đầu tiên vì chúng không có gì khác biệt. Đối với nhóm thứ hai, họ là những người mà chúng ta đặc biệt chú ý, những người mà chúng ta coi là khác biệt thực sự.

* Sau khi đọc

Nội dung chính:

Tài liệu “Hai loại khác biệt” phân biệt sự khác biệt thành hai loại: có ý nghĩa và không có ý nghĩa. Mọi người chỉ thực sự chú ý và tôn trọng những khác biệt có ý nghĩa.

Gợi ý trả lời câu hỏi sau khi đọc:

Câu hỏi 1 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Với văn bản này, kể chuyện không phải là mục đích chính mà rút ra bài học mới là điều quan trọng.

– Giả sử bỏ hết phần thảo luận thì ý nghĩa câu chuyện sẽ không còn rõ ràng. Văn bản có tên là “Hai loại khác biệt” và cái tên đó không xuất phát từ câu chuyện mà từ cuộc thảo luận của chính tác giả.

câu 2 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Một mặt, đa số học sinh trong lớp tạo sự khác biệt bằng cách ăn mặc quái gở, quái gở, làm những trò lố bịch, v.v.

– Một bên (chỉ J) vẫn ăn mặc như thường ngày khi đến trường nhưng thể hiện sự khác biệt với phong thái điềm tĩnh, thái độ nghiêm túc, lịch sự nhưng mạnh dạn khi trả lời câu hỏi. của thầy, tự tin bắt tay thầy khi buổi học kết thúc,…

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Hoa bìm – hay nhất Chân trời sáng tạo

câu 3 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Đoạn mở đầu, tác giả kể một kỷ niệm của một học sinh: cô giáo cho một bài tập để học sinh tự do phát biểu về sự khác nhau.

– Phần tiếp theo của câu chuyện xoay quanh sự lựa chọn số lượng học sinh của lớp và của riêng J. Cuộc thảo luận chỉ xuất hiện sau những đoạn văn như vậy.

→ Ở văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần nghị luận. Nhờ cách triển khai này mà văn bản không mang nặng tính chất bình luận. Câu chuyện khiến cuộc thảo luận trở nên gần gũi và nhẹ nhàng.

câu 4 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

Tôi đồng ý với sự phân chia đó. Vì trở nên khác biệt không khó, nhưng cách mỗi người muốn trở nên khác biệt mới cho thấy họ là ai. Ai chọn cách khác đi sâu, tìm nghĩa sẽ gây ấn tượng sâu sắc hơn.

câu hỏi 5 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Khác biệt vô nghĩa là khác biệt bề ngoài, có tính chất dễ dàng, không cần huy động khả năng đặc biệt nào. Đó có thể là cách bạn ăn mặc, kiểu tóc, động tác ưa thích, sự phấn khích và chú ý của bạn, v.v. Vì nó dễ dàng nên hầu như ai muốn bắt chước cũng được.

– Ngược lại, để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần phải có trí tuệ, nhận thức về các giá trị, năng lực cần thiết, bản lĩnh, tự tin, v.v… Phẩm chất quý giá này không phải ai cũng có được.

câu 6 (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Bài viết tóm tắt những suy nghĩ của tác giả về một kỉ niệm tuổi học trò. Chỉ có giới trẻ mới tìm cách thể hiện sự khác biệt của mình bằng những hành vi lố bịch, dị hợm, kỳ quái như vậy. Bài học kinh nghiệm rút ra từ đó có ý nghĩa thiết thực trước hết là đối với học sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em trang 77 – hay nhất Kết nối tri thức

– Tuy nhiên, cần lưu ý: tác giả là giảng viên tại Harvard Business School, một trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ. Bài viết này được trích từ cuốn sách của tác giả: “Sự khác biệt – thoát khỏi cuộc cạnh tranh bầy đàn”. Như vậy, theo tác giả, không chỉ giới trẻ mà ngay cả người lớn đôi khi cũng chưa nhận thức đầy đủ về khác biệt vô nghĩa và khác biệt có ý nghĩa, trong khi khác biệt là phương châm sống. , là yêu cầu cấp thiết của mọi người. Vì vậy, những bài học rút ra từ những suy ngẫm của tác giả rất có giá trị đối với bất kỳ ai.

* Viết kết nối với đọc

Bài tập (trang 61 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

Với câu mở đầu: Tôi không muốn khác đi một cách vô nghĩa…, hãy viết thêm 5-7 câu nữa để hoàn chỉnh một đoạn văn.

Văn bản tham khảo:

Tôi không muốn sự khác biệt vô nghĩa. Tôi không muốn người khác nhìn vào và chỉ thấy tôi lập dị, khác người, vô dụng,… mà muốn được công nhận là người mang lại những giá trị trong cuộc sống. Khác biệt thì rất đơn giản nhưng khác biệt thì khó vô cùng. Để làm được điều này, trước hết con người không hài lòng bởi những điều quá đơn giản, tầm thường. Chúng ta cần tìm ra những điều có ý nghĩa hơn cho bản thân cũng như cho xã hội. Ví dụ, nếu bạn học xuất sắc, bạn sẽ trở thành một ngôi sao. Nhưng nếu bạn chọn cách khác biệt bằng lối sống sa đọa, không lành mạnh, sự chú ý mà bạn nhận được sẽ không phải là sự ngưỡng mộ mà là sự tức giận hay thương hại. Mọi người đều có quyền lựa chọn người mà họ muốn trở thành. Đối với tôi, tôi muốn trở thành một người khác biệt một cách có ý nghĩa.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Hai loại khác biệt – hay nhất Kết nối tri thức của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận