Soạn bài: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt – tiếp theo (chi tiết)

Soạn bài: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt – tiếp theo (chi tiết)

II. Trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt:

1. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trước hết cần có tình cảm và ý thức tôn trọng tiếng Việt. Mỗi người cần thấm nhuần sâu sắc câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tiếng nói là tài sản vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn, trân trọng nó, làm cho nó ngày càng lan rộng.”

2. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng đòi hỏi mỗi người phải có những hiểu biết cần thiết về tiếng Việt. Đó là sự hiểu biết về các chuẩn mực, quy tắc của tiếng Việt về cách phát âm, cách viết, cách dùng từ, đặt câu, tạo lập văn bản, giao tiếp, v.v.

3. Công tác giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đòi hỏi trách nhiệm cao của mỗi người trong chính hoạt động sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp. Các hoạt động sử dụng tiếng Việt đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực và quy tắc ngôn ngữ (tiếng Việt). Bên cạnh đó, cần tránh những phát ngôn thô tục, lố bịch, không để lai tạp, lai tạp.

III. Luyện tập:

Câu 1 (trang 44 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Câu b, c, d là những câu rõ ràng vì có đầy đủ các thành phần câu, không thừa từ, diễn đạt rõ ràng, rành mạch.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Nỗi oan của người phòng khuê (siêu ngắn)

– Câu a không giữ được sự trong sáng của tiếng Việt vì có thêm một từ là từ “bắt buộc” làm cho câu thiếu chủ ngữ, vị ngữ.

Câu 2 (trang 45 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Từ nước ngoài không nhất thiết phải là từ “Valentine”. Có thể thay thế bằng từ Valentine’s Day, hay ngày lễ tình nhân.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt – tiếp theo (chi tiết) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận