Soạn bài: Dọn về làng

Mời các em cùng tham khảo chi tiết bài soạn Về làng, đây là bản chi tiết 12 bài soạn được các thầy cô giáo TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tiếp cận tác phẩm một cách cặn kẽ và đầy đủ nhất. tốt.

Vài nét về tác giả và tác phẩm Dời Về Làng

Soạn bài: Dọn về làng (tiết)

Sáng tác: Về làng

Câu hỏi (trang 141 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Cuộc sống gian khổ của nhân dân Cao – Bắc – Lạng và tội ác của thực dân Pháp được miêu tả cụ thể như sau:

+ Người ta phải tạm quên đi những cái Tết cổ truyền không được tổ chức.

+ Phải trốn chạy giặc, chịu đủ nắng mưa, sấm sét, đường sá gian nan. Mẹ con, ông bà phải bồng bế dắt nhau vào rừng, bỏ lán ở quê nhà, kể cả những người già mù cả mắt mũi cũng phải chịu cảnh chạy trốn giặc như vậy.

+ Chịu hết chiến tranh này đến chiến tranh khác. Giặc đốt từng lán, cướp hết tài sản của nhân dân, ngay cả quần áo trong tủ cũng không tha.

+ Giặc Tây bắt cha đi, vì cha chửi chúng, chống lại chúng nên cha bị chúng giết. Đó là một mất mát to lớn đối với cả gia đình. Không có ai chống gậy khi mẹ già qua đời, không có ai dìu dắt con thơ,…

=> Từ mối thù mất cha đến mối thù mất nước, từ tình cảm cá nhân đến cộng đồng dân tộc. Mối thù truyền kiếp dường như đã khắc sâu trong lòng bao thế hệ người dân nơi đây. Nó trở thành động lực, là quyết tâm, ý chí đánh giặc đền nợ nước trả thù nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài ca Phong cảnh Hương Sơn

Câu 2 (trang 141 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Niềm vui của Cao – Bắc – Lạng được giải phóng đã được nhà thơ thể hiện rõ nét qua đầu và cuối bài thơ.

+ Là niềm vui khi quê hương được giải phóng. Đó là chiến công giết hàng vạn, bắt sống hàng vạn giặc Tây. Đó là niềm vui khi giành được quyền kiểm soát các thành trì của kẻ thù.

+ Người dân trở về quê hương trong cương vị mới, địa vị làm chủ, xây dựng lại quê hương, xóm làng, tu sửa nhà cửa, phát quang bụi rậm; cày đất cấy lại lúa, ngô, khoai, bắt đầu cuộc sống mới đầy lạc quan, phấn khởi.

+ Cuộc sống trở nên vui tươi, rộn ràng, ruộng vườn không còn cảnh bỏ hoang khiến hổ đẻ trong vườn chuối. Từ nay, có người chịu khó vun trồng, chăm sóc nên khi trái chín sẽ cho thu hoạch, không còn cảnh trái chín tự rụng.

+ Những âm thanh tươi vui của cuộc sống mới thay cho những âm thanh buồn bã, khóc lóc. Đó là tiếng trẻ con ríu rít cười đùa, tiếng còi xe inh ỏi khắp nẻo đường,…

+ Đời sống tinh thần của nhân dân khi được giải phóng khỏi ách xâm lược phương Tây cũng trở nên tốt hơn. Trẻ em được đi học…

Câu 3 (trang 141 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Màu sắc dân tộc được thể hiện rõ nét qua cách sử dụng hình ảnh của tác giả:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 10 – ngắn nhất Kết nối tri thức

– Là phép so sánh vừa gợi, vừa gợi như: người nhiều như kiến, súng nhiều như củi, v.v.

– Sử dụng những hình ảnh quen thuộc với đời sống của người dân tộc miền núi: cách xưng hô mày – tao, hàng đàn, vườn chuối, v.v.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Dọn về làng của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận