Soạn bài: Đò lèn

Hướng dẫn Soạn bài đầy đủ nhất đầy đủ nhất. Với bản nháp số 12 này, các em sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trong phần Đọc, Hiểu và Luyện tập, từ đó nắm vững nội dung tác phẩm một cách tốt nhất.

Khái quát về công trình Đò Lèn

Sáng tác: Đò Lèn

Câu 1 (trang 149 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Cái tôi tuổi thơ của Nguyễn Duy đã được tái hiện cụ thể qua đoạn thơ sau:

– Đi câu ở cống Nà.

– Theo bà đi chợ.

– Bắt chim sẻ ở dái tai tượng Phật.

– Trộm nhãn nhà chùa.

– Đi xem hát văn, lễ đền Sông, đền Cây Thị.

Những hành động đó cho thấy đây là một cậu bé đầy hồn nhiên, tinh nghịch, có một tuổi thơ sôi nổi, với nhiều kỉ niệm khó quên, đặc biệt là những kỉ niệm xoay quanh cuộc sống thôn quê với hình ảnh người bà của cậu. .

Câu 2 (trang 149 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Sáng tác: Strikes (chi tiết)

Qua bài thơ này, tác giả cũng trực tiếp bày tỏ tình cảm sâu nặng của mình đối với người bà.

Bà hiện ra trong cuộc sống đời thường đầy vất vả, có khi mò cua bắt ốc, có khi lội nước gánh chè trong những đêm đông lạnh giá.

Bà còn xuất hiện trong sự so sánh với tín ngưỡng phồn thực, với đời sống tâm linh của thần, phật. Cũng như bao người phụ nữ thôn quê khác, chị rất thành kính trước những tín ngưỡng đó, có một niềm tin không lay chuyển vào những giá trị văn hóa cổ xưa đó. Dù cuộc sống có gian khổ đến đâu, dù phải hứng chịu mưa bom bão đạn của giặc Mỹ, nhà cửa tan hoang, chùa chiền cũng bị tàn phá, nhưng sức sống và niềm tin của chị vẫn không có gì thay đổi. có thể bị rung chuyển.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Nhân vật giao tiếp (chi tiết)

Tuy nhiên, khi còn nhỏ, nhà thơ chưa cảm nhận được những cung bậc cảm xúc mà bà phải trải qua, cậu bé vẫn hồn nhiên sống trong thế giới tuổi thơ của mình mà không biết bà đã vất vả như thế nào. Chính điều đó làm cho khi nhà thơ đã trưởng thành, nhớ lại những kỉ niệm ấy lại trở nên tiếc nuối, lại càng thêm yêu quý và biết ơn bà.

Câu 3 (trang 149 SGK Ngữ Văn 12 Tập 1):

Cả hai bài thơ đều là tình cảm tha thiết của em dành cho anh. Tuy nhiên, mỗi bài thơ lại có một cách thể hiện khác nhau.

Ở Đò Lèn đó là tình yêu say đắm với một nỗi ân hận khôn nguôi, bởi khi cô nhận ra mình đã vất vả bao nhiêu thì đã quá muộn.

Ở Lò sưởi, tình yêu và sự thấu hiểu đến từ khi còn rất nhỏ.

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài: Đò lèn của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận