Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 42: Hệ sinh thái

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 42: Hệ sinh thái chi tiết và dễ hiểu nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 12 bài 42 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 12.

Bài 42: Hệ sinh thái

>>> Tham khảo: Soạn Sinh học 12 bài 42: Hệ sinh thái

Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 42: Hệ sinh thái

Lý thuyết Sinh học 12 Bài 42: Hệ sinh thái

I. Khái niệm và cấu trúc hệ sinh thái

1. Khái niệm

Hệ sinh thái bao gồm quần xã sinh vật và quần xã sinh vật của quần xã sinh vật (môi trường phi sinh học của quần xã sinh vật). Trong hệ sinh thái, các sinh vật trong quần xã sinh vật luôn tương tác với nhau và tương tác với các thành phần vô sinh của môi trường sống. Nhờ những tương tác này mà hệ sinh thái là một hệ thống sinh học hoàn chỉnh và tương đối ổn định.

2. Hệ sinh thái thể hiện chức năng của một tổ chức sống

Hệ sinh thái thể hiện chức năng của một tổ chức sống, thông qua quá trình trao đổi vật chất và năng lượng giữa các sinh vật trong quần xã và giữa quần xã với môi trường sống của chúng. Trong đó, quá trình “đồng hóa” – tổng hợp các chất hữu cơ, sử dụng năng lượng mặt trời do các sinh vật tự dưỡng trong hệ sinh thái, và quá trình “dị hóa” do các sinh vật phân giải chất hữu cơ. cơ chế thực hiện.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 21: Di truyền y học

3. Các thành phần cấu trúc hệ sinh thái

Một hệ sinh thái bao gồm hai thành phần cấu trúc: thành phần phi sinh học là môi trường vật lý (sinh cảnh) và thành phần hữu sinh là quần xã sinh vật.

– Thành phần vô sinh:

Các chất vô cơ: nước, khí cacbonic, khí oxi, nitơ, photpho…

Chất hữu cơ: protein, carbohydrate, vitamin, hormone…

Các yếu tố khí hậu: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, khí áp…

– Thành phần hữu cơ:

Sinh vật sản xuất: là sinh vật có khả năng quang hợp và tổng hợp hóa học, tạo nguồn thức ăn cho mình và nuôi sinh vật dị dưỡng.

Sinh vật tiêu thụ: bao gồm động vật ăn cỏ, tiếp theo là động vật ăn thịt.

Sinh vật phân hủy: nhóm này bao gồm các vi sinh vật sống nhờ sự phân hủy các chất hữu cơ có sẵn. Chúng tham gia phân hủy vật chất để trả lại cho môi trường những chất ban đầu.

II. Các loại hệ sinh thái

1. Hệ sinh thái tự nhiên

a) Các hệ sinh thái trên cạn:

Các hệ sinh thái trên cạn chủ yếu bao gồm rừng nhiệt đới, hoang mạc và hoang mạc, đồng cỏ xavan, xavan, rừng lá rộng ôn đới, rừng thông bắc bộ, rêu nhiệt đới.

b) Các hệ sinh thái dưới nước:

– Các hệ sinh thái nước mặn (bao gồm cả nước lợ), điển hình ở vùng ven biển là các vùng rừng ngập mặn, cỏ biển, rạn san hô và các hệ sinh thái biển.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Lý thuyết Sinh 10 ngắn gọn Sách mới (3 bộ)

– Hệ sinh thái nước ngọt được chia thành hệ sinh thái nước đứng (ao, hồ…) và hệ sinh thái nước chảy (sông, suối).

2. Hệ sinh thái nhân tạo

Các hệ sinh thái nhân tạo như đồng ruộng, ao hồ, đồn điền, thành phố… có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người.

Trong nhiều hệ sinh thái nhân tạo, ngoài nguồn năng lượng được sử dụng giống như hệ sinh thái tự nhiên, để đạt hiệu quả cao, con người còn bổ sung đồng thời vào hệ sinh thái một nguồn vật chất và năng lượng khác. thực hiện các biện pháp cải thiện hệ sinh thái.

Hệ sinh thái nông nghiệp cần nhiều phân bón, tưới nước và diệt cỏ dại. Hệ sinh thái rừng cần có biện pháp tỉa thưa. Hệ sinh thái ao nuôi tôm, cá cần loại bỏ tảo độc và các dữ liệu khác.

3. Điểm giống và khác nhau giữa hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo

– Giống nhau:

Chúng đều có đặc điểm chung về thành phần cấu trúc, bao gồm thành phần vô sinh và hữu sinh. Thành phần phi sinh học là môi trường vật lý (môi trường sống) và thành phần sinh học là quần xã sinh vật. Các sinh vật trong quần xã sinh vật luôn tương tác với nhau và tác động qua lại với các thành phần vô sinh của sinh cảnh.

– Khác:

Hệ sinh thái nhân tạo có thành phần loài thấp nên tính ổn định của hệ sinh thái thấp, dễ bị dịch bệnh. Hệ sinh thái nhân tạo nhờ áp dụng các biện pháp, kỹ thuật canh tác hiện đại nên các cá thể sinh trưởng nhanh, năng suất sinh học cao,…

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Sinh 10 Bài 17 ngắn nhất Chân trời sáng tạo: Thông tin giữa các tế bào

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh học 12

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 42: Hệ sinh thái trong SGK Sinh học 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 42: Hệ sinh thái của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận