Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 41: Diễn thế sinh thái chi tiết và dễ hiểu nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 12 bài 41 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 12.

Bài 41: Diễn thế sinh thái

>>> Tham khảo: Soạn Sinh học 12 bài 41: Diễn thế sinh thái

Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái

Lý thuyết Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái

I. Khái niệm diễn thế sinh thái

Diễn thế sinh thái là quá trình biến đổi tuần tự của quần xã qua các giai đoạn, song song với biến đổi của ngoại cảnh để cuối cùng có một quần xã tương đối ổn định.

II. Nêu nguyên nhân diễn thế của các quần xã sinh vật?

Thành công sinh thái xảy ra vì một số lý do:

– Nguyên nhân bên ngoài: đó là sự tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh lên quần xã sinh vật: bão lụt, hỏa hoạn, ô nhiễm… làm cho quần xã sinh vật bị trẻ hóa hoặc bị hủy diệt hoàn toàn. Trên diện tích tự nhiên bị tàn phá, các quần xã sinh vật mới dần được hình thành và phát triển.

– Nguyên nhân bên trong: sự cạnh tranh gay gắt giữa các loài trong quần xã. Trong môi trường tương đối ổn định, sự hoạt động mạnh mẽ của nhóm loài ưu thế sẽ làm thay đổi điều kiện sống, tạo cơ hội cho các loài khác có khả năng cạnh tranh cao hơn trở thành nhóm ưu thế mới. Nói cách khác, liên tiếp nhóm loài thống trị đã “tự đào mồ chôn mình”.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 10 Bài 4 (có đáp án)

– Khai thác tài nguyên của con người cũng là nguyên nhân dẫn đến diễn thế của quần xã.

III. Các kiểu diễn thế sinh thái

Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh tháiSơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh tháiSơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái

IV. Xu hướng biến đổi chính của diễn thế sinh thái

Trong quá trình diễn thế, các nhân tố cấu trúc, mối quan hệ giữa các loài trong quần xã và giữa quần xã với môi trường đều có sự thay đổi. Sự thay đổi này diễn ra trên cơ sở làm xuất hiện các mối quan hệ ngược chiều, trước hết là quan hệ kẻ dùng làm mồi và quan hệ cạnh tranh giữa các loài. Nhờ đó, quần xã hướng tới trạng thái cân bằng, tồn tại ổn định và phát triển theo thời gian.

Các biến đổi quan trọng là:

– Sinh khối và tổng sản lượng tăng, năng suất sơ cấp giảm.

– Hô hấp của quần xã tăng, tốc độ tổng hợp và phân giải vật chất trong quần xã tiến dần đến 1.

– Tính đa dạng về loài tăng nhưng số lượng cá thể của mỗi loài giảm và mối quan hệ sinh học giữa các loài trở nên căng thẳng.

– Lưới thức ăn ngày càng phức tạp, chuỗi thức ăn mùn càng trở nên quan trọng.

– Kích thước và tuổi thọ của loài tăng lên.

– Khả năng tích lũy chất dinh dưỡng trong quần xã sinh vật ngày càng tăng và quần xã sinh vật sử dụng năng lượng ngày càng hoàn thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 2: Các phương pháp nghiên cứu và học tập môn Sinh học (Cánh diều)

V. Tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái

Nắm được quy luật phát triển của các quần xã sinh vật để bảo vệ và dự đoán quần xã sinh vật hiện có và quần xã sinh vật sẽ bị thay thế trong tương lai; giúp xây dựng chiến lược phát triển kinh tế nông – lâm – ngư nghiệp có cơ sở khoa học

Chủ động kiểm soát diễn thế theo hướng có lợi, cho phép khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh học 12

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái trong SGK Sinh học 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 41: Diễn thế sinh thái của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận