Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 26: Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại chi tiết và dễ hiểu nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 12 bài 26 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 12.

Bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

>>> Tham khảo: Soạn Sinh học 12 bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

Sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

Lý thuyết Sinh học 12 Bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

I. Khái niệm tiến hóa

1. Tiến hóa nhỏ và tiến hóa lớn.

Theo quan niệm của thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, có thể chia quá trình tiến hóa thành hai quá trình: tiến hóa nhỏ và tiến hóa lớn.

2. Nguồn biến dị di truyền của quần thể

Biến thể sơ cấp: Đột biến (đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thể)

– Biến dị thứ sinh: biến dị tổ hợp.

3. Quần thể là đơn vị cơ sở của quá trình tiến hóa

+ Có tính toàn vẹn về không gian, thời gian

Sự thay đổi cấu trúc di truyền qua các thế hệ

+ Đơn vị tồn tại thực sự trong tự nhiên, đơn vị sinh sản nhỏ nhất, nơi diễn ra quá trình tiến hóa nhỏ

Quá trình tiến hóa:

– Bắt đầu bằng những biến đổi di truyền trong quần thể.

– Dấu hiệu: sự biến đổi tần số alen và kiểu gen của quần thể không theo một hướng xác định, qua nhiều thế hệ.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Công nghệ 10: Bài 38. Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh

4. So sánh thuyết tiến hóa của Darwin và thuyết tiến hóa hiện đại

Học thuyết Darwin

Thuyết tiến hóa hiện đại

nguyên nhân tiến hóa Sức đề kháng tự nhiên thông qua đột biến và đặc tính di truyền của sinh vật Do các nhân tố tiến hóa Cơ chế tiến hóa Tích lũy biến dị có lợi, đào thải biến dị có hại dưới tác dụng của CLTN Sự biến đổi cấu trúc di truyền của quần thể dưới tác động của CLTN được thúc đẩy bởi các cơ chế cách li, dẫn đến hình thành hệ gen đóng, hệ gen này cách li với hệ gen của quần thể ban đầu. Nguyên liệu của CLTN Biến dị cá thể, chủ yếu là biến dị sinh sản Đó là biến dị tổ hợp và đột biến đơn vị tác động Riêng biệt, cá nhân, cá thể Ở các loài giao phối, quần thể là đơn vị cơ bản Tác động thực tế của CLTN Sự khác biệt về khả năng sống sót giữa các cá thể Sự phân hoá khả năng sinh sản giữa các cá thể Kết quả Sự sống sót của những cá thể thích nghi nhất Sinh sản ưu thế và phát triển các kiểu gen thích nghi hơn Cống hiến

– Giải thích được sự hình thành các đặc điểm thích nghi của sinh vật

– Chứng minh giới sinh vật tuy đa dạng nhưng là kết quả của quá trình tiến hóa từ một nguồn gốc chung

Xem thêm bài viết hay:  Prôtêin bị mất chức năng sinh học khi
Làm sáng tỏ nguyên nhân và cơ chế tiến hóa

II. Thuyết tiến hóa trung tính

– Do Kimura đề xuất dựa trên các nghiên cứu ở cấp độ phân tử (protein).

– Đột biến trung tính: đột biến không có lợi cũng không có hại, đại đa số các đột biến ở cấp độ phân tử là đột biến trung tính.

– Nội dung thuyết tiến hóa trung tính: Tiến hóa xảy ra do sự tổng hợp ngẫu nhiên của các biến dị trung tính, không liên quan đến tác động của chọn lọc tự nhiên.

– Đóng góp: Làm nổi bật tiến hóa phân tử. Giải thích tính đa dạng của các phân tử prôtêin, tính đa dạng cân đối trong quần thể.

– Thuyết tiến hóa trung tính chỉ đề cập đến sự tiến hóa ở cấp độ phân tử và không cho rằng mọi đột biến đều là trung tính. Vì vậy, thuyết tiến hóa trung lập không phủ nhận mà chỉ bổ sung cho thuyết tiến hóa bằng con đường chọn lọc tự nhiên.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh học 12

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã cùng các bạn soạn bản đồ tư duy Sinh học 12 bài 26: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại trong SGK Sinh học 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết hay:  [Sách mới] Trắc nghiệm Sinh học 10 Bài 2 CTST: Các phương pháp nghiên cứu và học tập môn Sinh học
tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 26: Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận