Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 9 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất – Diều

>>> Tham khảo: Soạn Sinh 10 bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất – Diều

Sơ Đồ Tư Duy Sinh 10 Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 9 Diều

I. Khái niệm về trao đổi chất của tế bào

Trao đổi chất ở tế bào thực chất là tập hợp các phản ứng hoá học diễn ra bên trong tế bào và sự trao đổi các chất giữa tế bào với môi trường.

Có hai hình thức chuyển hóa qua màng: vận chuyển chủ động và vận chuyển thụ động.

II. Vận chuyển thụ động qua màng sinh chất

1. Khuếch tán

Đó là sự khuếch tán của các chất từ ​​vùng có nồng độ chất tan cao đến vùng có nồng độ chất tan thấp (ngược gradien nồng độ) và không tiêu tốn năng lượng tế bào.

Có ba dạng: khuếch tán đơn giản, khuếch tán tăng cường và thẩm thấu.

2. Thẩm thấu

Sự khuếch tán của các phân tử nước qua màng tế bào được gọi là thẩm thấu. Tốc độ thẩm thấu của nước phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu của tế bào.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 24: Các bằng chứng tiến hóa

Áp suất thẩm thấu của tế bào cao hay thấp phụ thuộc vào nồng độ chất tan trong tế bào. Căn cứ vào nồng độ các chất tan trong dung dịch nước, người ta chia môi trường trong và ngoài tế bào thành 3 loại: ưu trương, đẳng trương và nhược trương.

III. Vận chuyển tích cực qua màng sinh chất

Là kiểu vận chuyển qua màng từ vùng có nồng độ chất tan thấp đến vùng có nồng độ chất tan cao (ngược với gradien nồng độ) và cần năng lượng.

Các phân tử được vận chuyển qua bơm protein, để bơm hoạt động, tế bào phải cung cấp cho nó ATP.

IV. Nội bào và ngoại bào

Là hình thức vận chuyển của các đại phân tử như prôtêin, đường, ADN,… mà prôtêin xuyên màng không qua được. Các tế bào lấy các chất này bằng quá trình thực bào và xuất bào.

Các tế bào tiếp nhận các phân tử lớn, thậm chí toàn bộ tế bào nhờ sự biến dạng của màng tế bào, bao bọc vật thể cần chuyển và tạo thành một quả bóng tách khỏi màng và di chuyển vào bên trong.

Là hình thức vận chuyển các chất có kích thước lớn, có thể là sản phẩm tiết ra, chất độc hại, chất thải… ra khỏi tế bào. Bóng chứa chất này tiến đến màng tế bào và liên kết với màng tế bào, giải phóng chất này ra bên ngoài.

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy tìm hiểu thông tin trên mạng internet và cho biết tảo xoắn Arthospira platensis chứa hoạt chất sinh học có giá trị gì?

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận