Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 7 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Diều

>>> Tham khảo: Soạn Sinh 10 bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Diều

Sơ đồ Tư duy Sinh 10 Bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 7 Diều

I. Tế bào nhân sơ

Tế bào nhân sơ có kích thước rất nhỏ, trung bình khoảng 0,5 – 5,0 um. Chúng thường có hình cầu, hình que hoặc hình xoắn ốc.

Tế bào nhân sơ (prokaryotic cells: “pro” nghĩa là “trước”, “karyon” nghĩa là “nhân”) có cấu trúc rất đơn giản, không có nhân hoàn chỉnh và các bào quan có màng bao bọc.

Ở tế bào nhân sơ, màng tế bào có vai trò kiểm soát sự ra vào của các chất ra khỏi tế bào. Màng ngoài của tế bào là thành tế bào tạo cho tế bào hình dạng và độ cứng chống lại áp lực của nước đi vào tế bào và sự phá hoại của các sinh vật hoặc tế bào khác. Vật chất di truyền của tế bào nhân sơ là phân tử ADN vòng kép gồm vài nghìn gen nằm trong nhân, không có màng bao. Ribôxôm nhỏ 70S (Svedberg ký hiệu S: đơn vị đo tốc độ lắng).

Xem thêm bài viết hay:  Học tập môn Sinh học mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

II. Tế bào nhân thực

Tế bào nhân thực có kích thước trung bình khoảng 10-100 um. Tuy nhiên, cũng có những tế bào có kích thước lớn hơn nhiều như tế bào thần kinh, tế bào trứng, tế bào mạch gỗ, v.v.

Tế bào nhân thực (hay tế bào nhân chuẩn, tế bào nhân thực “eu” – thực sự, thực sự, “karyon” – nhân) có cấu trúc phức tạp với nhân hoàn chỉnh và các bào quan có màng bao bọc.

Phần bên trong của tế bào nhân chuẩn được hình sin hóa bởi hệ thống nội mô. Sự hình thành các bào quan có màng bao bọc đảm bảo cho nhiều hoạt động sống (phân huỷ, tổng hợp…) diễn ra đồng thời. Đây cũng là một bước tiến hóa quan trọng của tế bào nhân thực so với tế bào nhân sơ. Mỗi bào quan có một cấu trúc cụ thể và thực hiện các chức năng nhất định trong tế bào. Trong các bào quan màng có các bào quan màng kép như nhân, ty thể, lục lạp và các bào quan màng đơn như lưới nội chất, bộ máy Golgi, peroxisome, lysosome, không bào. Ngoài ra tế bào nhân thực còn có các bào quan không có màng như ribôxôm.

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi Học kì 2 Sinh học 6 có đáp án - Đề 3
tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 7: Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận